Theo Luật Căn cước công dân (CCCD) có hiệu lực từ ngày 1-1-2016, tất cả công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước 12 số. Đây là giấy tờ tùy thân, thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân Việt Nam, được sử dụng trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

TP HCM: Nhiều người phải quay về

Trong 2 ngày 4 và 5-1, hàng ngàn người dân TP HCM đi làm thẻ CCCD dẫn đến tình trạng quá tải. Theo ghi nhận vào sáng 5-1 tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (CSQLHC về TTXH - PC64) Công an TP HCM, do lượng người đông nên đến 10 giờ cùng ngày, cán bộ thụ lý thông báo ngưng nhận hồ sơ, hẹn đầu giờ chiều quay lại. Buổi chiều, số người chờ vẫn rất đông nên đến 15 giờ, cán bộ thụ lý lại thông báo ngưng nhận hồ sơ, hẹn ngày hôm sau. Tương tự, người dân đến Đội CSQLHC về TTXH Công an quận 1 làm thủ tục cấp thẻ CCCD cũng phải xếp hàng chờ, nhiều người đến trễ phải quay về.

Trung tá Trần Đình Long - Đội trưởng Đội Đổi, cấp, quản lý CMND và giấy tờ đi lại khác (thuộc PC64) - cho biết do lượng người đến làm thẻ CCCD trong 2 ngày qua tăng gấp đôi so với ngày thường nên nhiều cán bộ phải làm việc đến tận 18 giờ. Chỉ trong ngày 4-1, toàn TP có 2.149 lượt người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD.

“Trường hợp thật cần thiết, người dân hẳn đi làm thẻ CCCD vì thời gian đầu dễ bị quá tải, mất công chờ đợi. Với người có CMND đã hết hạn thì nên làm thẻ CCCD, công an sẽ cấp giấy xác nhận số CMND cũ để thuận tiện cho việc giao dịch. Người dân có thể chọn lựa làm thẻ CCCD tại Công an TP hoặc công an quận - huyện nơi cư trú. Đối với CMND 9 số sẽ bị cắt góc rồi trả cho người dân, còn CMND 12 số sẽ bị thu lại” - ông Long nói.


Đông đảo người dân đến PC64 - Công an TP HCM làm thẻ căn cước công dân. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đông đảo người dân đến PC64 - Công an TP HCM làm thẻ căn cước công dân. Ảnh: HOÀNG TRIỀU


Mẫu tờ khai làm thẻ căn cước công dân Ảnh: Nguyễn Quyết

Mẫu tờ khai làm thẻ căn cước công dân Ảnh: Nguyễn Quyết

Cần Thơ: Liên tục ghi sai vì không nghe rõ

Còn tại Cần Thơ, đại tá Nguyễn Minh Chí, Trưởng PC64 - Công an TP Cần Thơ, cho biết 2 ngày đầu có hơn 1.000 người dân đến đăng ký làm thẻ CCCD. Trong đó, ngày 4-1 có gần 800 trường hợp đến làm thủ tục, gây quá tải.

Rút kinh nghiệm, trong ngày 5-1, PC64 đã hướng dẫn một số người dân về các quận, huyện nơi cư trú để làm thủ tục nhưng lượng người đến đăng ký vẫn còn khá đông, dẫn đến không ít trường hợp ghi sai tờ khai cấp thẻ CCCD vì không nghe rõ chỉ dẫn của đội ngũ cán bộ PC64 nên mất khá nhiều thời gian.

Cũng trong ngày 5-1, tại Đội CSQLHC về TTXH ở 5 quận và 4 huyện trên địa bàn TP Cần Thơ cũng có hàng trăm người dân đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD.

Hà Nội: Hoàn tất thủ tục cho hàng ngàn người

Với 31 điểm cấp thẻ CCCD ở 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã, theo thượng tá Nguyễn Danh Quảng, Phó PC64 - Công an TP Hà Nội, chỉ trong ngày 4-1, Công an Hà Nội đã hoàn tất thủ tục cấp thẻ CCCD cho gần 2.500 người. Trong ngày 5-1, tính đến 15 giờ, chỉ riêng PC64 đã hoàn tất thủ tục đăng ký CCCD cho hơn 400 trường hợp.

Trụ sở Đội CSQLHC về TTXH Công an quận Ba Đình là một trong những nơi có đông người dân đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD trên địa bàn TP Hà Nội. Công an quận Ba Đình đã tổ chức tập huấn cho 138 cảnh sát khu vực, gửi mẫu đơn, phát loa truyền thanh tuyên truyền ở các phường trên địa bàn để người dân nắm được thông tin cơ bản và chuẩn bị những hồ sơ cần thiết khi đến làm. Thượng úy Trần Thái Hòa, Phó Đội trưởng Đội CSQLHC về TTXH Công an quận Ba Đình, cho biết 2 ngày đầu tiên đã tiếp nhận hơn 200 trường hợp.

Thủ tục nhanh chóng, đơn giản

Theo trung tá Trần Đình Long thủ tục làm thẻ CCCD rất nhanh chóng, đơn giản. Người dân chỉ điền thông tin cơ bản vào tờ khai CCCD rồi kẹp vào sổ hộ khẩu cùng CMND cũ (nếu còn) nộp cho cán bộ thụ lý. Sau đó, người dân sẽ được gọi lên lấy dấu vân tay điện tử, chụp hình rồi lấy phiếu hẹn ngày nhận thẻ. Nếu muốn chuyển qua bưu điện thì đóng phí.

Thời gian cấp mới thẻ CCCD tính từ khi công an nhận đủ hồ sơ đến khi trao lại cho người dân là 7 ngày. Người dân được miễn lệ phí cấp thẻ CCCD lần đầu. Các trường hợp đổi thẻ căn cước mới thì lệ phí là 50.000 đồng, đã có thẻ mà bị mất thì lệ phí là 70.000 đồng.

Nhóm phóng viên