Nỗi đau và hành động

Tin mới

17/04/2014 21:30

Chỉ trong một thời gian ngắn mà đã có hơn 100 trẻ chết do sởi và những bệnh liên quan ở một số bệnh viện tại Hà Nội. Một con số thật kinh hoàng! Trước con số trẻ tử vong cao như thế, chắc hẳn không nơi nào trên thế giới có thể xem là chuyện bình thường.

Oái oăm thay, con số này chỉ được công bố khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát tình hình các bệnh viện. Vài hôm trước, các bệnh viện chỉ công bố con số tử vong là 25 trẻ.

Trước thực tế này, Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, thốt lên: “Trẻ chết do sởi, tôi rất đau!”. Dù nỗi đau của bộ trưởng là rất thật thì cũng không thể bằng bao nhiêu người là thân nhân của những đứa trẻ kia.

Trước khi bệnh sởi tấn công và lan rộng ra các tỉnh, thành, hầu như ngành y tế chưa có biện pháp nào cụ thể để ngăn chặn và lên kế hoạch ứng phó cho những tình huống xấu nhất. Các bệnh viện vẫn báo cáo giảm nhẹ những hậu quả từ căn bệnh này, từ đó các phương pháp ứng phó không được đưa ra kịp thời...

Một em bé vật vã chống chọi với bệnh sởi tại Bệnh viện Nhi trung ươngẢnh: Ngọc Dung
Một em bé vật vã chống chọi với bệnh sởi tại Bệnh viện Nhi trung ươngẢnh: Ngọc Dung

Với những hậu quả kinh khiếp mà bệnh sởi đang gieo rắc, lẽ ra ngành y tế phải công khai cho người dân biết để đề phòng chứ không phải chỉ căng vài tấm băng rôn tuyên truyền tại các ngã tư của những đô thị lớn. Các cơ sở y tế phải dốc sức, kịp thời cung ứng vắc-xin phòng ngừa và tăng cường biện pháp khám chữa bệnh, không thể “bình chân như vại” như thời gian qua.

Các tỉnh, thành phố vẫn không được cảnh báo mức độ nguy hại của bệnh sởi, cho đến khi báo chí thông tin về con số trẻ em đã tử vong. Nhiều nơi đã sắp hết vắc-xin ngừa bệnh sởi. Trẻ em hằng ngày vẫn đến nhà trẻ dù không ai dám chắc ở lớp không có bé bị bệnh sởi. Các bệnh viện nhi hằng ngày vẫn ken cứng trẻ với đủ các loại bệnh, kể cả sởi. Nghiêm trọng hơn, đến nay, phác đồ điều trị bệnh sởi với độc lực cao tại Việt Nam - như cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới - vẫn chưa được Bộ Y tế đưa ra. Điều đó có nghĩa là số phận của những trẻ em bị sởi vẫn hết sức nguy hiểm và số trẻ tử vong vì bệnh này hẳn không dừng lại ở đó.

Trước đây không lâu, hàng loạt trẻ đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng rất xót xa. Câu trả lời về những cái chết sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem đến nay vẫn chưa xác đáng. Nay, bao nhiêu đứa trẻ khác phải đối mặt với “tử thần” mang tên sởi và cũng chưa có cách giải quyết rõ ràng.

Bộ trưởng đau nhưng hãy biến nỗi đau đó thành những hành động cụ thể, cấp thời để mang lại bình yên, mang lại sự sống cho bao nhiêu đứa trẻ!

Hiếu Nghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI