Dự án mở rộng Tỉnh lộ 10 được khởi công từ đầu năm 2009, với 2 đoạn: Liên Tỉnh lộ 10A từ cầu Tân Tạo, huyện Bình Chánh – TPHCM đến cầu Xáng, giáp ranh tỉnh Long An, dài hơn 8 km do Khu Quản lý Giao thông đô thị số 4 làm chủ đầu tư và Liên Tỉnh lộ 10B nằm trên địa bàn quận Bình Tân và huyện Bình Chánh, dài 6 km do Khu Quản lý Giao thông đô thị số 1 làm chủ đầu tư.

Theo kế hoạch, cuối tháng 11-2009, Liên Tỉnh lộ 10A sẽ hoàn thành việc mở rộng, còn Liên Tỉnh lộ 10B vào tháng 3-2010. Thế nhưng, đến nay, toàn tuyến đường này vẫn còn một đại công trình ngổn ngang, không rào chắn. Hàng trăm hố công trình, hố ga, ống cống ẩn hiện cùng với mặt đường nham nhở luôn là mối hiểm họa đe dọa người tham gia giao thông.

Vụ tai nạn trên Tỉnh lộ 10 làm chết một cụ bà vào ngày 3-3

Trên Tỉnh lộ 10, cứ cách chừng 50 m lại có một hố ga không nắp đậy hoặc che chắn rất sơ sài. Chị Nguyễn Thị Tâm, nhà ven Tỉnh lộ 10, bức xúc: “Đường sá làm thế này chẳng khác gì “gài bẫy” người ta. Trời nắng thì bụi bay mù mịt, mỗi khi có ô tô chạy ngang là không thấy mặt ai. Chúng tôi đang lo mùa mưa sắp đến, hàng trăm hố sâu sẽ ngập đầy nước, những gia đình có con nhỏ luôn sống trong tâm trạng bất an”.

Do mặt đường thi công không đồng bộ, tạo nên những lằn ranh nên các loại xe buýt, xe tải, xe khách phải men theo làn đường đá dăm lởm chởm để tránh các hố sâu khiến xe máy phải nhích từng tí một. Ven Tỉnh lộ 10 còn có nhiều ống cống chất chỏng chơ sát bên lề, có thể lăn xuống đường bất cứ lúc nào. Những khối bê tông to tướng dùng để dựng rào chắn cũng bị vứt tứ tung, người điều khiển phương tiện chỉ cần sơ suất là va phải ngay.

“Đường xấu, hẹp nhưng xe khách, xe tải, xe ben cứ phóng bạt mạng, bất chấp người qua lại, nhất là xe máy của những tay chở thuốc lá lậu” - chị Trần Thị Lâm, ngụ tại xã Lê Minh Xuân – huyện Bình Chánh, lo ngại.

Điều mà bất cứ ai đi qua Tỉnh lộ 10 cũng phải lo sợ là tai nạn giao thông xảy ra như cơm bữa. Ngày 3-3, một thanh niên điều khiển xe máy chở bà nội là cụ Lý Thị Kim Hoa (77 tuổi, quê Long An) lưu thông trên Tỉnh lộ 10. Khi đến đoạn thuộc xã Lê Minh Xuân, chiếc xe máy bị trượt đá dăm trên đường khiến cụ Hoa và cháu nội té ngã. Vừa lúc đó, một xe container từ phía sau trờ tới cán lên người khiến cụ Hoa tử vong tại chỗ, người cháu may mắn thoát nạn. Chỉ 20 phút sau, cách nơi này chừng 10 m, một xe container bị mất lái do mặt đường gồ ghề đã tông mạnh vào đuôi chiếc ô tô 4 chỗ...

Bà Nguyễn Thị Loan, ngụ phường Tân Tạo, quận Bình Tân, lo lắng: “Người dân sống dọc Tỉnh lộ 10 đã quá sợ con đường này! Tối 10-3, trước số nhà 1732 Tỉnh lộ 10 liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, trong đó có một người té đập đầu xuống đường chấn thương nặng phải đưa đi bệnh viện cấp cứu”. Mới đây, tối 12-3, khi đi xe máy ngang đoạn đường này, anh Lê Đông Lực, công nhân KCN Tân Tạo, đã té ngã sóng soài vì tông vào một khối bê tông...

Theo ông Trần Quốc Quay, Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Hai, Tỉnh lộ 10 luôn là nỗi khiếp sợ của người tham gia giao thông. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ công trình, khắc phục tình trạng nguy hiểm trên đường” – ông Quay cho biết.
Bài và ảnh: Xuân Danh