Nhiều năm nay, người đi đường và các hộ dân sống dưới chân núi Lớn, núi Nhỏ luôn nơm nớp lo những tảng đá "mồ côi" có thể rơi xuống bất kỳ lúc nào, nhất là mùa mưa, gây nguy hiểm đến tính mạng con người và tài sản.

Bất an

Có mặt tại khu vực núi Lớn, núi Nhỏ, chúng tôi ghi nhận một số tảng đá rơi từ trên núi xuống vẫn còn nằm trên đường. Ngoài ra, còn có rất nhiều tảng đá khác nằm chênh vênh trên sườn và đỉnh núi. Những vị trí có nguy cơ xảy ra tình trạng đá rơi tại núi Lớn là khu vực gần số nhà từ 194 đến 204 Trần Phú, hẻm 506, hẻm 562 Trần Phú. Tại núi Nhỏ, có khu vực dốc Con Rồng, hẻm 66 Hạ Long. Ngoài nhà dân, các phương tiện lưu thông ngang những khu vực này đều tiềm ẩn nguy cơ bị đá "mồ côi" rơi trúng.

Một số người dân sinh sống ở khu vực đường Trần Phú cho biết cứ sau mỗi trận mưa lớn, một lượng đất, đá từ sườn núi Lớn lại đổ xuống. Tuy chưa xảy ra thương vong về người nhưng tình trạng đá lăn xuống gây hư hỏng nhà dân đã xảy ra khá nhiều, nhất là khi trời mưa. Người dân cũng phải thường xuyên dời những tảng đá "mồ côi" rơi xuống đường để không ảnh hưởng đến việc lưu thông. Đầu tháng 3-2017, một tảng đá đã lăn xuống đường Trần Phú, nằm chiếm hết vỉa hè khiến người đi đường một phen hoảng vía. Năm 2014, đá rơi xuống một căn nhà trên đường Trần Phú, may mắn thời điểm trên không có người trong nhà nhưng bếp và hiên nhà đã bị tảng đá đè sập.

"Tôi từng chứng kiến những tảng đá lớn rơi xuống, nếu không may mắn, hòn đá đó có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người đi đường. Vì vậy, mỗi khi chạy xe trên tuyến đường có núi, tôi có cảm giác bất an, cố cho xe chạy sát lề trái" - anh Nguyễn Thanh Phong, thường xuyên qua khu vực núi Lớn, tỏ ra lo lắng.

Nơm nớp lo đá rơi - Ảnh 1.

Những tảng đá lớn rơi xuống chiếm hết vỉa hè đường Trần Phú, phường 5, TP Vũng Tàu

Dùng bột nở tách đá

Trước thực trạng trên, UBND các phường chịu ảnh hưởng đã tiến hành khảo sát và đề xuất hướng xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở, rơi đá. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng phối hợp UBND TP Vũng Tàu khảo sát 5 vị trí có nguy cơ sạt lở cao nhất.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết: "Sau khi thống nhất phương án, TP đã giao cho Ban Quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng 2 phối hợp với các cơ quan chuyên môn để xử lý tình trạng đá "mồ côi". Phương án mà chúng tôi đưa ra là dùng bột nở tách đá, bước đầu đã xử lý được một số hòn đá nguy hiểm".

Theo BQLDA đầu tư xây dựng 2, kết quả khảo sát xác định khối lượng đá "mồ côi" gây nguy hiểm cần xử lý đợt đầu khoảng 440 m3 tại các phường 1, 2, 5 và Thắng Nhì. Trong giai đoạn 1, các cơ quan chức năng đã xử lý được 20 vị trí có đá "mồ côi" gây nguy hiểm cho các hộ dân, chủ yếu tại hẻm 66 Hạ Long và số 194A Trần Phú.

Ông Trần Quốc Thịnh, Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng 2, cho biết những tảng đá có mức độ nguy hiểm cao nhất đã được giải quyết. Đơn vị tiếp tục xác định các vị trí nguy hiểm còn lại để xử lý.

Bài và ảnh: Ngọc Giang