Đáng lo ngại khi không ít gia đình có con nhỏ ở chung cư vẫn chưa nhận thức rõ sự nguy hiểm.

Hiện nay, khi thiết kế, xây dựng các tòa nhà từ tầng 9 trở lên luôn bắt buộc phải tuân thủ quy chuẩn xây dựng Việt Nam số 05:2008/BXD. Theo đó, phần lan can ở balcon, lô gia, mái, giếng trời, các lỗ mở phải có lan can chắn với chiều cao từ 1,4 m trở lên; vật liệu xây dựng phải bảo đảm tiêu chuẩn như khoảng giữa các thanh sắt không rộng quá 10 cm, kính lắp đặt phải là kính chịu lực, không làm cầu nối cho trẻ dưới 5 tuổi đu, trèo qua lan can... Dù đã có quy định, quy chuẩn nghiêm ngặt nhưng nhiều đơn vị thi công, chủ đầu tư vẫn không thực hiện nghiêm túc. Một số chung cư có khe hở giữa các thanh sắt khá rộng, trẻ hiếu động có thể dễ dàng leo trèo hoặc chui người qua lại.

Có thể nói, việc xây dựng chung cư cao tầng trong đô thị hiện nay chỉ đạt quy chuẩn đối với người lớn nhưng thiếu độ an toàn đối với trẻ nhỏ và cả người già. Hầu hết các lan can, hàng rào chỉ ngang ngực người lớn; nếu trẻ hiếu động, tò mò leo lên một chiếc chậu hay vật dụng trong nhà nhìn ra bên ngoài, rất dễ dẫn đến sự cố.

Bên cạnh các giải pháp mang tính kỹ thuật như những quy chuẩn về xây dựng, cũng rất cần sự giám sát của bố mẹ, người chăm sóc trẻ để bảo đảm an toàn khi trẻ em sống trong các tòa nhà cao tầng. Nhiều người thắc mắc về sự việc xảy ra mới đây, không hiểu vì sao cháu bé có thể trèo qua được lan can cao đến 1,5 m - độ cao này tới người lớn cũng khó trèo. Thế nhưng, theo cơ quan chức năng, dù lan can cao 1,5 m nhưng gia đình lắp tấm lưới cao 1 m ở lan can bảo vệ, cháu bé đã bấu vào tấm lưới này và trèo qua, sau đó bám vào bờ tường. Bé đuối sức nên trượt tay rơi xuống.

Ngoài ra, hầu hết trẻ em dưới 5 tuổi đều chui lọt qua cửa sổ rộng 30 cm. Do đó, phụ huynh nên lắp thêm lưới chắn có chốt ở trên cao để phòng thoát thân khi gặp sự cố cháy nổ. Không kê đồ đạc gần cửa sổ để trẻ không thể trèo lên. Đặc biệt luôn khóa cửa ra balcon, lắp khóa ở vị trí trẻ không với tới và không bao giờ để trẻ chơi ở balcon mà không được giám sát…

Những vụ việc đau lòng khi trẻ nhỏ vui chơi tại chung cư cao tầng rơi xuống đất dẫn đến tử vong đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự bất cẩn của người lớn và độ an toàn trong tiêu chuẩn thiết kế của những khu chung cư. Ngoài siết chặt công tác kiểm tra nghiệm thu các công trình, tuân thủ nghiêm ngặt trong thiết kế tại các chung cư, xử lý nghiêm nếu phát hiện các trường hợp vi phạm thì trách nhiệm của người lớn đối với sự an toàn của con trẻ là điều không thể bỏ qua. Xin hết sức cẩn trọng, luôn để mắt đến con trẻ. Tuyệt đối không được phép để sự việc đau lòng xảy ra bởi có dằn vặt, đau đớn thì cũng không thể cứu sinh mạng con trẻ.

Chung Thanh Huy