Quán xá dội nhạc, hàng xóm điên đầu

Tin mới

29/03/2015 22:59

Rất nhiều nhà hàng, quán ăn nằm trong khu dân cư trang bị những dàn âm thanh “khủng” mở nhạc ầm ĩ suốt đêm làm hàng xóm điên đầu, xáo trộn cuộc sống của người dân xung quanh

Gần 2 năm qua, quán bar Fuse (138 Lê Lai, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM) hoạt động gây ồn ào trong khu cư. Người dân xung quanh đã nhiều lần nhờ chính quyền địa phương can thiệp nhưng không mấy hiệu quả.

“Tra tấn” cả đêm

Ông Hà Văn Dũng, một người dân ngụ cạnh quán bar Fuse, bức xúc: “Nhiều hôm quán bán đến 2 giờ sáng, dội nhạc ầm ầm làm mất giấc ngủ của người dân cả khu phố. Người lớn tuổi thì đổ bệnh, trẻ em không học hành gì nổi...”.

Ông Dũng cho biết nhiều người trong gia đình ông phải chuyển đi nơi khác bởi không thể chịu nổi tiếng nhạc quá lớn của quán bar này. Từ một gia đình có 14 người sinh sống, giờ đây nhà ông Dũng chỉ còn 5 người. Các hộ dân ở khu vực này đã nhiều lần khiếu nại đến chính quyền địa phương nhưng đến nay, mọi việc chẳng được giải quyết rốt ráo.

 

Cửa hàng Outlet beer (phường 12, quận 10, TP HCM) hoạt động ồn ào, ảnh hưởng sức khỏe người dân
Cửa hàng Outlet beer (phường 12, quận 10, TP HCM) hoạt động ồn ào, ảnh hưởng sức khỏe người dân

 

Khoảng 1 năm qua, cửa hàng Outlet beer nằm trong CLB Bóng đá Kỳ Hòa 2 (phường 12, quận 10, TP HCM) cũng làm cư dân ở hẻm 824 Sư Vạn Hạnh điên đầu bởi tiếng ồn. “Cửa hàng bố trí hàng chục loa thùng cỡ lớn, chuyên mở những loại nhạc kích động kèm theo những tiếng hú huýt chói tai. Khách nhậu trong quán lại phụ họa theo hò hét om sòm. Người dân chúng tôi quá khổ với cửa hàng này nhưng chẳng hiểu sao các cơ quan chức năng không xử lý” - một người dân ngụ hẻm 824 Sư Vạn Hạnh than phiền.

Khu vực này tập trung nhiều cán bộ hưu trí và viên chức sinh sống. Mặc dù họ đã nhiều lần nhắc nhở chủ quán nhưng tình hình vẫn đâu lại vào đấy.

Phản ánh với Báo Người Lao Động, người dân đường Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM) cho biết lâu nay họ mất ăn mất ngủ với tiếng nhạc ầm ĩ của quán Inthepub II ở số 185. Theo ông Lê Xuân Lâm, ngụ đường Bùi Viện, quán hoạt động từ 20 giờ đến 1-2 giờ hôm sau. Tiếng nhạc của quán dội vào nhà, làm rung cả tường, cửa kính... Nhà ông dựng mấy lớp cửa mà vẫn không thể ngăn nổi tiếng ồn.

Một số nhà hàng hoạt động theo kiểu quán bar khác trên đường Sương Nguyệt Ánh cũng “tra tấn” người dân bằng tiếng nhạc khủng khiếp vào buổi tối.

Nộp phạt rồi... tái phạm

Nhiều chủ quán đã bị xử phạt vì gây tiếng ồn trong khu dân cư nhưng rồi sau đó vẫn tái phạm. Ông Lê Tấn Đạt - Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 - cho rằng do đặc thù phường có nhiều khách du lịch nên các hàng quán mở theo phong cách bar, beer club. Du khách đến Việt Nam bị lệch múi giờ nên nhiều chủ quán sẵn sàng mở cửa chiều khách đến 1-2 giờ.

Về trường hợp quán Inthepub II, ông Đạt cho biết tháng 2-2015, UBND phường Phạm Ngũ Lão đã kiểm tra và lập biên bản các hành vi gây tiếng ồn vượt quy định, kinh doanh rượu không phép, biển hiệu sai quy định... Song, đến ngày 14-3 vừa qua, phường kiểm tra thì phát hiện quán vẫn tiếp tục gây ồn. Ngoài ra, quán này cũng không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với quán bar Fuse, đội kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội quận 1 đã kiểm tra 4 lần và xử phạt tổng cộng 287 triệu đồng, trong đó 3 lần do hoạt động quá giờ quy định. Ngoài ra, UBND phường Bến Thành cũng xử phạt quán này 3 lần với tổng số tiền 44 triệu đồng, trong đó có hành vi hoạt động vui chơi quá giờ quy định.

“Đầu năm 2015, đội kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội quận 1 tiếp tục kiểm tra các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh quá giờ, vi phạm về tiếng ồn. Chúng tôi đã đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của các cơ sở này và xử lý những sai phạm nhằm bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn” - bà Dương Thị Hồng Gấm, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận 1, khẳng định.

 

Đình chỉ hoạt động nếu tái phạm

Theo UBND phường 12, quận 10, sau khi nhận phản ánh của người dân về việc cửa hàng Outlet beer gây ồn, UBND phường đã làm việc với Công ty Minh Thành (chủ sở hữu phần đất Outlet beer thuê) để yêu cầu cửa hàng mở nhạc nhỏ, không làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Nếu cửa hàng vi phạm, công ty sẽ đình chỉ hoạt động và không cho kinh doanh ăn uống trong khu vực CLB Bóng đá Kỳ Hòa 2.

 

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI