Theo thống kê, trên địa bàn TP Hà Nội hiện có khoảng 493.000 con chó, mèo. Hà Nội hiện có trên 1.000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm; giết mổ chó, mèo.

Hà Nội sẽ cấm bán thịt chó trong nội thành

TP Hà Nội cho rằng việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại TP, làm ảnh hưởng đến hình ảnh thủ đô văn minh, hiện đại. Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: dại, tả, xoắn khuẩn...

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, đơn vị sẽ tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo TP về lộ trình vận động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó. Dự kiến 3-5 năm nữa, các quận nội thành Hà Nội sẽ cấm bán thịt chó. Đây là những khu vực trung tâm, có đông du khách quốc tế nên cần phải làm trước.

Ông Sơn nhận định nếu vấn đề này được nói đến khoảng 10 năm về trước, chắc chắn sẽ không có sự đồng thuận cao. Thế nhưng, khảo sát vài năm trở lại đây cho thấy nhiều người đã thay đổi nhận thức và từ bỏ thói quen ăn thịt chó, vì vậy việc thực hiện sẽ có cơ sở.

"Theo quy định của Luật Thú y, chó không thuộc đối tượng động vật được kiểm soát giết mổ; không có quy định cụ thể về kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm. Do đó, lâu nay, các cơ sở giết mổ và kinh doanh thịt chó không được kiểm tra vệ sinh thú y, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm... Đây là vấn đề mà cấp có thẩm quyền cần xem xét, điều chỉnh trong thời gian tới. Nhiều nước trên thế giới đã có luật cấm ăn thịt chó. Việt Nam cũng có thể thực hiện được nhưng phải từ từ tuyên truyền trong dân, không thể làm ngay. Phải làm thí điểm trước, sau đó nhân rộng ra. Hà Nội phải là địa phương đầu tiên thí điểm" - ông Sơn bày tỏ

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Học, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho biết hoàn toàn ủng hộ việc khuyến khích người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo. Thế nhưng, phải có lộ trình thực hiện, trước tiên là tuyên truyền vận động, thuyết phục người dân.

Nói không với thịt chó? - Ảnh 1.

Các cửa hàng kinh doanh thịt chó, mèo trên đường phố Hà NộiẢnh: HUY THANH

Cần có lộ trình

Theo anh Phan Cường - chủ một quán thịt chó trên phố Trần Bình, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội - lâu nay, ăn thịt chó đã trở thành thói quen trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Khách hàng có muôn vàn lý do để ăn thịt chó nên việc từ bỏ rất khó thực hiện.

Anh Nguyễn Văn Nam - chủ quán thịt chó trên đường Tam Châu, quận Thủ Đức, TP HCM - cho biết gia đình anh mở quán đã gần 20 năm nay. Đây là nguồn thu nhập chính nuôi sống cả gia đình.

"Thịt chó là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt Nam, cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình nên nói cấm là rất khó. Có thể hạn chế giết mổ, kinh doanh thịt chó, mèo nhưng phải có lộ trình thực hiện, cần thời gian tuyên truyền về những tác hại của việc ăn thịt chó để người bán, người ăn hạn chế, chứ không thể nói cấm là cấm được" - anh Nam băn khoăn.

Trao đổi với những người xem thịt chó là món khoái khẩu, đa số cho biết việc từ bỏ thói quen này cũng là điều không dễ. Thực tế, ở nhiều nước phát triển, người dân vẫn ăn thịt chó, thậm chí còn được xem như nét đặc trưng để thu hút khách du lịch. Cấm hay không cấm không phải là vấn đề mà quan trọng là nhà nước phải có biện pháp quản lý chặt chẽ.

"Ăn thịt chó lâu nay là một thói quen của nhiều người Việt. Ở Hà Nội, bạn bè tôi cứ cuối tháng là lại rủ nhau đi ăn thịt chó như một cách "giải đen". Thực ra, đây chỉ là một lý do để gặp nhau mà thôi chứ chúng tôi chỉ xem đó là một món ăn ngon và mời nhau mỗi khi có dịp" - anh Phan Văn Tuấn (ngụ quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) chia sẻ.

Ngược lại, anh Nguyễn Tam Nhân (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM), người từng nghiện thịt chó, rất đồng tình với ý kiến cho rằng nên cấm giết mổ, kinh doanh thịt chó. Theo Nhân, có lần anh chứng kiến cơ sở của người bạn giết chó quá dã man, chặt đầu vứt tràn lan dưới nền đất. Từ đó, anh bị ám ảnh, không dám ăn thịt chó nữa.

"Gần đây, nghe thông tin thịt chó không được kiểm tra, giám sát chất lượng nên tôi càng thấy quyết định của mình là đúng. Ngày xưa thiếu thốn, người ta làm thịt chó, mèo để có thêm chất dinh dưỡng. Nay thịt, cá, hải sản… không thiếu. Hơn nữa, với nhiều người, chó, mèo còn là thú cưng, vật nuôi thân thiết như một thành viên trong gia đình nên việc hành hạ, giết hại, ăn thịt chúng tạo nên hình ảnh ghê sợ, đáng lên án. Vì vậy, đã đến lúc nên hạn chế và tiến đến cấm hẳn việc giết mổ chó, mèo để bán" - anh Nhân nhìn nhận. 

Animals Asia ủng hộ sự kêu gọi của Hà Nội

Đại diện Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam (Animals Asia) cho biết tổ chức này ủng hộ việc TP Hà Nội kêu gọi người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó.

Theo khảo sát của Animals Asia, hiện việc giết mổ chó ở Việt Nam không giảm so với trước. Dù khu Nhật Tân từng nổi tiếng với nhiều nhà hàng thịt chó nay đã không còn nhưng nhiều vùng khác ở Hà Nội vẫn phổ biến các quán thịt chó như Nhổn, Cầu Giấy, Mai Động...

Thời gian tới, Animals Asia sẽ tiếp tục tuyên truyền tới cộng đồng về hậu quả của bệnh dại, cũng như đưa ra các bằng chứng về việc chó bị đối xử tàn bạo trong tất cả các khâu từ vận chuyển đến giết mổ; hướng tới việc truyền thông coi chó như người bạn, gây dựng lòng yêu thương và trắc ẩn đối với chó, mèo trong cộng đồng...

HUY THANH - SỸ HƯNG