Sau khi sự việc xảy ra, HTX Đại Lãnh nhận trách nhiệm, thống nhất định giá trị con trâu của ông Cư nặng 140 kg, quy ra tiền là 28 triệu đồng; đồng thời hỗ trợ thêm tiền để gia đình ông Cư chăm sóc con nghé 3 tháng tuổi (trâu mẹ bị điện giật chết). Vài ngày sau, vợ chồng ông Cư lên HTX Đại Lãnh nhận tiền, lãnh đạo HTX nói không đủ khả năng chi trả.

Tại các buổi hòa giải, đại diện HTX nói ngoài số tiền bán con trâu chết 10,5 triệu đồng, HTX sẽ “hỗ trợ” cho gia đình ông Cư 7 triệu đồng nhưng gia đình ông Cư không chấp nhận. Sau khi ông Cư gửi đơn và chủ tịch UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, UBND xã Đại Lãnh tiếp tục mời vợ chồng ông Cư và HTX Đại Lãnh lên giải hòa. Lúc này, đại diện HTX nâng mức hỗ trợ con trâu bị điện giật chết 9 triệu đồng, công nuôi nghé 3 triệu đồng, cộng tiền bán trâu 10,5 triệu đồng là 22,5 triệu đồng.

“Trước đó, HTX Đại Lãnh thống nhất số tiền đền bù con trâu là 28 triệu đồng, chưa kể tiền công nuôi nghé. Sau này, tôi mới biết trong biên bản do xã lập không ghi số tiền. Chúng tôi nghi ngờ UBND xã móc nối với HTX để lừa chúng tôi”- ông Cư nhận định.

Vợ chồng ông Cư cho rằng bị HTX Đại Lãnh “lật kèo”
Vợ chồng ông Cư cho rằng bị HTX Đại Lãnh “lật kèo”

Theo ông Nguyễn Quốc Thận, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh, sau khi vụ việc xảy ra, ông đã mời các bên liên quan đến làm việc. Ông Thận khẳng định thời điểm đó, các bên chỉ thống nhất 2 nội dung: quy trách nhiệm cho HTX Đại Lãnh và xác định số cân của 2 con trâu chứ không nói đến việc HTX phải bồi thường bao nhiêu tiền. Tại các buổi hòa giải, ban đầu ông Nguyễn Côi đòi HTX đền 36 triệu đồng. Được phân tích đây là chuyện rủi ro, không ai mong muốn, ông Côi đồng ý nhận 10 triệu đồng từ HTX, cộng với 15,5 triệu đồng tiền bán trâu (con trâu nặng 180 kg). Ông Quách Anh Khương cũng đồng ý nhận hỗ trợ 5 triệu đồng. Riêng vợ chồng ông Cư, sau 3 lần UBND xã tổ chức hòa giải bất thành, UBND xã đã hướng dẫn khởi kiện ra tòa nhưng vợ chồng ông không thực hiện, viết đơn “kêu cứu” khắp nơi.

“Chúng tôi đã nhiều lần giải thích UBND xã chỉ có nhiệm vụ đứng ra tổ chức hòa giải giữa các bên, nếu không đồng ý thì khởi kiện ra tòa nhưng gia đình ông Cư không nghe, lại nghĩ giữa xã và HTX “bắt tay” nhau để lừa gạt gia đình họ. Sau 12 tháng kể từ ngày xảy ra sự việc, nếu vợ chồng ông Cư không gửi đơn khởi kiện ra tòa sẽ hết thời hạn thụ lý hồ sơ. Vì vậy, nếu không chấp nhận số tiền từ HTX, vợ chồng ông Cư nên gửi đơn khởi kiện sớm, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi” - ông Thận nói.

Bài và ảnh: Trần Thường