Phóng viên: Thưa ông, dù TP HCM đã quan tâm đầu tư, cải thiện nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) nhưng theo ghi nhận từ thực tế của chúng tôi và phản ánh của người dân, NVSCC vẫn còn thiếu nhiều. Vậy số lượng NVSCC ở TP hiện nay là bao nhiêu? Bao nhiêu cái đạt chuẩn? Bố trí trên địa bàn ra sao?

- Ông LÊ TRUNG TUẤN ANH: Trước đây, trên địa bàn TP có hơn 200 NVSCC. Tuy nhiên, TP đã tiến hành xóa bỏ các NVSCC xuống cấp trầm trọng gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị, đến nay còn khoảng 143 NVSCC vẫn còn sử dụng được (chủ yếu tập trung nhiều ở các quận nội thành như quận 1 (21 NVSCC), quận 4 (11), quận 5 (22), quận Tân Bình (12)… Dù vậy, đa số NVSCC này xây dựng đã lâu, mẫu mã lạc hậu và bắt đầu xuống cấp, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Nỗi sợ mang tên nhà vệ sinh công cộng (*): Vận động xây dựng nhiều nhà vệ sinh hiện đại - Ảnh 1.

UBND TP HCM đã đồng ý cho phép đầu tư xây dựng NVSCC theo hình thức xã hội hóa trên 24 quận, huyện. Hiện kế hoạch này ra sao?

- Nhằm cải thiện chất lượng vệ sinh và mỹ quan của các NVSCC, UBND TP đã chỉ đạo UBND các quận, huyện chủ trì trong việc vận động, kêu gọi và xây dựng phương án, thực hiện đầu tư NVSCC (bao gồm xây dựng NVSCC mới; cải tạo, nâng cấp NVSCC hiện hữu) ở địa phương theo hình thức xã hội hóa (XHH).

Bước đầu đã có một số quận, huyện thực hiện cải tạo, nâng cấp NVSCC hiện hữu ở địa phương theo hình thức XHH, như: UBND quận 1 đã thực hiện ở 2 công viên: Lê Lai và Bạch Đằng; UBND quận 10 thực hiện ở 2 khu đất trống gần góc đường Lê Hồng Phong và 3 Tháng 2; UBND quận Bình Tân thực hiện ở khu đất trống giáp đường Hồ Học Lãm và Hương lộ 2… Trước đây, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP cũng có phối hợp với Ngân hàng TM-CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cải tạo, nâng cấp 11 NVSCC hiện hữu ở Công viên 23 Tháng 9, Công viên Tao Đàn, Công viên Lê Văn Tám, Công viên Gia Định, Bến xe Chợ Lớn, Bến xe Đầm Sen. Như vậy, Sở GTVT và UBND các quận, huyện đã và đang trong quá trình thực hiện đầu tư NVSCC theo hình thức XHH nhằm hỗ trợ việc tăng cường chất lượng vệ sinh, mỹ quan đô thị trên địa bàn TP nói chung và trên địa bàn từng quận, huyện nói riêng.

Nỗi sợ mang tên nhà vệ sinh công cộng (*): Vận động xây dựng nhiều nhà vệ sinh hiện đại - Ảnh 2.

Nhà vệ sinh công cộng được xây từ nguồn xã hội hóa ở Công viên 23 Tháng 9 (TP HCM) Ảnh: Ý LINH

Đồng thời, để hỗ trợ các quận, huyện hoặc các đơn vị khác trong việc đầu tư NVSCC được tốt hơn, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã nghiên cứu, tham mưu UBND TP "Đề án mạng lưới vị trí và kêu gọi đầu tư NVSCC trên địa bàn TP". Đề án này là cơ sở tiêu chuẩn để các chủ đầu tư nghiên cứu, tìm kiếm vị trí và tiến hành đầu tư NVSCC phù hợp với kiến trúc đô thị TP, bảo đảm NVSCC luôn hiện đại và tự động hóa, tăng cường chất lượng vệ sinh, mỹ quan đô thị và an ninh trật tự trong quá trình quản lý, vận hành NVSCC.

Thời gian tới, Sở TN-MT có kế hoạch xây dựng thêm nhiều mô hình NVSCC đạt tiêu chuẩn chất lượng, hiện đại không? Nếu có, thì triển khai thế nào? Người dân có phải mất phí dịch vụ?

- Song song với việc chủ động đầu tư NVSCC của UBND quận - huyện, TP cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư có ý định đầu tư hệ thống NVSCC được tổ chức thí điểm mô hình NVSCC của từng đơn vị, để làm cơ sở đánh giá trước khi quyết định nhân rộng trên địa bàn TP.

Đến nay, có 1 nhà đầu tư là Công ty CP Công nghệ Môi trường Tiên Phong đã hoàn thành việc lắp đặt, vận hành 2 mẫu NVSCC (dạng cabin di động) trên vỉa hè đường Nguyễn Du và Hàm Nghi. Các mẫu này được cộng đồng đánh giá là đẹp, sạch sẽ và hiện đại. Từ cơ sở này, UBND TP đã chấp thuận cho Công ty CP Công nghệ Môi trường Tiên Phong được nghiên cứu, lập đề án xây dựng hệ thống NVSCC tự động (dạng cabin di động) sử dụng năng lượng mặt trời với tiêu chuẩn APTS kết hợp ki-ốt đa năng theo hình thức XHH để làm cơ sở cho TP xem xét, nghiên cứu việc triển khai đấu thầu đầu tư NVSCC. Nội dung này không phải là hình thức chỉ định thầu đầu tư NVSCC cho Công ty CP Công nghệ Môi trường Tiên Phong.

Sắp tới, Sở TN-MT sẽ tiếp tục vận động, kêu gọi thêm các chủ đầu tư để tiếp tục nghiên cứu, lập dự án đầu tư NVSCC trên địa bàn TP nhằm tăng cường số lượng NVSCC, đa dạng nhiều mẫu NVSCC hiện đại hơn nữa và phù hợp với kiến trúc đô thị TP.

Việc áp dụng hình thức thu hồi vốn đầu tư NVSCC do chủ đầu tư đề xuất (như: thu phí dịch vụ sử dụng NVSCC hoặc khai thác quảng cáo hoặc khai thác kinh doanh dịch vụ tại ki-ốt kèm theo NVSCC…) sẽ được TP xem xét kỹ theo quy định hiện hành trước khi quyết định cho chủ đầu tư triển khai hình thức thu hồi vốn phù hợp. Trong đó, nếu nhà đầu tư có đề xuất việc thu phí dịch vụ sử dụng NVSCC để thu hồi vốn đầu tư NVSCC thì Sở TN-MT sẽ chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có chức năng liên quan tổ chức xem xét, đánh giá việc áp dụng mức phí phù hợp khi sử dụng NVSCC trước khi trình UBND TP quyết định. 

Nhà vệ sinh nên nằm ở vị trí thuận tiện

Theo bạn đọc Hải Đăng, trong khi các cơ quan chức năng TP HCM đẩy mạnh việc tuyên truyền, xử phạt những hành vi phóng uế ở nơi công cộng với mức phạt có thể lên đến 2-3 triệu đồng thì cũng cần tính đến phương án đầu tư xây dựng thêm nhiều NVSCC, đặc biệt là những nơi tập trung đông khách du lịch. Có thể kêu gọi XHH, không nhất thiết chỉ giao cho các công ty công ích.

Bạn đọc Hà Phú đề xuất: "Cần nhanh chóng xây dựng, lắp đặt thêm nhiều NVSCC vì thực tế, TP hiện có quá ít NVSCC. Không những thế, có nhiều NVSCC đặt tại các vị trí không thuận tiện, góc khuất, gây khó cho người có nhu cầu. Ngoài ra, nên vận động khách sạn, nhà hàng, quán cà phê... cho du khách, người dân được sử dụng NVS miễn phí khi cần".

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 16-4

Ý Linh thực hiện