Ôm nợ vì bị lừa

Tin mới

22/01/2013 23:50

Tin vào lời hứa hẹn của “cò” xuất khẩu lao động, 33 người dân ở các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã bị lừa tổng cộng gần 500 triệu đồng

Sáng 22-1, nhiều người dân ở huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu đón xe đò đi hàng trăm cây số đến phòng trọ của bà Trần Thị Đức (số 58 Trần Quang Diệu, phường Trường Thi, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) đòi lại số tiền đã đưa cho mẹ con bà Đức để được đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Đài Loan.
 

Nhiều người bị lừa xuất khẩu lao động đang trình bày sự việc với phóng viên

Lừa quá dễ dàng

Ông Lê Văn Tĩnh (xóm 4, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) cho biết: Ở quê không có việc làm nên vào tháng 5-2012, ông vay mượn người thân nộp cho ông Nguyễn Chiêu Dương, con rể bà Đức, hơn 10 triệu đồng để cho con trai là Lê Văn Công đi XKLĐ tại Đài Loan. Ông Dương hứa đến tháng 7-2012 sẽ đưa Công sang Đài Loan nhưng chờ mãi  không thấy ông Dương thông báo gì nên ông Tĩnh đến nơi trọ của ông Dương đòi lại tiền thì mới biết mình bị lừa.
 
Mẹ con bà Đức chỉ là những “cò” môi giới, không có công ty. Đã mấy lần ông Tĩnh gặp bà Đức nhưng bà chỉ hẹn lần lữa chứ không trả lại số tiền ông đã nộp.

Cùng chung cảnh ngộ mất tiền, lâm vào cảnh nợ nần như ông Tĩnh, bà Ngô Thị Lộc (ngụ xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu) xót xa: “Tháng 6-2012, tôi nộp cho bà Đức 14 triệu đồng để đi Đài Loan làm việc. Chờ mãi không thấy nên tôi  vào TP Vinh  tìm bà Đức mới hay không chỉ mình tôi mà nhiều người khác cũng bị lừa”. Bà Lộc cho biết: Khoản nợ khi vay để đi XKLĐ đã đến hạn phải trả nhưng hiện giờ bà không biết phải xoay xở ra sao.

Trước đó, ngày 28-12-2012, hàng chục người lao động ở huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu cũng đã kéo đến phòng trọ bà Trần Thị Đức yêu cầu hoàn trả số tiền đã nộp để đi XKLĐ. Trước áp lực của người dân, bà Đức hẹn đến ngày 12-1 sẽ trả nhưng đến nay vẫn không thực hiện.

Đã chuyển hồ sơ đến công an

Qua tìm hiểu của chúng tôi thì có 33 người dân ở các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu đã nộp tiền cho mẹ con bà Đức để đi XKLĐ. Người nộp nhiều nhất là 19 triệu đồng, người ít nhất trên 10 triệu đồng, tổng số tiền mà người dân đã nộp cho bà Đức lên đến gần 500 triệu đồng.

Để có tiền nộp cho bà Đức, người dân chủ yếu đi vay tiền ngân hàng, vay mượn tiền của người thân nên hoàn cảnh hiện tại gặp rất nhiều khó khăn. Nguyện vọng của người dân hiện nay là mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc yêu cầu mẹ con bà Đức trả lại số tiền đã thu của họ.
 
Theo ông Hồ Hồng Ngọc (ngụ xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu): Tháng 11-2012, ông cùng một số người khác đã làm đơn tố cáo việc bà Đức lừa đảo gửi lên Công an huyện Diễn Châu và Công an tỉnh Nghệ An. Đã hơn 2 tháng qua nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.
 
Trung tá Nguyễn Lâm Huệ, Trưởng Công an phường Trường Thi, TP Vinh, cho biết: “Nhận được phản ánh của người dân, công an phường đã triệu tập bà Đức lên làm việc nhưng bà không lên mà cho con gái lên. Vụ việc khá phức tạp, liên quan đến nhiều người nên công an phường đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc lên Công an TP Vinh giải quyết”.
 

Ông Bùi Nguyên Lân, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nghệ An, khuyến cáo: Để tránh bị lừa đảo, người dân nên đăng ký XKLĐ với các công ty có giấy phép của Bộ LĐ-TB-XH và giấy giới thiệu cho phép tuyển lao động xuất khẩu của sở LĐ-TB-XH

Bài và ảnh: HẢI VŨ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI