Dư luận đang hết sức “ngạc nhiên” với câu trả lời của Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng về sân tập golf trong nhà máy nước mặt sông Đuống. "Bộ Xây dựng không biết, hãy hỏi Hà Nội!"; "Bộ không biết sân golf này tồn tại"; "Bộ Xây dựng chỉ kiểm soát chất lượng công trình và nghiệm thu". 

Bạn đọc Nguyễn Thanh Vũ đặt câu hỏi: “Bộ Xây dựng chỉ kiểm soát và nghiệm thu công trình, Bộ không biết, không nắm gì cả vậy dựa vào cái gì, dựa vào cơ sở nào để kiểm soát và nghiệm thu?”.

"Là một nhà máy chuyên sản xuất nước sạch cung cấp cho hàng triệu người dùng, cớ sao lại xây dựng 1 sân golf ngay trong lòng nhà máy? Nguồn nước phục vụ cho việc tưới cỏ sân golf rất tốn kém, nguồn nước thải từ sân golf cũng rất ô nhiễm. Nếu cần làm 1 sân chơi thể thao cho nhân viên, xem ra chỉ cần xây dựng 1 sân cầu lông, hay bóng chuyền là được, sao lại chọn loại hình golf quá ư tốn kém và nhạy cảm về môi trường!"- bạn đọc có địa chỉ email "Thanhsang@gmail.com" nêu ý kiến.

Quản lý kiểu gì mà hỏi đến là “chưa nghe”, “chưa biết? - Ảnh 1.

Sân tập golf ngay trong nhà máy nước mặt sông Đuống.

Bạn đọc Jerry Nguyen thì thắc mắc: “Là nhà máy sản xuất nước sạch sao không tập trung đầu tư vào chuyện sản xuất nước sạch, mà lại đầu tư 1 sân golf. Ai là tác giả của cái sân golf này? Bộ Xây dựng thì bảo không biết, hỏi sở xây dựng. Sao cứ đùn đẩy mà không thấy trách nhiệm của mình?”.

Vừa qua sự cố thiếu hụt trầm trọng nguồn nước sinh hoạt khiến cho người dân Hà Nội điêu đứng. Từ sự cố không có nước này người dân mới thấm thía và bắt đầu quan tâm đến "đại sự" là vấn đề an ninh nguồn nước.

Do vậy thông tin "sân golf hoạt động ngay trong nhà máy sản xuất nước" khiến dư luận hết sức lo lắng và đặc biệt bức xúc trước kiểu trả lời “chưa biết, chưa nghe” của cơ quan quản lý. "Xây 1 sân golf to đùng như vậy mà hỏi đến thì trả lời kiểu: không biết, không nghe, chưa biết, chưa nghe, mới biết, mới nghe… Vậy thì quản lý cái gì, vai trò của cơ quan quản lý nhà nước ở đâu?" - bạn đọc "congdanxyz@gmail.com " bức xúc.

Câu hỏi đặt ra là việc xây dựng sân golf ngay bên cạnh hồ chứa nước mặt của nhà máy sản xuất nước sạch là bình thường, hay có vi phạm quy định trong hoạt động sản xuất nước sạch?

Được biết, Điều 10, Nghị định Số: 117/2007/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch có một số hành vi bị cấm như sau: Phá hoại các công trình, trang thiết bị cấp nước; Vi phạm các quy định về bảo vệ khu vực an toàn giếng nước ngầm, nguồn nước mặt phục vụ cấp nước.

Ngoài ra, còn nghiêm cấm các vi phạm các quy định về bảo vệ hành lang an toàn tuyến ống nước thô, đường ống truyền tải nước sạch, các công trình kỹ thuật và mạng lưới cấp nước; Cản trở việc kiểm tra, thanh tra hoạt động cấp nước; Trộm cắp nước; Gây ô nhiễm nước sạch chưa sử dụng…

Vấn đề đảm bảo chất lượng nước sạch trong quá trình sản xuất, để cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân là chuyện tất nhiên không cần bàn cãi. Do vậy, chuyện "sân golf trong nhà máy sản xuất nước" rất cần phải được cơ quan chức năng sớm có hướng xử lý thỏa đáng, tới nơi tới chốn và trả lời rõ ràng cho người dân.

"Đừng để tình trạng Bộ nói hỏi địa phương, còn địa phương thì bảo hỏi Bộ, như vậy người dân sẽ biết hỏi ai?"- bạn đọc "minhvydt@gmail.com” viết.

Hiếu Trung