Sáng 14-3, Ban Biên tập Báo Người Lao Động phối hợp cùng Tổ chức Tài chính vi mô CEP (thuộc LĐLĐ TP HCM) đã trao 3 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 700 triệu đồng) cho người nuôi dưỡng 3 con của vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Minh - chị Quách Ngọc Lạnh. Đây là số tiền do hơn 3.600 bạn đọc gửi về Báo Người Lao Động để giúp 3 cháu.

Đại diện người nuôi dưỡng, giám hộ bên nội là bà nội các cháu, bên ngoại là dì ruột các cháu. Theo biên bản thỏa thuận được ký kết giữa Báo Người Lao Động, người giám hộ và Tổ chức Tài chính vi mô CEP, mỗi cháu sẽ đứng tên 1 sổ tiết kiệm. Riêng người nuôi dưỡng, giám hộ, mỗi tháng được rút 75% tiền lãi để chăm lo các cháu, 25% tiền lãi còn lại được chuyển, cộng dồn vào tiền gốc trong sổ.

Phép mầu đến từ lòng nhân ái - Ảnh 1.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao 3 sổ tiết kiệm cho người thân của 3 cháu béẢnh: Tấn Thạnh

Ngoài 3 sổ tiết kiệm tổng cộng 2,1 tỉ đồng kể trên, trước đó bà Đào Ngọc Yến (bà nội các cháu) cũng đã đứng tên 2 sổ tiết kiệm khác với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng gửi tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Đây là tiền bạn đọc, mạnh thường quân đến nhà gửi trực tiếp cho bà Yến hoặc thông qua chính quyền địa phương. Theo biên bản ký kết giữa hai bên nội - ngoại, chính quyền địa phương và đại diện ngân hàng, bà Yến không được tự ý rút số tiền này mà chỉ được nhận tiền lãi hằng tháng. Tất cả tiền gốc sẽ được trao cho các bé khi đủ 18 tuổi.

Nếu gộp cả 5 sổ tiết kiệm, ước chừng mỗi tháng người giám hộ sẽ được rút tiền lãi khoảng 20 triệu đồng để chăm lo các bé. Ngoài ra, chỗ ở mới của các bé là 2 căn hộ sát nhau nằm trong khu nhà ở Becamex Định Hòa giữa lòng TP Mới Bình Dương. Mỗi sáng, cháu Vỹ (6 tuổi), Nhân (4 tuổi) được hai bên nội - ngoại đưa từ căn hộ đến học tại Trường Ngô Thời Nhiệm gần đó. Bé Hà (2 tuổi) được bà nội giữ chờ năm sau sẽ nhập học tại trường này.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, chia sẻ: "Chúng tôi rất mừng vì sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của 3 cháu. Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục dõi theo từng bước trưởng thành của các cháu. Nếu có vướng mắc gì, gia đình cứ trao đổi với báo mà người gần gũi nhất là phóng viên thường trú của báo tại Bình Dương".

Ông Tuân cũng gửi lời tri ân đến hơn hàng ngàn bạn đọc đã yêu thương, tin tưởng, sẵn sàng gửi tiền ủng hộ ngay khi Báo Người Lao Động đứng ra làm cầu nối. "Lòng tốt không phải là điều xa xỉ. Nếu chúng ta khơi đúng mạch thì lòng tốt sẽ tuôn trào và tạo nên những thay đổi tích cực, tưởng như là phép nhiệm mầu" - ông Tuân khẳng định.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 16-1, sau khi nhận tháng lương bảo vệ đầu tiên hơn 5 triệu đồng, anh Minh chở vợ (chị Lạnh) và 2 con đi sắm đồ Tết. Do va chạm một xe máy khác, cả nhà ngã ra đường vừa lúc xe container lao tới. Anh Minh và vợ tử vong do bị bánh xe container cán qua người. Cháu bé 2 tuổi (Hà) nằm lọt trong lòng mẹ, riêng bé trai 6 tuổi (Vỹ) văng vào gầm container, may mắn thoát chết. 

NHƯ PHÚ