Trước đó, ngày 20-6-2019, UBND xã Tiến Thành tổ chức cuộc họp tại thôn Tiến Đức do ông Nguyễn Ngọc Trường, Phó Chủ tịch UBND xã, chủ trì, nội dung liên quan đến dự án lấn biển, bố trí, sắp xếp lại khu dân cư và chỉnh trang đô thị của Công ty TNHH Đầu tư, Xây dựng Trường Phúc Hải.

Trong cuộc họp, đa số người dân không đồng ý với Quyết định 688 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc mở rộng dự án giai đoạn 2. Ý kiến này không được thể hiện trong biên bản cuộc họp. Sau khi kết thúc buổi họp, biên bản không được thông qua để người dân nghe.

Đáng nói, dù cuộc họp có đối tượng bị phản ánh là Công ty TNHH Đầu tư, Xây dựng Trường Phúc Hải với dự án lấn biển, bố trí, sắp xếp lại khu dân cư và chỉnh trang đô thị nhưng người ghi biên bản lại là nhân viên của công ty này.

Phù phép biên bản họp dân về dự án lấn biển - Ảnh 1.

Thi công công trình tại dự án Hamubay Phan Thiết

Cũng tại cuộc họp, người dân thôn Tiến Đức không thống nhất với Quyết định 688 về điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và điều chỉnh đánh giá tác động môi trường của dự án. Thế nhưng, trong biên bản lại ghi "mọi người đồng thuận cao với việc điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chi tiết và điều chỉnh đánh giá tác động môi trường của dự án". Giấy mời họp ghi rõ nội dung "công khai các văn bản của UBND tỉnh và UBND thành phố liên quan đến dự án tại phường Đức Long và UBND xã Tiến Thành". Tuy nhiên, buổi họp lại tham vấn cộng đồng dân cư đánh giá tác động môi trường và tỉ lệ 1/500 của dự án.

Đề cập những nội dung sai lệch trên, ông Nguyễn Ngọc Trường giải thích "do không đọc kỹ biên bản, dẫn đến sai sót". Chủ tịch UBND xã Tiến Thành cho rằng dù có vi phạm nhưng sự việc không gây thiệt hại về vật chất hay tinh thần, UBND xã cũng kịp thời đính chính nội dung không đúng. Vì thế, UBND xã Tiến Thành đã yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Trường kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Dự án lấn biển, sắp xếp, chỉnh trang khu dân cư phường Đức Long và các xã Tiến Thành, Tiến Lợi ở TP Phan Thiết (còn có tên gọi khác là Hamubay Phan Thiết) do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 1017 năm 2017, với diện tích 1.229.024 m². Tháng 3-2019, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Quyết định 668 cho phép công ty này mở rộng giai đoạn 2 của dự án nhưng vấp phải sự phản đối của một số hộ dân.

Trước đó, Hamubay Phan Thiết từng bị cử tri thôn Tiến Đức phản ánh lén hút cát từ biển bơm vào dự án. Một số hộ dân cũng đã chặn xe của dự án vì gây ô nhiễm, hư hỏng đường sá.Bài và ảnh: 

Hợp Phố