Hiện trạng lòng hồ thủy điện Ia Krel 2.

Hiện trạng lòng hồ thủy điện Ia Krel 2.

Công ty Cổ phần Công Nghiệp và Thủy điện Bảo Long Gia Lai dẫn một số thông tin cho rằng nhà máy thủy điện Ia Krêl 2 tích nước khi chưa được phép của các ngành chức năng là không chính xác

Thông cáo nêu rõ sau vụ vỡ đập hủy điện Ia Krêl 2 vào tháng 6-2013, công ty đã dừng mọi hoạt động thi công thủy điện. Sự cố này gây thiệt hại lớn cho công ty và nhận thấy dòng nước tiếp tục xoáy sâu vào thân đập có nguy cơ gây thêm thiệt hại cho công trình nên công ty có phương án bảo vệ cho thân đập bằng cách đắp một đê quây phía trước đập chính, để dòng nước không xoáy sâu vào thân đập và trả nước về dòng suối tự nhiên.

Việc thi công đập chính sẽ được công ty thi công vào mùa khô năm 2015, vì vậy không có việc tích nước như một số thông tin đã nêu.

Ông Trịnh Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, xác nhận: “Qua kiểm tra thực tế của huyện sau khi có văn bản báo cáo của công ty, việc xây dựng đê quây tránh sự xói mòn của thân đập là đúng sự thật”.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin: thủy điện Ia Krêl 2 có công suất thiết kế 5,5MW, dung tích hồ chưa khoảng 9 triệu m3 nước xảy ra sự cố vỡ đập vào ngày 12-6-2013 làm nhiều tài sản của người dân vùng hạ lưu bị cuốn trôi thiệt hại hàng tỉ đồng.

Sau khi kiểm tra hồ sơ, Văn phòng chính phủ đã đồng ý cho tiếp tục triển khai xây dựng thủy điện này, dự kiến vào mùa khô năm 2015.

 

Tin-ảnh: Hoàng Thanh