Rắc rối vì trùng số CMND

Tin mới

20/01/2013 20:56

Nguyên nhân trùng số được lý giải là do trước đây cấp số CMND bằng thủ công nên máy nhảy số hoặc do người dân khi làm thủ tục cấp, đổi lại CMND đã khai nhầm số

Chị Nguyễn Thị Hường (ngụ thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết giữa năm 2012, theo yêu cầu của công ty, chị làm tờ khai xin cấp mã số thuế thu nhập cá nhân. Khi nộp tờ khai cho chi cục thuế thì chị được thông báo số CMND của chị bị cấp trùng với một người khác nên chưa thể cấp mã số thuế. “Cán bộ ngành thuế mời tôi lên làm việc 2-3 lần để kiểm tra lại CMND nhưng đến nay vẫn chưa cấp mã số thuế cho tôi. Vì vậy, tổng kết cuối năm 2012, tôi phải đóng thuế nhiều do không được giảm trừ gia cảnh”- chị Hường bức xúc.

Anh Trần Hoàng Phương (ngụ xã Phú Dương, huyện Phú Vang) cũng rơi vào cảnh tương tự khi số CMND trùng với người khác. Ngoài mã số thuế chưa được cấp thì việc làm hộ chiếu, giao dịch ngân hàng cũng bị từ chối. Sau đó, anh phải xin cấp lại số CMND mới nhưng phải hơn nửa tháng mới được.

Cấp, đổi giấy CMND cho người dân tại Phòng PC 64 Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế
Ông Trần Đình Phin, cán bộ cấp mã số thuế của Chi cục Thuế TP Huế, cho biết trường hợp người dân khi đề nghị cấp mã số thuế bị phát hiện có số CMND trùng nhau là rất nhiều. Năm 2012, chi cục phát hiện trên 110 trường hợp và đã giải quyết cho hơn 60 trường hợp, còn lại là những trường hợp không thể liên hệ được với cả hai người cùng trùng một số CMND để xác minh.
 
Nếu tính cả số người được cấp mã số thuế đất phi nông nghiệp tại TP Huế thì số bị trùng số CMND lên cả ngàn người. Theo ông Phin, để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân cho những người bị trùng số CMND thì phải kiểm tra giấy CMND gốc của cả hai người rồi nhờ công an xác minh. Trường hợp số CMND cả hai người được cấp giống nhau thì ngành thuế sẽ thêm ký hiệu mã tỉnh sau mã số thuế.

Trung tá Hoàng Thị Mai, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế (PC 64), cho biết đơn vị này thường xuyên nhận và xử lý các trường hợp trùng số CMND. Việc trùng số chủ yếu do trước đây cấp số bằng thủ công nên máy nhảy số hoặc do người dân khi làm thủ tục cấp, đổi lại CMND đã khai nhầm số.

“Nhiều ngành như thuế, ngân hàng, xuất nhập cảnh có phần mềm quản lý số CMND thì họ sẽ phát hiện và không giải quyết cho khách hàng khi số CMND bị trùng. Vì vậy, khi nhận được yêu cầu của người dân, chúng tôi sẽ kiểm tra lại hồ sơ, đối chiếu và sẽ cấp lại số CMND khác” - bà Mai khẳng định.

Bài và ảnh: QUANG NHẬT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI