Ở nhờ rồi chiếm đất xây nhà

Tin mới

11/03/2014 22:46

Cho người khác ở nhờ trên mảnh đất của mình rồi bị người này chiếm đất xây nhà nhưng các cơ quan chức năng địa phương lừng khừng không giải quyết dù đã có bản án của toà án

Nhiều năm qua, ông Lê Hữu Hân (75 tuổi, ngụ số K46/38 Cao Thắng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) gửi đơn khiếu nại khắp nơi yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp để ông Lê Hữu Trí (ngụ số 45/266 Phan Chu Trinh, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) trả lại mảnh đất thuộc quyền sử dụng của ông. Ông Trí hiện đã xây nhà trên mảnh đất này và thách thức ông Hân thưa kiện.

Ông Hân cho biết ông được thừa kế ngôi nhà và mảnh vườn do cha mẹ để lại, tại số 45/266 Phan Chu Trinh, TP Huế. Năm 2003, ông bị bệnh nên vào Đà Nẵng điều trị và tiếp tục sinh sống tại đây. Thời gian này em gái của ông Hân là bà Lê Thị Diệu Diên thấy ông Lê Hữu Trí không có nhà, cuộc sống khó khăn nên thương tình cho ở nhờ trong căn nhà trên. Đến năm 2009, ông Hân muốn sửa lại căn nhà nên đề nghị ông Trí trả lại nhưng ông Trí không đồng ý.

 

Căn nhà ông Lê Hữu Trí xây trái phép đã hơn 1 năm nhưng chính quyền vẫn chưa xử lý
Căn nhà ông Lê Hữu Trí xây trái phép đã hơn 1 năm nhưng chính quyền vẫn chưa xử lý

 

Đầu năm 2010, ông Hân khởi kiện ông Trí ra tòa và tòa án buộc ông Trí phải trả lại ngôi nhà cho ông Hân. Tuy nhiên, ông Trí vẫn kiên quyết không trả nhà và cấm ông Hân đến đây hương khói cho bố mẹ. Đến khi các lực lượng chức năng vào cuộc, ông Trí mới chịu trả nhà nhưng yêu cầu du di cho một thời gian để tìm nơi ở mới. Những tưởng vụ việc đã được giải quyết ổn thỏa, ai ngờ trong thời gian chần chừ ở lại đây, ông Trí đã xây một căn nhà trong khu vườn của ông Hân.

Đầu năm 2012, ông Hân nhiều lần gửi đơn yêu cầu UBND phường An Cựu (TP Huế) đến can thiệp và buộc ông Trí phải tháo dỡ công trình đang xây dựng trong khu vườn của ông. Mãi đến ngày 22 và 23-7-2012, UBND phường An Cựu mới đến lập biên bản buộc gia đình ông Trí ngừng xây dựng và tháo dỡ nhà, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế. Ông Trí xin được tự tháo dỡ nhưng sau khi các cơ quan chức năng ra về, ông phớt lờ và tiếp tục xây dựng. Trước sức ép của gia đình ông Hân, ngày 13-5-2013, UBND phường An Cựu đã tổ chức họp dân phố. Cuộc họp thống nhất ý kiến tiến hành cưỡng chế nhà ông Trí xây dựng trên đất không thuộc quyền sử dụng của ông Trí. Dù vậy, đã gần 1 năm qua, ngôi nhà xây trái phép của ông Trí vẫn nằm trong khu vườn ông Hân mà không bị chính quyền xử lý.

Ông Lê Hữu Hân cho biết ông đã nhiều lần gặp chủ tịch phường yêu cầu có biện pháp cưỡng chế và xử lý dứt điểm việc xây dựng nhà trái phép của gia đình ông Trí trên đất của ông. “Chính quyền cứ hứa hết lần này đến lần khác nhưng vẫn không có động thái gì về việc cưỡng chế nhà để ông Trí trả đất lại cho tôi…” - ông Hân bức xúc. 

 

Xin ý kiến của thành phố

Ông Nguyễn Văn Lành, Chủ tịch UBND phường An Cựu, thừa nhận căn nhà ông Trí xây trong khu vườn ông Hân là trái phép, phường đã nhiều lần lập biên bản buộc ông Trí phải tháo dỡ nhưng ông Trí vẫn xem thường pháp luật, xây nhà vào ban đêm và không chịu tháo dỡ. Ông Lành cũng thừa nhận việc xử lý căn nhà ông Trí xây trái phép trên đất người khác là chậm: “Trước đó ông Trí xin tự tháo dỡ nhưng sau lại không thực hiện, gây khó khăn cho địa phương. Hiện phường đang gửi công văn xin ý kiến của TP Huế để lập hội đồng tổ chức cưỡng chế căn nhà trên của ông Trí trong thời gian sớm nhất…” - ông Lành nói.

 

Bài và ảnh: Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI