Ninh Thuận: Hàng loạt sai phạm ở chợ Mương Cát

Tin mới

01/09/2013 21:54

Chủ đầu tư xin xây dựng chợ với mục tiêu xã hội hóa nhưng khi đưa vào hoạt động thì cố tình làm sai cam kết ban đầu nhằm trục lợi

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm của Công ty CP Phan Rang Thành trong dự án xây dựng chợ Mương Cát tại phường Đài Sơn, TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Cuối tháng 8-2008, Công ty CP Phan Rang Thành được UBND tỉnh cấp chứng nhận đầu tư xây dựng chợ Mương Cát với diện tích gần 7.600 m2. Theo thiết kế được duyệt, chợ gồm 400 điểm kinh doanh, ki-ốt cho thuê, siêu thị và một số công trình phụ trợ khác; tổng kinh phí là 13,3 tỉ đồng. Tháng 10-2010, chủ đầu tư đưa chợ vào hoạt động.

Tuy nhiên, báo cáo của các cơ quan chức năng với UBND tỉnh Ninh Thuận vào cuối tháng 8-2013 cho biết: Qua thanh tra, phát hiện có nhiều hạng mục ở chợ Mương Cát được sử dụng, khai thác không đúng mục tiêu của dự án. Cụ thể: có 9 ki-ốt gắn với nhà ở 3 tầng đã được Công ty CP Phan Rang Thành bán cho 1 doanh nghiệp và 4 cá nhân với tổng số tiền trên 6,9 tỉ đồng. Sau đó, công ty đã đề nghị tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở cho những người mua. UBND tỉnh Ninh Thuận nhận định hành vi này của Công ty Phan Rang Thành đã vi phạm pháp luật vì chợ Mương Cát là dự án xã hội hóa, phục vụ dân sinh.

Cơ quan chức năng còn phát hiện chủ đầu tư đã thay đổi quy mô, tính chất công trình, thi công không đúng thiết kế thẩm định trong khi chưa được Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận cấp giấy phép điều chỉnh. Cụ thể: Tăng diện tích khu bán hàng tự chọn, ki-ốt cho thuê hơn 1.000 m2, giảm diện tích khu chợ chính và khu xử lý nước thải. Nghiêm trọng hơn là có 11 ki-ốt gắn với nhà ở theo thiết kế chỉ có 2 tầng nhưng chủ đầu tư tự ý tăng lên thành 3 tầng, kéo theo mật độ xây dựng từ 62,7% lên 76,9% và không tạo sân vườn, cây xanh…

Ngoài ra, Công ty Phan Rang Thành còn thi công sai thiết kế hệ thống xử lý nước thải, không bảo đảm phòng cháy chữa cháy, sử dụng siêu thị để cho thuê kinh doanh karaoke, bida, internet, đám cưới… trái với mục tiêu của dự án.

LÊ TRƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI