Tự xưng là phó giáo sư - tiến sĩ khoa học (PGS-TSKH), ông Phạm Thanh Sơn (SN 1960, hộ khẩu thường trú TPHCM, hiện ngụ tại xã Đông Hòa, thị xã Dĩ An - Bình Dương), cho biết có thể “chạy” việc làm tại sân bay Tân Sơn Nhất với giá hàng trăm triệu đồng/người. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, ông bắt đầu lẩn tránh. Sáng 24-10, gần chục nạn nhân đã vây nhà ông ta để đòi tiền.

Lừa từ Bắc vào Nam

Bà Lê Thị Bích Vân (SN 1965, ngụ xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn - TPHCM) biết ông Sơn từ tháng 5-2008. Ông Sơn luôn giới thiệu mình là PGS-TSKH đang công tác tại ĐH Quốc gia TPHCM, giảng dạy tại nhiều trường ĐH và có mối quen biết rộng. Khi bà Vân có vẻ tin tưởng, ông Sơn cho biết có thể xin cho con trai bà vào làm kiểm tra an ninh (KTAN) tại sân bay Tân Sơn Nhất với giá 11.000 USD. Đến tháng 9-2008, bà Vân đã đưa cho ông Sơn 7.000 USD và 60 triệu đồng.


Một số người đến nhà ông Phạm Thanh Sơn (bìa phải) đòi tiền

Cùng thời điểm này, bà Hoàng Thị Thanh Hằng (ngụ phường 1, quận 8 - TPHCM) cũng bị ông Sơn lừa với thủ đoạn xin cho con gái bà vào làm KTAN với giá 9.000 USD. Ông Phạm Văn Đá (ngụ quận 12 - TPHCM) quen biết “PGS-TSKH” Sơn thông qua một người chạy xe ôm. Ông Sơn đã lừa ông Đá lấy 11.000 USD và 100 triệu đồng từ năm 2008 để đưa con trai ông vào làm KTAN.

Ngoài ra, hơn 10 ngày nay, vợ chồng ông Trương Văn Ninh (ngụ TP Hà Nội) cùng 2 gia đình khác từ ngoài Bắc đã vào thị xã Dĩ An để đòi lại tiền bị “PGS-TSKH” Sơn lừa 4 năm trước, cũng với thủ đoạn xin cho con họ vào làm việc tại sân bay. Khi làm biên nhận nhận tiền, ông Sơn đều đóng dấu, ghi rõ mình là PGS-TSKH.

Hứa hẹn rồi lánh mặt

Ông Ninh cho biết năm 2007, thông qua người em, ông gặp ông Sơn và ông ta hứa sẽ giúp cho con trai ông vào làm KTAN ở sân bay với giá 8.000 USD. Dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng vợ chồng ông Ninh vẫn bán nhà và vay mượn thêm để đưa đủ 8.000 USD. Nhận tiền xong, ông Sơn yêu cầu ông Ninh và một số nạn nhân khác phải đăng ký cho con em họ vào học trung cấp nghề tại Học viện Hàng không ở TPHCM.

Tháng 4-2010, con của những nạn nhân này tốt nghiệp khóa học tại Học viện Hàng không. Họ yêu cầu ông Sơn đưa vào sân bay làm việc nhưng ông ta yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp. Đến khi họ nộp bằng tốt nghiệp và hồ sơ xin việc, ông Sơn bắt đầu lánh mặt. Sau nhiều lần bị hối thúc, cuối cùng, “PGS-TSKH” Sơn trả lời là… không thể xin được việc!

Biết bị lừa, từ đầu năm 2011, vợ chồng ông Ninh đã nhiều lần vào Nam để đòi tiền. “Đây là lần thứ tư tôi vào đòi tiền. Nhà đã bán, con thì đi lang thang. Hôm nay là ngày thứ 11 tôi cùng vợ trải chiếu ngủ trước cửa nhà ông Sơn để đòi 50 triệu đồng còn lại” - ông Ninh bức xúc. Trong khi đó, bà Vân, bà Hằng và ông Đá đã đeo bám “PGS-TSKH” Sơn để đòi tiền.

Ngày 17-3, ông Sơn viết giấy cam kết cho con bà Vân và bà Hằng dự tuyển KTAN vào ngày 15-4. Ngày 17-4, ông Sơn tiếp tục ghi giấy cam kết vào ngày 5-5 sẽ trả lại 20.000 USD cho bà Vân, bà Hằng. Đến hẹn, ông Sơn lại hứa bố trí cho con của họ vào làm tại sân bay, thời hạn sắp xếp việc làm là 45 ngày. Tuy nhiên, đến ngày 20-6, ông Sơn lại hẹn sang chiều 21-6. Đợi cả buổi chiều không thấy ông Sơn đến trả lại tiền, chồng bà Hằng quá uất ức đã đột quỵ, nằm liệt giường đến nay.

Khi bị gây áp lực, ông Sơn chỉ trả cho bà Vân, bà Hằng 98 triệu đồng rồi tiếp tục “nổ” là đã đổ 20 tỉ đồng vào dự án du lịch ở huyện Cần Giờ - TPHCM. Khi bị yêu cầu phải trả tiền dứt điểm, ông Sơn lại hẹn mọi người ra hồ Con Rùa chiều 5-9, để họ ngồi chờ đến mỏi cổ rồi tắt hẳn ĐTDĐ từ đó…

Không có PGS-TSKH Phạm Thanh Sơn

Sau khi dò danh sách của cơ quan, một chuyên viên Ban Tổ chức cán bộ ĐH Quốc gia TPHCM khẳng định ĐH này có người tên Phạm Thanh Sơn, SN 1981, hiện đang làm Bí thư Ban cán sự Đoàn nhưng mới đạt trình độ cử nhân.

Theo vị này, ĐH Quốc gia TPHCM quản lý hơn 4.000 cán bộ công chức nhưng không ai có học hàm, học vị PGS-TSKH mang tên Phạm Thanh Sơn, SN 1960.

Bài và ảnh: TÂN TIẾN