Hiệp hội Quảng cáo Đà Nẵng vừa có đơn kiến nghị gửi lãnh đạo UBND, HĐND và Thành ủy TP Đà Nẵng đề nghị UBND TP Đà Nẵng xem xét lại quyết định cho phép Công ty TNHH VietArt OOH (VietArt OOH) xây dựng bảng quảng cáo tại góc đường Lê Duẩn - Trần Phú. Việc doanh nghiệp (DN) này được UBND TP Đà Nẵng ưu ái trong lĩnh vực quảng cáo đã được Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh.

Tiếp tục thiên vị

Theo đơn kiến nghị, quyết định trên trái với Văn bản số 291/TB-VP do Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Khoa ký ngày 21-9-2013 thông báo kết luận của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời Hiệp hội Quảng cáo Đà Nẵng và Thường trực HĐND TP.

Văn bản trên nêu rõ: Đối với các vị trí thuộc quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn TP giai đoạn 1, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục giao VietArt OOH đầu tư, khai thác. Riêng giai đoạn 2, giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) xác định giá khởi điểm để đấu giá, chọn đơn vị khai thác (có thể trọn gói hoặc từng vị trí). Kết luận cũng nêu rõ những vị trí thuộc quy hoạch quảng cáo ngoài trời giai đoạn 1 nhưng đã được điều chỉnh trong giai đoạn 2 thì thuộc về quy hoạch quảng cáo ngoài trời giai đoạn 2.

Trụ quảng cáo góc đường Lê Duẩn - Trần Phú được ưu ái giao cho VietArt OOH  đầu tư, khai thác
Trụ quảng cáo góc đường Lê Duẩn - Trần Phú được ưu ái giao cho VietArt OOH đầu tư, khai thác

Kết luận của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là vậy nhưng không hiểu sao đến tháng 5-2014, cũng chính UBND TP Đà Nẵng lại đồng ý cho VietArt OOH xây dựng bảng quảng cáo ngoài trời tại góc đường Lê Duẩn - Trần Phú, trong khi bảng quảng cáo này đã được UBND TP điều chỉnh sang giai đoạn 2. Đến ngày 29-7-2014, Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng cấp phép cho phép VietArt OOH lắp đặt một trụ quảng cáo trên vỉa hè tại nút giao Lê Duẩn - Trần Phú.

Mỏi mòn chờ đợi

Bất bình trước quyết định trên, Hiệp hội Quảng cáo Đà Nẵng tiếp tục có đơn kiến nghị gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng. Đơn kiến nghị nêu rõ kể từ ngày nhận được Văn bản số 291/TB-VP đến nay, Hiệp hội Quảng cáo Đà Nẵng và các DN chưa nhận thêm bất kỳ quyết định nào khác của UBND TP và các cơ quan có liên quan đến việc thực hiện văn bản trên. UBND TP chưa tổ chức đấu thầu công khai bảng quảng cáo tại góc đường Lê Duẩn - Trần Phú nhưng đã cho VietArt OOH dựng bảng quảng cáo này là không công bằng, thiếu minh bạch. Cùng với việc gửi đơn kiến nghị xem xét lại việc cấp phép xây dựng bảng quảng cáo tại góc đường Lê Duẩn - Trần Phú, Hiệp hội Quảng cáo Đà Nẵng cũng đề nghị UBND TP cho biết khi nào có văn bản về việc đấu thầu công khai các vị trí quy hoạch quảng cáo ngoài trời giai đoạn 2.

Sau khi nhận đơn kiến nghị, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn số 2471/VP-VX giao Sở VH-TT-DL, Sở Xây dựng nghiên cứu kiến nghị của Hiệp hội Quảng cáo Đà Nẵng để tham mưu UBND TP trả lời cho hiệp hội và báo cáo HĐND TP trước ngày 25-9.

Chiều 22-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Quang Thanh, Phó Giám đốc Thường trực Sở VH-TT-DL TP Đà Nẵng, cho biết sở đã có văn bản trả lời lãnh đạo TP về vụ việc trên. VietArt OOH đã cung cấp đầy đủ giấy tờ để xây dựng trụ quảng cáo góc đường Lê Duẩn - Trần Phú nên Sở VH-TT-DL phải cấp phép về nội dung quảng cáo. Những việc liên quan đến quy hoạch quảng cáo ngoài trời giai đoạn 2 là do UBND TP quyết định.

Chờ UBND TP Đà Nẵng giải quyết

Chiều 22-10, ông Nguyễn Văn Khoa cho biết UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Quảng cáo Đà Nẵng. Tuy nhiên, Hiệp hội Quảng cáo Đà Nẵng cho rằng đến chiều cùng ngày vẫn chưa nhận được văn bản trả lời như ông Khoa nói. “Chúng tôi đã chờ UBND TP giải quyết những kiến nghị và có quy định công bằng đối với các DN quảng cáo đã rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả” - đại diện Hiệp hội Quảng cáo Đà Nẵng bày tỏ.

Bài và ảnh: Quỳnh Châu