Hơn 10 hộ dân ở xã Tân Phú và xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh vừa gửi đơn đến Báo Người Lao Động phản ánh về việc bị chính quyền giải tỏa, thu hồi đất giao cho Công ty TNHH Xuân Cầu để thi công dự án Nhà máy điện Mặt trời Dầu Tiếng 1, 2, 3.

Hỗ trợ 1 m2 đất chưa đủ mua ổ bánh mì

Đáng nói, một số hộ dân dù đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng vẫn không được bồi thường mà chỉ được hỗ trợ. Điển hình là trường hợp anh Nguyễn Thế Vũ (ngụ xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu). Anh Vũ kể từ năm 1976, bố anh là ông Nguyễn Văn Viễn khai phá 23 ha đất nằm kế lòng hồ Dầu Tiếng (xã Tân Hưng) để trồng khoai mì, trong đó có đến 14 ha được cấp sổ đỏ.

Giữa tháng 1-2018, gia đình anh Vũ bất ngờ nhận được thông báo yêu cầu bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Công ty TNHH Xuân Cầu để thi công dự án Nhà máy điện Mặt trời Dầu Tiếng 1, 2, 3. "Khi nhận được thông báo cũng là lúc hàng loạt hộ dân, trong đó có gia đình tôi đã trồng khoai mì được 2 tháng. Trong khi đó, chính quyền yêu cầu tháng 6-2018 phải ngưng trồng để giao đất. Chưa nói đến việc đất có sổ đỏ hay không, chỉ riêng việc hoa màu vừa xuống giống chưa kịp thu hoạch đã bắt nhổ lên là quá phi lý" - anh Vũ bức xúc.

Cũng theo anh Vũ, dù đất của gia đình anh được cấp sổ đỏ nhưng phương án chính quyền và nhà đầu tư đưa ra là hỗ trợ chứ không bồi thường theo Luật Đất đai. Trong đó có 2 mức cho từng vị trí đất, gồm 5.200 đồng/m2 và 2.900 đồng/m2. Với mức hỗ trợ này, "mỗi mét vuông đất chưa mua nổi một ổ bánh mì".

Tương tự, anh Huỳnh Văn Hải (ngụ xã Tân Hưng) cho biết gia đình anh sở hữu 33 ha và được cấp sổ đỏ một phần diện tích. Khi hay tin UBND huyện thu hồi đất để triển khai dự án phục vụ lợi ích năng lượng quốc gia, người dân rất đồng lòng nhưng hỏi ra mới biết số tiền hỗ trợ quá thấp. Khi tiến hành đối thoại, gia đình anh đưa ra sổ đỏ thì bị phản bác, cho rằng sổ đỏ cấp sai. "Nói sổ đỏ cấp sai nhưng chính quyền không đưa ra quyết định thu hồi. Trong khi sổ đỏ tôi từng mang đi thế chấp ngân hàng được mà bây giờ lại bảo sổ cấp sai, không có giá trị" - anh Hải thắc mắc.

Do người dân không chịu nhận tiền hỗ trợ và giao đất, ngày 13-7, Công ty TNHH Xuân Cầu cho nhân công dùng máy ủi, máy xúc san ủi nhiều thửa khoai mì sắp đến kỳ thu hoạch.

Rối rắm thu hồi đất ở hồ Dầu Tiếng - Ảnh 1.

Người dân khiếu nại vì có sổ đỏ nhưng không được bồi thường. Ảnh: NHƯ PHÚ

Nhiều sổ đỏ cấp sai (?)

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Châu, cho rằng chủ thể bị thu hồi đất không phải là người dân mà là Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa, đơn vị quản lý, vận hành hồ Dầu Tiếng. Các hộ dân đang tận dụng đất bán ngập do Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa quản lý để sản xuất theo thời vụ. Chúng tôi tiếp tục đặt vấn đề: "Nếu không phải đất của dân, vì sao người dân lại có sổ đỏ?". Bà Thành xác nhận việc một số hộ dân có sổ đỏ, hiện UBND huyện đã báo cáo, xin ý kiến UBND tỉnh giải quyết những trường hợp này.

Theo tài liệu chúng tôi có được, khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án Nhà máy điện Mặt trời Dầu Tiếng có ít nhất 32 sổ đỏ được cấp cho người dân. Trong khi đó, khu vực này vào năm 1979, Thủ tướng phê duyệt thuộc dự án công trình thủy lợi Dầu Tiếng. Như vậy, việc cấp sổ đỏ cho người dân trên phần đất của hồ Dầu Tiếng là sai quy định. Qua thống kê thì có 20 sổ đỏ không tìm thấy gốc, 5 sổ đỏ ở xã Tân Phú chỉ có giấy chứng nhận quyết định cấp sổ đỏ mà không còn hồ sơ liên quan…

Lý giải việc này, báo cáo của UBND huyện Tân Châu gửi UBND tỉnh Tây Ninh nêu rằng: "Do trình độ, nhận thức của cán bộ công chức thực hiện công tác cấp sổ đỏ ở giai đoạn trước hạn chế về năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ(!?)".

Về hướng giải quyết đối với các hộ dân có sổ đỏ, bà Nguyễn Thị Thành cho biết nhiều khả năng các phần đất có sổ đỏ sẽ tạm thời tách khỏi dự án. Những cán bộ liên quan đến việc cấp sổ đỏ sai sẽ bị xem xét xử lý, các sổ đỏ cấp sai cũng sẽ bị thu hồi.

Chúng tôi nhiều lần liên hệ ông Tạ Châu Lâm, Chủ tịch UBND huyện Tân Châu, để làm rõ thông tin người dân cung cấp một số sổ đỏ có giấy xác nhận của ông khi còn đương chức chủ tịch UBND xã Tân Hưng. Tuy nhiên, ông Châu từ chối trả lời. 

Dự án điện mặt trời lớn nhất châu Á

Dự án Nhà máy Điện mặt trời Dầu Tiếng 1, Dầu Tiếng 2 và Dầu Tiếng 3 đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phê duyệt bổ sung vào quy hoạch điện VII và được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư. Để thực hiện dự án, nhà đầu tư cần khoảng 720 ha đất bán ngập, trong đó, xã Tân Phú 65,45 ha, xã Tân Hưng 271,05 ha và xã Suối Đá 383,5 ha. Có hơn 100 hộ sẽ bị ảnh hưởng.

Hiện tại Công ty TNHH Xuân Cầu đang liên doanh Công ty TNHH B. Grimm Power Public của Thái Lan đầu tư xây dựng Nhà máy Điện mặt trời Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2 với mức đầu tư 9.100 tỉ đồng, hứa hẹn là dự án năng lượng điện mặt trời lớn nhất châu Á. Khi đưa vào hoạt động sẽ cung cấp lượng lớn điện năng cho khu vực.

LÊ PHONG - NHƯ PHÚ