Trời Bình Thuận ngày đầu tháng 6 nắng như đổ lửa. Chỉ tay về đám thanh long đang khô cháy từng ngày nhưng không được tưới nước, ông Trương Trọng Bình (SN 1957; trú thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình) cho biết kể từ khi TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên ông thắng kiện, hủy thông báo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của UBND huyện Bắc Bình thì vườn thanh long của ông liên tục bị chặt phá vào ban đêm, ống dẫn nước tưới cũng bị đập bể, lấp đất.

Liên tục trình báo nhưng không được giải quyết

Theo hồ sơ vụ việc cùng đơn kêu cứu của ông Bình gửi đến Báo Người Lao Động, năm 2005, ông Bình được UBND huyện Bắc Bình cấp 2 GCNQSDĐ số AB 044674 và AB 044675, với tổng diện tích hơn 4.000 m². Trên đó đang có nhà của ông Bình trên đất thổ cư được xây dựng năm 1999 và một căn nhà của người cháu ruột là bà Trương Thị Kim Liên được ông Bình cho tạm sử dụng. Đến tháng 3-2016, chủ tịch UBND huyện Bắc Bình ký Thông báo số 130/TB-UBND về việc thu hồi 2 GCNQSDĐ trên với lý do ban đầu ông Bình kê khai không đúng nguồn gốc sử dụng đất. Ngay sau đó, ông Bình gõ cửa khắp nơi để khiếu nại, khiếu kiện thông báo này.

Tháng 11-2019, ông Bình được TAND Cấp cao tại TP HCM xử thắng kiện, yêu cầu hủy Thông báo số 130/TB-UBND của UBND huyện Bắc Bình về việc thu hồi 2 GCNQSDĐ của ông Bình, hủy Quyết định số 1277/QĐ-UBND ngày 16-5-2017 của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận về việc "Giải quyết khiếu nại lần thứ 2 của ông Trương Trọng Bình đối với thông báo thu hồi đất".

Tuy nhiên, cũng từ đó vườn thanh long của gia đình ông Bình liên tục bị phá hoại. "Họ lẻn vào ban đêm chặt phá, đập hết ống nước, nghi đầu độc luôn cả cái giếng của tôi nên không thể tưới cây. Tôi trình báo chính quyền địa phương bao nhiêu lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết" - ông Bình bức xúc.

Khi ông Bình đề nghị xã Phan Rí Thành xuống đo lại mốc giới theo 2 GCNQSDĐ được cấp để ông rào chắn, tránh phát sinh tranh chấp, phá hoại thì xã không đồng ý.

Quyết định của tòa bị xã ngó lơ - Ảnh 1.

Vườn thanh long đang cho trái của ông Bình bị chặt phá

Huyện bảo "xã hiểu lầm"

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Phan Rí Thành, cho biết hiện UBND tỉnh Bình Thuận đang làm rõ thêm một số tình tiết liên quan đến bản án của TAND Cấp cao tại TP HCM nên địa phương chỉ có trách nhiệm quản lý khu vực này, giữ nguyên hiện trạng, bảo đảm an ninh trật tự.

Khi chúng tôi đề cập việc vì sao xã không chấp nhận cho ông Bình đo đất để xác định ranh giới, ông Nguyễn Hồng Tâm nói: "Đầu tháng 4 vừa rồi, ông Bình có đề nghị địa phương cho xây một bức tường. Tôi đã trực tiếp trả lời là đề nghị giữ nguyên hiện trạng, đừng tác động, xây mới gì hết".

Trong khi đó, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình, cho rằng các thông báo, quyết định của UBND huyện liên quan đến việc thu hồi đất của ông Bình trước đây không còn hiệu lực kể từ khi TAND Cấp cao tại TP HCM ban hành bản án. Cũng theo ông Lê Văn Long, trước đây huyện có vận động thu hồi GCNQSDĐ của ông Bình nhưng ông không trả, khi các quyết định thu hồi mất hiệu lực thì đương nhiên giấy tờ ông Bình đang giữ là hợp pháp.

Về việc xã Phan Rí Thành không cho ông Bình tác động vào thửa đất của mình, ông Lê Văn Long nói: "Cái này có thể do xã hiểu lầm. Tôi sẽ gửi văn bản này (Quyết định số 152 ngày 17-4-2020 của TAND tỉnh Bình Thuận về trả lời đơn yêu cầu ra quyết định buộc thi hành án hành chính của ông Trương Trọng Bình - PV) xuống cho xã hiểu thêm, nhiều lúc thông tin anh em không rành. Việc này thì xã sẽ thực hiện trách nhiệm là phải cắm mốc hiện trạng lại theo sổ như ban đầu".

Ông Bình được toàn quyền sử dụng

Luật sư Lê Huy Vịnh (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng bản án của TAND Cấp cao tại TP HCM đã có hiệu lực mà UBND xã Phan Rí Thành từ chối quyền đo đạc ranh giới đất của ông Bình được cấp sổ là sai. "Nếu trong trường hợp gia đình ông Bình cần xác định ranh giới thì yêu cầu UBND xã hoặc thuê một trung tâm đo đạc bản đồ xác định ranh mốc và ông được toàn quyền sử dụng diện tích đất hợp pháp" - luật sư Lê Huy Vịnh nói.

Bài và ảnh: Hợp Phố