Pháo vẫn nổ trong ngày Tết

Tin mới

04/02/2014 23:34

Dù đã nỗ lực ngăn chặn nhưng ở nhiều huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hải Dương, tình trạng người dân lén lút đốt pháo vẫn tái diễn

Tết Nguyên đán 2013, tỉnh Hải Dương đã bị Thủ tướng Chính phủ phê bình vì để xảy ra tình trạng đốt pháo tràn lan. Trong dịp Tết năm nay, một số huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh này vẫn còn tiếng pháo.Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 4-2, thượng tá Lê Quý Thường, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Hải Dương, xác nhận có xảy ra tình trạng trên.

Theo thượng tá Thường, thực hiện Công điện 1878/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Nghị định 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo trong dịp Tết Nguyên đán 2014, giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị và công an các huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn, đấu tranh đối với tội phạm buôn bán pháo lậu. Công an tỉnh Hải Dương cũng đã tăng cường 110 cán bộ, chiến sĩ xuống các địa bàn “nóng”. Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm vừa qua (từ ngày 16-12-2013 đến 2-2-2014), đã có nhiều trường hợp tự giác giao nộp pháo, tiêu biểu như ở huyện Kim Thành. Riêng trong 3 ngày Tết, lực lượng công an toàn tỉnh đã xử lý 85 trường hợp đốt pháo, thu giữ trên 3 tạ pháo. Trong đó, nhiều nhất là tại địa bàn huyện Thanh Miện, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý 55 trường hợp đốt pháo trái phép.

“Nhờ quyết liệt ngăn chặn, trong những ngày Tết Nguyên đán 2014, tình trạng đốt pháo trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã giảm nhiều so với dịp Tết năm 2013. Tuy nhiên, chúng tôi rất lấy làm tiếc là ở một số huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hải Dương vẫn xảy ra tình trạng người dân lén lút đốt pháo” - thượng tá Thường thẳng thắn thừa nhận.

Lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương bắt giữ một vụ buôn lậu pháo
Lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương bắt giữ một vụ buôn lậu pháo

Ông Nguyễn Văn Thao, Phó trưởng Công an huyện Thanh Miện, cho biết dù triển khai lực lượng công an ở 19 xã, nỗ lực kiểm tra xử lý, kết hợp tuyên truyền, vận động các hộ gia đình không sử dụng pháo nổ trái phép nhưng huyện vẫn không thể ngăn chặn triệt để tình trạng đốt pháo.

Về tình hình đấu tranh tội phạm, xử lý buôn bán pháo lậu, Công an tỉnh Hải Dương nhận định các hành vi vi phạm, phạm tội về buôn bán pháo trái phép trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, nhất là vào dịp Tết. Nhờ làm tốt công tác đấu tranh, ngăn chặn nên hàng loạt các vụ buôn bán pháo lậu gần đây được lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời.

Điển hình, chiều 27-1, tại Km57 + 200, Quốc lộ 5 (đoạn xã Nam Đồng, TP Hải Dương), lực lượng Cảnh sát 113 của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chánh về TTXH Công an tỉnh Hải Dương bắt giữ xe khách BKS 14B-00020 vận chuyển 94 kg pháo các loại do Trung Quốc sản xuất. Số pháo trên được ngụy trang, cất giấu rất kỹ trên các hốc, đường ống điều hòa, trong gầm xe và trong chiếc lốp dự phòng. Lái xe Vũ Đình Duy (SN 1975, ở thôn Gia Cốc, xã Tứ Cường, huyện Thanh Miện) khai mua pháo tại Móng Cái (Quảng Ninh) đem về bán kiếm lời.

Trước đó, trong khi làm nhiệm vụ tại xã Thống Kênh, huyện Gia Lộc, tổ công tác thuộc Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Hải Dương bắt quả tang lái xe Nguyễn Đức Hải (SN 1979, trú tại thôn Đồng Đức, xã Thống Kênh, huyện Gia Lộc) chở 3 bao tải chứa 20 giàn pháo hoa nổ và 200 quả pháo trứng. Khám xét tại nhà của Nguyễn Đức Hải, lực lượng công an phát hiện và thu giữ 13,5 kg pháo nổ. Số pháo này được Hải mua của một đối tượng không rõ tên, tuổi, địa chỉ tại Móng Cái (Quảng Ninh).

Cùng với Hải Dương, tình trạng buôn bán pháo lậu cũng diễn ra ở một số tỉnh khác. Tại Quảng Ninh, chỉ tính từ ngày 16-12-2013 đến ngày 28-1-2014, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ 43 vụ vận chuyển pháo lậu, 41 đối tượng, thu gần 1,1 tấn pháo các loại. Trong đó, đã khởi tố 16 vụ, 24 bị can.

Bài và ảnh: Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI