Hằng ngày, khi hoàng hôn buông xuống sông Hương, đứng ở khu neo đậu thuyền trước chùa Thiên Mụ (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế), mọi người vẫn thấy phía hạ du chừng 1 km là những người đang cùng nhau bơi lội. Đó là đoạn sông ngang qua phường Kim Long (TP Huế). Trên tay của những phụ nữ này là bao ni-lông đựng đầy rác từ vàng mã, đèn hoa đăng, bèo tây...

Những phụ nữ này ngụ phường Kim Long và họ đặt cho nhóm cái tên vừa trẻ trung vừa thơ mộng: Những cô nàng mê sông. Giải thích về tên gọi này, bà Trương Thị Dần (58 tuổi) bảo họ là dân sống cạnh sông Hương, cứ ngày 2 buổi sáng và chiều cùng nhau ra khúc sông này vừa tắm vừa nhặt rác.

Những phụ nữ mê sông, nhặt rác - Ảnh 1.

“Những cô nàng mê sông” đang cùng nhau nhặt rác

Như thói quen, trước khi xuống tắm, họ cùng nhau dọn dẹp, làm sạch rác ở trên bờ, gom lại một đống để đưa đi xử lý. Đoạn sông này thường có rất nhiều loại giấy áo vàng mã do du khách thả xuống trong khi cúng bái từ phía thượng nguồn. "Rác nhiều nhất là vào những ngày rằm, mùng 1 âm lịch" - bà Dần nói.

Vừa chạm bờ sau một hồi bơi trên sông Hương, chiếc túi đựng rác mà bà Nguyễn Thị Tuyết (61 tuổi) mang theo đã đầy. Bước lên bờ, bà nhanh nhẹn phân loại rác, bỏ thành từng khu vực riêng. "Có thứ chúng tôi để lại làm phân bón cho cây trong công viên dọc bờ sông, các loại khác đều phải gom đưa đến nơi xử lý" - bà Tuyết cho biết.

Về sự ra đời của nhóm, bà Tuyết kể xuất phát từ một cô gái trẻ tên Hương Lan - hướng dẫn viên du lịch có nhà ở phường Kim Long. Cách đây hơn 2 năm, cứ buổi chiều là Lan ra bờ sông trải tấm thảm nhỏ để vừa ngồi ngắm cảnh vừa làm việc. Khi thấy rác bị vứt ngổn ngang trên bờ, Lan nhặt bỏ vào bao và đưa đến thùng rác. Thấy việc làm của Lan quá ý nghĩa, những phụ nữ khác như bà, dù chưa từng quen biết nhau nhưng có chung tình yêu dòng sông, chẳng ai rủ ai cứ thế tự tìm đến để cùng Lan nhặt rác rồi lập ra nhóm với hơn 10 người để sáng, chiều rủ nhau ra sông cùng tắm và nhặt rác.

"Chúng tôi hầu hết sinh ra, lớn lên ở đây, ý thức được con sông mà mình yêu thương đang bị ô nhiễm nên cùng chung tay dọn dẹp" - bà Tuyết tâm sự. Hôm chúng tôi đến, nhóm có thêm thành viên mới là bà Lê Thị Tuyên (56 tuổi) - một cựu nhân viên ngành bưu chính. Bà Tuyên cho biết nhóm hoạt động có ý nghĩa từ lâu nhưng do công việc bận rộn nên phải chờ về hưu mới tham gia. "Có gì vui sướng hơn khi chiều chiều được bơi lội thỏa thích trên dòng sông sạch sẽ của quê hương mình" - bà Tuyên bộc bạch. 

Bài và ảnh: QUANG NHẬT