Phát mệt với phát thanh viên nói sai

Tin mới

27/08/2014 12:38

(NLĐO) - Thính giả rất khó nghe khi phát thanh viên phát âm sai: “thường trực” thành “thường chực”, “Nhà Trắng” thành “Nhà Chắng”, “bộ trưởng” thành “bộ chưởng”...

                 Nhiều người thường phát âm sai và viết sai lỗi chính tả tr thành ch

 

Nhiều người thường phát âm sai và viết sai lỗi chính tả "tr" thành "ch"

Tôi thường theo dõi chương trình phát thanh “Sài Gòn buổi sáng” (từ 6 giờ đến 7 giờ hằng ngày) của Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM. Đây là một chương trình có nội dung cập nhật khá kịp thời tin tức thời sự nổi bật trong nước và quốc tế, diễn biến giá cả thị trường, hoạt động văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí trong ngày, kể cả vấn đề chăm sóc sức khỏe v.v…

Tuy nhiên, chương trình này cũng có một “hạt sạn khó nuốt”, đó là giọng đọc của vài phát thanh viên chưa thật chuẩn, nhất là một phát thanh viên nam (tên H. Th.).

Anh này chuyên đọc chữ “tr” thành “ch”, nghe thật phản cảm! Thí dụ, anh luôn phát ngôn từ “thường trực” thành “thường chực”, “Nhà Trắng” thành “Nhà Chắng”, “bộ trưởng” thành “bộ chưởng”; rồi nào là “cạnh chanh (tranh)”, “quá chình (trình)”, “điều cha (tra)”, “chọng (trọng) tài”, “chính chị (trị)”, “chách (trách) nhiệm”, “chầm chọng (trầm trọng)”, “tuổi chẻ (trẻ)”, “chận (trận) đấu”, “chậm chễ (trễ)”, “thị chường (trường)” v.v… Ngày này qua ngày khác, anh cứ giữ nguyên cách đọc “không giống ai” như thế, khác nào đấm vào lỗ tai bạn nghe đài!

Thật ra, cách “nói ngọng”, phát âm sai như trên không khó sửa, nếu thật sự muốn sửa. Còn nếu như không sửa được (hoặc không muốn sửa), “nhà đài” nên bố trí anh làm việc khác, không nên để cho tiếp tục làm phát thanh viên.

BTV Hoài Anh của VTV phát âm khá chuẩn giọng Sài Gòn

BTV Hoài Anh của VTV phát âm khá chuẩn giọng Sài Gòn, bạn xem đài rất thích nghe

Phát thanh viên mà cách đọc cẩu thả, phát ngôn không chuẩn, theo tôi, là hành động thiếu tôn trọng đối với người nghe.

 

 

Biên Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI