Sau này trở lại phụng sự ngôi chùa năm xưa, đại đức thấy mình cần phải giúp đỡ những người khó khăn xung quanh để "trả nợ cho đời".

Những mô hình thiện nguyện ấm lòng của Đại đức Thích Thiện Duy - Ảnh 1.

Đại đức Thích Thiện Duy luôn thấy an lạc bên ngôi chùa đã gắn bó hơn 25 năm qua

Những năm gần đây, nhiều gia đình người Kinh lẫn gia đình đồng bào người Khmer có cuộc sống khó khăn ở huyện Tri Tôn không xa lạ với Đại đức Thích Thiện Duy. Nhiều mô hình thiện nguyện của đại đức đã làm ấm lòng biết bao người.

Những mô hình thiện nguyện ấm lòng của Đại đức Thích Thiện Duy - Ảnh 2.
Những mô hình thiện nguyện ấm lòng của Đại đức Thích Thiện Duy - Ảnh 3.
Những mô hình thiện nguyện ấm lòng của Đại đức Thích Thiện Duy - Ảnh 4.
Những mô hình thiện nguyện ấm lòng của Đại đức Thích Thiện Duy - Ảnh 5.

Đến nay, Đại đức Thích Thiện Duy đã có hàng trăm chuyến trao tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tri Tôn

"Mới về chùa Thanh Tuyền vài năm nay nhưng Đại đức Thích Thiện Duy đã giúp được nhiều bà con lắm. Những hoạt động "lon gạo đong đầy", "sữa cho trẻ em" được thầy quan tâm, chăm lo đến từng hoàn cảnh ở phum, sóc đồng bào người Khmer. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ người dân nghèo, cận nghèo về nhà ở, chữa bệnh hiểm nghèo cũng được thầy thực hiện rất nhiều.

Ấn tượng nhất với tôi là lúc thầy lao vào giúp đỡ bà con trong lúc đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở An Giang. Mỗi ngày, thầy chạy đôn chạy đáo lo thực phẩm cho các chốt, các khu cách ly và "giải cứu" nông sản giúp bà con nông dân lúc cả tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16. Việc làm của thầy thật đáng khâm phục" – bà Trần Thị Thanh Tuyền, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tri Tôn, cho biết.

Đại đức Thích Thiện Duy cho hay ban đầu, thầy chỉ dùng mạng xã hội như Facebook, Zalo đăng những hoàn cảnh khó khăn để các phật tử biết mà cùng chung tay giúp đỡ. Khi trao quà hỗ trợ, thầy đều mời các mạnh thường quân cùng đi để khơi gợi thêm tâm từ bi, cũng như minh bạch mọi khoản thu chi cho mọi người biết. Nhờ vậy, nhiều hoạt động hỗ trợ cho các em học sinh nghèo về học bổng, tập sách giáo khoa và xe đạp đến trường đã có nhiều mạnh thường quân đóng góp.

Những mô hình thiện nguyện ấm lòng của Đại đức Thích Thiện Duy - Ảnh 6.

Đại đức Thích Thiện Duy gần gũi bên các bạn trẻ khi đến chùa

Không chỉ giúp người khó khăn, Đại đức Thích Thiện Duy còn quan tâm giáo dục giới trẻ. Nói như cách bà Tuyền: "Chùa Thanh Tuyền là chùa của cán bộ và giới trẻ". Vì đại đức đặc biệt quan tâm công tác xã hội từ thiện nên gắn kết được nhiều với cán bộ địa phương. Hơn nữa, vì là người trẻ đang tu học nên đại đức có mối gắn kết dễ dàng với những người trẻ khác. Trong những sự kiện lễ hội, đại đức tổ chức các hoạt động vui tươi để thu hút nhiều người trẻ đến chùa.

Những mô hình thiện nguyện ấm lòng của Đại đức Thích Thiện Duy - Ảnh 7.

Đại đức Thích Thiện Duy rất thân thiện với đồng bào người Khmer tại Tri Tôn

"Khi những bạn trẻ đến chùa, mình thoải mái cho các bạn ấy vui chơi, nhưng phải hướng thiện cho họ. Tôi lồng ghép thêm các buổi thả cá phóng sinh để mỗi bạn thấy được chùa là nơi an toàn, gần gũi, vui tươi và giúp các bạn có tâm thiện lành, hiểu sâu nhiều đạo lý hơn. Chỉ có thể ở gần các bạn trẻ mình mới có nhiều cơ hội hướng họ đến những điều tốt đẹp mà đạo phật hướng đến" – Đại đức Thích Thiện Duy nói.

Bài và ảnh: VĨNH KỲ