Những khúc cua chết người

Tin mới

02/06/2015 22:23

Rất nhiều tuyến đường ở TP HCM được thiết kế với góc cua ngặt, độ dốc lớn đã gây ra hàng loạt vụ tai nạn chết người thương tâm

Khoảng 2 năm trở lại đây, khúc cua từ đường Tam Bình, đoạn cách cầu Bình Phú (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP HCM) khoảng 200 m, trở thành nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi qua đây. Hàng loạt vụ tai nạn giao thông chết người đã xảy ra tại đoạn đường này.

Nguy hiểm chực chờ

Giữa tháng 3-2015, một vụ tai nạn giao thông thảm khốc khiến 3 thanh niên tử vong khi đi qua khúc cua này. Ông Lê Xuân Hiếu (ngụ nhà 77A Tam Bình) nhớ lại: “Lúc đó đang mưa lớn, 3 thanh niên đi xe máy hướng từ phường Hiệp Bình Chánh về phường Tam Phú. Đến khúc cua này, người điều khiển không thể giữ vững tay lái nên tông vào trụ điện bên đường số 44. Vụ tai nạn khiến 2 người chết tại chỗ, người còn lại chết sau khi được đưa đến bệnh viện”. Trước đó không lâu, một ô tô đang đổ dốc qua đoạn đường này nhưng không thể ôm cua kịp nên đâm thẳng vào một nhà dân bên đường.

Chiều 2-6, tìm hiểu thực tế từ đoạn đường này, chúng tôi nhận thấy khúc cua rất gấp, nếu thiếu quan sát, không kịp giảm tốc độ thì xe máy hoặc ô tô dễ “trôi” qua phần đường ngược chiều. Năm 2014, khi đường Tam Bình được nâng cấp, người dân nơi đây nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương mở rộng ở khúc cua này để hạn chế tai nạn nhưng không được thực hiện.

 

Hiểm họa luôn rình rập trên tuyến đường dẫn cầu vượt Sóng Thần, quận Thủ Đức, TP HCM
Hiểm họa luôn rình rập trên tuyến đường dẫn cầu vượt Sóng Thần, quận Thủ Đức, TP HCM

 

Nguy hiểm không kém là các khúc cua trên đường dẫn từ Quốc lộ 1 vào KCN Sóng Thần (quận Thủ Đức). Người đi xe máy từ cầu vượt Sóng Thần rẽ vào KCN thường bị các xe tải, xe container lưu thông xuống dốc cầu bóp còi inh ỏi làm giật mình, mất tay lái. Sáng 6-5, trên đoạn đường này đã xảy ra một vụ tai nạn làm một phụ nữ đang mang thai 6 tháng trọng thương.

Bà Nguyễn Thị Hoa (ngụ phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) cho biết đường dẫn này được thi công từ cuối năm 2014 nhưng đơn vị thi công không tái lập mặt đường. Đến nay, mặt đường vẫn còn nhiều rãnh sâu từ 10 - 15 cm, trở thành những cái bẫy đối với người đi xe máy, xe đạp. Bên cạnh đó, công trình cũng không được rào chắn, trời tối người đi đường dễ bị lạc tay lái lao xuống rãnh.

Còn tại khúc cua hình chữ Z trên đường Đình Phong Phú (phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, TP HCM) cũng thường xuyên xảy ra các vụ va quệt. Tại điểm giao giữa tuyến đường này với đường số 2, lượng phương tiện lưu thông khá đông nhưng tầm quan sát bị hạn chế nên rất dễ va chạm với các phương tiện lưu thông từ đường số 2 rẽ trái ra đường Đình Phong Phú.

Cảnh báo thôi chưa đủ

Theo Sở Giao thông Vận tải TP HCM, tuyến đường Tam Bình, đoạn từ đường Hiệp Bình đến đường Tô Ngọc Vân (quận Thủ Đức), được bàn giao cho Trung tâm Quản lý điều hành chương trình chống ngập nước TP (gọi tắt là Trung tâm) triển khai thi công dự án Xây dựng hệ thống thoát nước trên đường Tam Bình, hiện đã hoàn thành và dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 6-2015.

Về việc mở rộng khúc cua ở đoạn đường này, UBND quận Thủ Đức đã kiến nghị Trung tâm nhưng do vướng đền bù, giải tỏa và dự án đã hoàn thành nên đến nay cũng không được thực hiện. Tháng 4-2015, Trung tâm phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế và lắp đặt thêm các biển hiệu giao thông để cảnh báo nguy hiểm cho người dân.

Đối với đoạn đường nguy hiểm dưới cầu vượt Sóng Thần, ông Lê Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 2, cho biết đường dẫn vào KCN Sóng Thần đang được mở rộng. Vị trí xảy ra vụ tai nạn vào đầu tháng 5-2015 nằm trong phạm vi lòng đường hiện hữu đang khai thác, đồng thời phần lề đường đang thi công đã được tái lập, lát đá.

Để hạn chế các vụ tai nạn, đơn vị thi công đã lắp dải phân cách giữa phần đường cũ và phần đường được mở rộng. “Sau khi dự án hoàn thành, các đường dẫn vào KCN Sóng Thần sẽ tăng bề rộng mặt đường, tăng diện tích khai thác và lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông” - ông Hùng nói.

 

Tăng cường kiểm tra

Theo đại diện Đội CSGT Công an quận Thủ Đức, vào thời điểm vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường Tam Bình (quận Thủ Đức) làm 3 người chết, tuyến đường vẫn đang trong quá trình thi công nên việc tuần tra gặp khó khăn. Sau khi tuyến đường hoàn thành, Đội CSGT Công an quận Thủ Đức sẽ tăng cường kiểm tra để bảo đảm an toàn cho người dân khi lưu thông qua tuyến đường này.

 

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI