Rắc rối vì mua đất bằng giấy tay - Ảnh 1.

Công ty CP Bao bì giấy An Hạ mua đất và xây dựng nhà xưởng trước khi đất bị thế chấp

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Giám đốc Công ty CP Bao bì giấy An Hạ, năm 2004, công ty mua lô đất của ông Phạm Văn Hồ ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP HCM để xây dựng nhà xưởng. Năm 2006, công ty mua thêm một lô đất của ông Phạm Văn Hồ để mở rộng nhà xưởng. Việc mua bán bằng giấy tay, không qua chứng thực của cơ quan chức năng.

Đến năm 2016, Chi cục THA dân sự huyện Hóc Môn bất ngờ gửi thông báo đề nghị công ty bàn giao đất. Đến lúc này, Công ty CP Bao bì giấy An Hạ mới biết được năm 2007, ông Phạm Văn Hồ đã thế chấp lô đất, trong đó có đất đã bán cho công ty, để vay vốn. Do ông Phạm Văn Hồ không có khả năng trả nợ nên ngân hàng kiện ra tòa án và tòa án đã ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự là phát mãi tài sản thế chấp. Hiện lô đất đã bán cho bên thứ 3 và bên này không cho công ty nhập hàng để sản xuất.

Trong các văn bản trả lời khiếu nại của Công ty CP Bao bì giấy An Hạ, Chi cục THA dân sự huyện Hóc Môn, Cục THA dân sự TP HCM đều cho rằng công ty không phải là đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong việc THA nên không có quyền khiếu nại. Đồng thời, các cơ quan này khẳng định chấp hành viên tổ chức THA đúng quy định của pháp luật.

Trong khi đó, theo luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật Kao Kiến, khi tổ chức THA, cơ quan THA phát hiện trên đất của ông Phạm Văn Hồ có Công ty CP Bao bì giấy An Hạ thì phải đề nghị tòa án giải thích bản án, đề nghị kháng nghị bản án hoặc hướng dẫn cho công ty khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình.

Ngoài ra, trong vụ việc này, việc thế chấp tài sản xảy ra sau khi ông Phạm Văn Hồ đã bán cho Công ty CP Bao bì giấy An Hạ. Vì thế, ông Phạm Văn Hồ phải có trách nhiệm đối với Công ty CP Bao bì giấy An Hạ.

Bài và ảnh: Trường Hoàng