Tại Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 8 dự án đất nền của Công ty CP Địa ốc Alibaba ở thị xã Phú Mỹ chưa bị sờ gáy. Tất cả dự án này đều chưa được Cơ quan chức năng cấp phép đầu tư, công ty cũng không cung cấp được các hồ sơ pháp lý của dự án. 

Cần sớm nghiêm trị 

Chưa dừng lại ở đó, sự ngang tàng, ngông nghênh còn thể hiện ở việc Chủ tịch Công ty CP Địa ốc Alibaba – ông Nguyễn Thái Luyện có những lời lẽ miệt thị, khiếm nhã đối với công an, chủ tịch xã trong một chương trình tọa đàm với Nhân viên và sau đó thông qua mạng xã hội để lan truyền những phát ngôn gây sốc này.  

Như vậy, có hai vấn đề được đặt ra ở đây tại sao các "dự án ảo" của Alibaba cứ ngày một mọc lên như "nấm" trong khi các dự án không có bất cứ một hồ pháp lý nào và đều chưa có sự cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền? 

Phải chấm dứt ngay việc sống dai và lộng hành của địa ốc Alibaba! - Ảnh 1.

Nhân viên Công ty CP Địa ốc Alibaba đập phá xe cuốc trong buổi cưỡng chế

Dưới góc độ pháp lý, tôi điểm qua một số nguyên nhân sau: Thứ nhất, xuất phát từ chiêu thức khôn khéo, dùng những lời hứa hẹn đầy mật ngọt để dụ dỗ, lôi kéo người dân thông qua Hợp đồng góp vốn của Alibaba.

Thứ hai, xuất phát từ sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương, không tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát kịp thời, thường xuyên mà cứ để các sai phạm diễn ra liên tục.

Thứ ba, xuất phát từ sự thiếu nghiêm minh, cứng rắn trong việc phát hiện và xử lý các sai phạm. Điều này đã làm cho những kẻ xem thường pháp luật, coi thường quyền lợi của người dân ngày càng lộng hành.

Hơn nữa, khi đã xác định rõ đó là các dự án lừa đảo thì lúc này, một bộ phận lực lượng chức năng còn có dấu hiệu bỏ mặc cho các sai phạm cứ xảy ra, cứ "ngâm" vụ việc từ năm này qua năm khác mà không giải quyết cho dứt điểm, và dần dần các dự án cứ thể "vươn vòi ra xa hơn."

Phỉ báng cơ quan công quyền tội gì?

Liệu rằng với những phát ngôn ngang tàng, phỉ báng cơ quan nhà nước của ông Luyện trên mạng xã hội như vậy thì đó có được xem là những hành vi vi phạm pháp luât Và nếu là vi phạm thì chế tài nào sẽ được áp dụng để xử lý những sai phạm của ông chủ tịch này?

Căn cứ vào tình hình thực tế trong thời gian gần đây, kết hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Có thể xác định tương ứng với từng hành vi và hậu quả từ các hành vi mà ông Luyện đã thực hiện thì có thể thấy ông Luyện có thể sẽ chịu khá nhiều trách nhiệm pháp lý khác nhau.

Phải chấm dứt ngay việc sống dai và lộng hành của địa ốc Alibaba! - Ảnh 2.

Nhóm người mặc áo Công ty CP Địa ốc Alibaba ngăn cản lực lượng chức năng làm nhiệm vụ

Một là, hành vi tổ chức tọa đàm với nội dung nói xấu, phỉ báng chính quyền sau đó quay lại và đăng trên trang Face chính thức của Alibaba. Hành vi này đã vi phạm quy định tại Luật an ninh mạng năm 2018, theo đó, tùy theo ùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Hai là, ông Luyện đã phát biểu cho rằng Công an, Chủ tịch xã "chạy chọt rồi lên vị trí, không học hành, không trình độ gì hết". Nếu phát ngôn này không có cơ sở và căn cứ để chứng minh mà chỉ là lời bịa đặt, loan truyền những điều sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì ông Luyện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vu khống theo quy định tại Điều 156 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, có thể bị phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù. Hoặc nếu không thuộc trường hợp này thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 228 BLHS.

Như vậy, nếu cơ quan điều tra vào cuộc và chứng minh được hành vi của ông Luyện là hành vi vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà ông Luyện có thể chịu trách nhiệm dân sự, hành chính hoặc nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm của một trong các tội danh trên thì ông Luyện sẽ phải chịu các chế tài theo quy định của pháp luật hình sự. 

Vì vậy, việc tiến hành điều tra, xử lý ngay là điều rất cần thiết. Còn nếu cứ để tình trạng "lộng hành" như vậy sẽ dẫn đến những hệ lụy xấu về sau.

Luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP HCM)