“Những ngày giáp Tết và 3 ngày Tết, lượng rác phát sinh có thể tăng đến 60%- 70% so với ngày thường, công nhân phải tăng 2-3 ca mới bảo đảm tiến độ. Việc bắt buộc phải duy trì 100% lực lượng, nhất là ngày 29 Tết, đồng nghĩa toàn ngành vệ sinh TP không được đón giao thừa bên gia đình” - lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP cho biết.

Đi làm cuối năm, về nhà đầu năm

Anh Hồ Bảo Quốc, công nhân tổ 5 Đội Vệ sinh Tân Phú, đã 18 năm làm công việc quét đường nhưng có đến 17 năm phải đón giao thừa ngoài đường. “Chỉ duy nhất giao thừa cách đây 11 năm, lúc vợ mang bầu đứa con đầu lòng, tôi được về trước 12 giờ đêm” - anh Quốc kể.

Ngày làm việc bình thường của công nhân ngành vệ sinh kết thúc trước 24 giờ. Tuy nhiên, vào đêm giao thừa, qua 24 giờ lại tiếp tục có rác phát sinh tại các công viên, khu vui chơi và người dân cúng giao thừa… nên công nhân vệ sinh phải tiếp tục dọn để đến sáng mùng 1 Tết, cả TP được sạch sẽ.

“17 năm, vào thời khắc mọi người dừng tất cả công việc để chào đón năm mới, chúng tôi vẫn tất bật với công việc, khái niệm đêm giao thừa dường như đã bị quên lãng, thay vào đó chỉ là một ngày rác nhiều hơn những ngày khác, phải làm nhanh để về chứ chẳng suy nghĩ gì!” - anh Quốc nói.

Đêm giao thừa với vợ anh Quốc là khoảng thời gian đầy tâm trạng. “Cỡ 8-9 giờ tối, tôi với mấy đứa nhỏ đi ngủ, buồn quá nên thiu thiu một chút rồi lại giật mình dậy, chờ ảnh về. Thường thì hơn 1 giờ sáng mùng 1 ảnh mới về nhưng cũng có năm đến 3 giờ. Biết là công việc nhiều nhưng vẫn lo lắng, bồn chồn không yên. Hàng xóm xung quanh, đêm giao thừa cả nhà quây quần cười nói rôm rả hay chở nhau đi chơi; còn tôi ở nhà với cái ti vi, quen thì cũng quen nhưng thỉnh thoảng vẫn chạnh lòng” - vợ anh Quốc tâm sự.


Những ngày giáp Tết, anh Hồ Bảo Quốc và các đồng nghiệp phải làm việc cật lực hơn vì lượng rác tăng gấp 2-3 lần ngày thường Ảnh: SỸ Đông

Những ngày giáp Tết, anh Hồ Bảo Quốc và các đồng nghiệp phải làm việc cật lực hơn vì lượng rác tăng gấp 2-3 lần ngày thường Ảnh: SỸ Đông

Chỉ mong công việc đạt chất lượng

Chị Nguyễn Thị Hợp, công nhân tổ 6 Đội Vệ sinh Tân Phú, cho biết năm mới của chị đến trễ hơn mọi người 2 giờ, cúng giao thừa lúc 1-2 giờ sáng. “Thấy trong nhà người ta sum họp, cười nói vui vẻ, mình ở ngoài đường có một mình, tủi thân gì đâu. Cũng hiểu đặc điểm nghề của mình là phải như vậy nên tự nhủ làm nhanh rồi về nhưng nghe tiếng pháo hoa xa xa, tiếng chuông nhà thờ báo giao thừa, tôi lại thừ người ra… Xong việc, về đến nhà thì chồng con đã ngủ hết rồi, một mình lui cui dọn dẹp để cúng” - chị Hợp chia sẻ. Hai năm gần đây, công ty có chính sách ưu tiên lao động nữ được về lúc 23 giờ nếu hoàn thành công việc bảo đảm chất lượng, nhờ vậy mâm cỗ cúng giao thừa nhà chị Hợp cũng có phần sớm hơn.

Không nằm trong diện ưu tiên về nhà lúc 23 giờ trong đêm giao thừa vì là tổ trưởng, công việc của chị Huỳnh Thị Tý (tổ 4 Đội Vệ sinh Tân Phú) là kiểm tra quá trình lao động của các thành viên trong tổ, rồi báo cáo lên trên. 24 năm gắn bó với ngành vệ sinh cũng là 24 năm chị không được đón giao thừa cùng gia đình. Cậu con trai lớn phải thay mẹ trông em, chuẩn bị cỗ và thực hiện nghi lễ cúng giao thừa. Năm nay, con trai chị lại theo nghề mẹ nên nhiệm vụ cúng giao thừa được giao lại cho cô con gái đang học lớp 12.

“Tôi không buồn, chỉ thương con ở nhà một mình. May mà các con tôi cũng quen rồi, còn nhắn tin chúc mừng năm mới để động viên mẹ nên cũng ấm lòng. Nghề này là vậy, mỗi người phải phụ trách một khu vực quét dọn khá rộng, không ai có thể choàng thêm việc của ai. Vì vậy, tôi cũng không hy vọng được nghỉ làm để đón giao thừa cùng gia đình mà chỉ mong công việc đạt chất lượng. Sáng mùng 1 bị rầy thì xui cả năm!” - chị Tý cười.

Được nghỉ thêm 3 giờ

Theo ông Phan Hồng Tiến - Giám đốc Xí nghiệp Vận chuyển 2, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP HCM - từ ngày 23 đến 28 tháng chạp và mùng 2, mùng 3 Tết, công nhân sẽ được thêm 50.000 đồng mỗi ngày. Riêng đêm giao thừa sẽ được tăng thêm 150.000 đồng/ngày vì lượng công việc rất nhiều, lao động nữ được ưu tiên về lúc 23 giờ nếu công việc hoàn thành và đạt chất lượng.

“Mọi năm, công nhân sẽ phải đi làm lại vào lúc 1 giờ mùng 2 Tết và theo chỉ đạo của TP là khoảng 50% lực lượng. Như thế thì công nhân được nghỉ ngơi quá ít nên năm nay, lãnh đạo công ty quyết định 4 giờ mùng 2 Tết đồng loạt ra quân toàn công ty để anh em được nghỉ thêm vài giờ nhưng tiến độ công việc vẫn bảo đảm và cũng không có tình trạng so bì người nghỉ, người làm” - ông Tiến nói.

Minh Khanh