Quá tải vì rủ nhau đổi giấy phép lái xe

Tin mới

21/09/2016 22:51

Theo Sở Giao thông Vận tải TP HCM, người dân không nên nóng vội, nghe tin đồn rồi rủ nhau đi đổi giấy phép lái xe, gây áp lực cho bản thân và cơ quan chức năng

Sáng 21-9, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại điểm đổi giấy phép lái xe (GPLX) của Trung tâm Dạy nghề Bách Việt (quận 10, TP HCM). Dù mới 9 giờ nhưng lượng người đến đây lấy số thứ tự để đổi GPLX đã rất đông.

Tăng gần 50% hồ sơ/ngày

Quay lại địa điểm này lúc 15 giờ cùng ngày, chúng tôi thấy ngoài cổng dán thông báo “Hết số thứ tự trong ngày”, nhiều người đành phải quay về. Đại diện Trung tâm Dạy nghề Bách Việt cho biết do lượng người đến đổi GPLX quá đông nên đến 15 giờ đã hết số thứ tự, nhân viên của trung tâm làm đến 16 giờ 30 phút, thời gian còn lại dành để thu xếp hồ sơ.


Người dân đến đổi giấy phép lái xe tại Trung tâm Dạy nghề Bách Việt vào chiều 21-9

Người dân đến đổi giấy phép lái xe tại Trung tâm Dạy nghề Bách Việt vào chiều 21-9

Tại điểm đổi GPLX số 3 (quận 9), Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM (quận 12) và một số nơi khác, lượng người đến đổi GPLX cũng tăng đột biến, có nơi tăng khoảng 50% so với trước đây. Ông Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Trung tâm Đào tạo sát hạch lái xe Củ Chi, Hiệu phó Trường Dạy lái xe Tiến Bộ - cho biết khoảng 2 tuần nay, số người đến làm GPLX tăng mạnh, trước đây chỉ khoảng 350 hồ sơ/ngày thì nay tăng đến 700 hồ sơ/ngày, trong khi chỉ đáp ứng được khoảng 400-450 hồ sơ/ngày.

“Nghe đồn đến cuối năm 2016 mà không đổi GPLX hạng A1, A2, A3 sang GPLX bằng thẻ nhựa (vật liệu PET) thì sẽ bị CSGT lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia lưu thông và còn bị thi lại lý thuyết. Vì vậy, mấy người ở xóm tôi rủ nhau tranh thủ đi đổi GPLX nhưng mà đông quá, chờ đến lượt thì hết số thứ tự”- ông Trịnh Minh Thành (ngụ quận 9) nói.

Không có việc xử phạt vì không đổi GPLX

Ông Võ Trọng Nhân, Trưởng Phòng Quản lý sát hạch và cấp đổi GPLX Sở GTVT TP HCM, cho biết theo Thông tư 58/2015TT-BGTVT do Bộ GTVT ban hành ngày 30-10-2015 thì lộ trình chuyển đổi GPLX còn rất dài, cụ thể: GPLX ô tô và GPLX hạng A4: chuyển đổi trước ngày 31-12-2016; GPLX không thời hạn gồm các hạng (A1, A2, A3) trước ngày 31-12-2020. Nếu sau 6 tháng với thời hạn quy định trên, người có GPLX bằng chất liệu giấy chưa đổi sang thẻ nhựa PET thì phải sát hạch lại lý thuyết mới được cấp lại GPLX.

“Hiện chưa có văn bản nào quy định đến thời gian nào nếu người dân không đổi GPLX thì bị CSGT lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính cả” - ông Nhân nói.

Cũng theo ông Nhân, người dân không nên nóng vội, nhất là đối với việc đổi GPLX 2 bánh (hai tuần qua, 80% đổi GPLX 2 bánh), tránh áp lực cho bản thân và các cơ quan chức năng. Nói về việc các điểm đổi GPLX chỉ phát vừa đủ số phiếu thứ tự trong ngày làm việc nên nhiều người đến chậm phải ra về, ông Nhân cho biết để đáp ứng nhu cầu đổi GPLX của người dân, Sở GTVT đã kéo dài thêm thời gian làm việc của điểm cấp đổi GPLX ô tô tại số 252 Lý Chính Thắng (quận 3) từ 17 giờ -19 giờ, đồng thời tăng cường nhân lực. Theo đó, người dân sau khi đăng ký số thứ tự qua tổng đài 08-1081 sẽ đến đây làm thủ tục.

Ngoài ra, người dân có thể đến bưu điện hoặc qua tổng đài 08-1081 hoặc qua mạng internet để đăng ký đổi và nhận GPLX, tránh mất thời gian. Riêng điểm số 6 (252 Lý Chính Thắng, quận 3) chỉ tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX nước ngoài, thông qua mạng (cấp độ 3) và tổng đài 08-1081.

Cần Thơ: Máy cháy vì hoạt động liên tục

Ông Lư Thành Đồng, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, cho biết: “Do tin đồn, người dân đến đổi GPLX tăng mạnh. Mỗi ngày, trung bình có từ 400-500 trường hợp đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để làm thủ tục đổi. Ngoài ra, sở có liên kết với Bưu điện TP Cần Thơ nhận hồ sơ đổi GPLX, mỗi ngày tiếp nhận từ kênh này khoảng 200- 300 hồ sơ nữa. Trong khi đó, bộ phận làm việc này chỉ có 4 biên chế, nay phải tăng cường thêm mười mấy người mới làm kịp”. Cùng với việc quá tải, máy chủ của sở chuyên thực hiện việc đổi GPLX đã bị cháy do hoạt động liên tục, hiện chưa có máy thay.

Theo hướng dẫn của cán bộ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ, người dân muốn đổi GPLX thì đến Sở GTVT nhận hồ sơ, sau đó điền thông tin đầy đủ, kèm theo giấy CMND và GPLX muốn đổi (photocopy), nộp tại bộ phận này. Tiền lệ phí 135.000 đồng/hồ sơ. Sau 15 ngày, người dân có thể nhận GPLX mới.

Những người ở các quận, huyện không có điều kiện đến sở đổi GPLX có thể ra bưu điện quận, huyện nộp hồ sơ hoặc nộp trực tuyến qua mạng internet. Bưu điện sẽ chuyển phát trả hồ sơ và GPLX đến tận địa chỉ yêu cầu của người dân.

C.Linh

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI