Trên những tuyến đường của TP HCM, không khó để bắt gặp hình ảnh những tờ quảng cáo, rao vặt với đủ loại thông tin được dán khắp nơi từ ngoại thành đến nội thành, từ các tuyến đường chính đến hẻm nhỏ, từ cột điện, thân cây, biển hiệu giao thông đến cầu vượt, nhà chờ xe buýt… Thậm chí, những khu di tích lịch sử, trung tâm văn hóa, cơ quan nhà nước cũng trở thành “nạn nhân”.

Khó kiếm được chỗ không có rao vặt

Điển hình là đoạn đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, từ cầu Thị Nghè đến ngã tư Hàng Xanh, dài khoảng 1 km nhưng cả trăm thân cây, cột điện đều được trưng dụng làm nơi dán các mẩu quảng cáo, rao vặt về tuyển dụng, cho thuê, vay vốn... Nhiều cửa hàng, quán ăn dùng chính cột điện, cây xanh làm nơi treo biển hiệu lớn vừa cản tầm nhìn vừa mất mỹ quan đô thị.

Trên các tuyến đường Phan Văn Trị, Dương Quảng Hàm, Nguyễn Thái Sơn… (quận Gò Vấp), nhiều cây xanh, trụ điện, bức tường bị biến thành… cây rác do băng rôn, tờ rao vặt đeo bám chi chít, nham nhở. Nhiều băng rôn quảng cáo che luôn cả biển báo hiệu giao thông, lòng thòng xuống đường hoặc quấn vào dây điện trông nhếch nhác và nguy hiểm. “Ở đây kiếm được chỗ nào không có rao vặt, băng rôn mới khó. Ngày nào cũng vậy, hết người này dán đến người kia gắn, nhìn dơ bẩn, nhếch nhác mà có bao giờ thấy ai bị phạt?” - ông Nguyễn Văn Tư (ngụ trên đường Phan Văn Trị) bức xúc.

Còn các tuyến đường chính như xa lộ Hà Nội, Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng… được xem là những đại lộ đẹp nhất TP nhưng cũng không thoát khỏi tình trạng bị rao vặt, băng rôn quảng cáo về bất động sản, dự án, vay vốn, tuyển dụng xâm chiếm.

Cán bộ phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) vất vả tháo gỡ các tờ quảng cáo, rao vặt trên đại lộ Phạm Văn Đồng
Cán bộ phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) vất vả tháo gỡ các tờ quảng cáo, rao vặt trên đại lộ Phạm Văn Đồng

“Quá trời người dán…”

Đi ghi nhận trên đường Phạm Văn Đồng, phóng viên gặp một cán bộ thuộc phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) đang vất vả tháo các băng rôn, xé các tờ quảng cáo trên cột điện, bức tường… “Băng rôn mình tháo ra thì sạch rồi, còn tờ rao vặt dán vào cột điện, bức tường mình xé ra vẫn không hết, phải huy động thanh niên tình nguyện, đoàn viên ra quân cạo mới sạch hoàn toàn. Mỗi ngày, tôi phải đi dọc tuyến đường này gỡ băng rôn, xé tờ rao vặt 2-3 lần. Vậy mà cũng không thể nào hết. Lớp này mới tháo gỡ, quay lại đã thấy lớp kia dán lên. Nếu bắt quả tang người dán cũng rất khó xử lý vì hầu hết đều là sinh viên nghèo đi làm thêm” - vị này than thở.

Trong khi đó, trưa 21-4, tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), phóng viên quan sát thấy 2 thanh niên chạy trên một xe máy lưu thông dọc các hàng cây ở tuyến đường này để bấm tờ rao vặt. Cứ cách khoảng 10 m, người cầm lái dừng xe, nam thanh niên ngồi sau nhanh nhẹn nhảy xuống, lấy hàng loạt tờ rao vặt bán nhà đất ghim vào các thân cây. Sau đó, cả hai tiếp tục chạy dọc về đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) thực hiện tiếp công việc này.

Trò chuyện với chúng tôi, cả hai cho biết là sinh viên, tranh thủ thời gian rảnh đi dán tờ rao vặt thuê cho các trung tâm để kiếm tiền. Mỗi lần nhận việc phải ghim dán khoảng vài trăm tờ, được trả công 150.000- 300.000 đồng.

Nghe chúng tôi nói sắp tới người dán quảng cáo sai quy định và cả người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rao vặt, băng rôn sai quy định đều bị phạt nặng, 2 thanh niên gãi đầu, nói: “Tụi em làm lâu rồi nhưng không ai hỏi han hay xử lý gì. Với lại, quá trời người dán tờ rơi chứ riêng gì tụi em?”.

Phạt nặng

Nghị định 28/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 131/2013/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan) và Nghị định 158/2013/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lãnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo) có hiệu lực từ ngày 5-5.

Cụ thể, đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng: Phạt từ 1-2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; phạt từ 5-10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo.

Ngoài ra, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000- 500.000 đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo; phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

Bài và ảnh: Văn Trọng