Ông Truyền và... gói mì tôm

Biệt thự khủng của ông Trần Văn Truyền ở Bến Tre

Khắp các mặt báo cũng vừa đưa tin một người cha ở Nghệ An nhẫn tâm lấy rơm đốt con chỉ vì lén ăn gói mì tôm mà ông dành riêng cho mẹ. Cái nghèo đã khiến người cha vốn không lành lặn về tinh thần, mất hành vi kiểm soát ra tay hành hạ con ruột mình.

Hai câu chuyện là 2 hình ảnh khác biệt về sự phân hóa giàu nghèo ngày càng rõ nét trong xã hội. Còn biết bao “ông Truyền” trong bộ máy nhà nước đang từng ngày giàu lên. Xe hơi, biệt thự, đất đai bạt ngàn luôn gắn liền với hình ảnh của họ.

Trái lại, vì cái nghèo đeo đuổi, người cha đã phải đốt con bởi quý gói mì tôm hơn mâm cỗ của người giàu. Hàng bao gia đình đang khốn đốn vì cái nghèo như vậy. Họ phải lăn lộn, vất vả để kiếm ăn và vì chuyện cơm - áo - gạo - tiền mà nhiều gia đình ly tán, con bất hiếu với mẹ, vợ bất nghĩa với chồng...

Khi còn đương chức Tổng Bí thư, trong một lần nói chuyện về công tác xây dựng cán bộ, ông Nông Đức Mạnh căn dặn: “Các đồng chí phải nhìn vào bát cơm của dân, phải biết họ ăn gì, cực khổ ra sao... để từ đó cố gắng phấn đấu, làm điều tốt, có lợi cho dân, cho nước”. Nói vậy để thấy công chức là công bộc của dân phải làm tròn chức phận phục vụ dân. Khi còn nhiều căn biệt thự khủng như của gia đình ông Truyền mọc lên giữa vùng quê nghèo và nhiều đặc quyền, đặc lợi cứ chảy vào túi cán bộ thì người nghèo vẫn cứ ăn mì tôm, bát cơm của họ khó thay đổi được gì.

Mai Nguyễn