Dư luận rất bức xúc khi các biện pháp mạnh của cơ quan chức năng đã được triển khai, cụ thể là Nghị định 100 - không được uống rượu bia khi lái xe đã được siết chặt, song số người chết vì tai nạn giao thông (TNGT) những ngày Tết vẫn không giảm. Bạn đọc Bảo Phương nói thẳng "Rượu, bia chỉ là phần nhỏ thôi..., ý thức của người tham gia giao thông mới quan trọng".

Cùng quan điểm, bạn đọc Dân Việt nói thêm: Tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, đánh võng ở các khu đô thị, thành phố dễ thấy vẫn còn nhiều.

"Những vùng thôn quê lực lượng công an tuần tra còn quá ít, nhiều người dân ở vùng quê vẫn còn chủ quan khi tham gia giao thông, chưa ý thức được hậu quả của TNGT, cần tăng cường giáo dục cho người dân nhiều hơn nữa về luật giao thông"- bạn đọc Võ Trí đề xuất.

Bạn đọc Huỳnh Khương thì nói vui "Xem ra hiện nay ở Việt Nam con "virus TNGT" còn nguy hiểm hơn con "virus Corona" ở Vũ Hán nhiều lần lắm.Như vậy phải phát động thêm nhiều đợt vận động tuyên truyền người dân chấp hành luật lệ giao thông mới hy vọng cải thiện vấn nạn TNGT".

Rượu bia chỉ là phần nhỏ... ý thức của người “cầm lái” mới quan trọng! - Ảnh 1.

Một tai nạn giao thông xảy ra trong dịp Tết Canh Tý 2020.

Trong một góc nhìn khác bạn đọc Sơn Nguyễn phân tích: Uống rượu bia là không được điều khiển bất cứ loại phương tiện giao thông nào là hoàn toàn chính xác, và rất cần cả xã hội tự giác thực hiện một cách nghiêm túc. Nhưng các cơ quan chức năng cũng cần phải nghiên cứu và điều tra xem có phải do uống rượu bia điều khiển xe tham gia giao thông là nguyên nhân chủ yếu gây ra TNGT không, hay còn nguyên nhân nào khác?

Nói như bạn đọc Nguyễn Thị Khanh các cơ quan chức năng cần xem xét các nguyên nhân khác có nguy cơ gây ra TNGT như chạy xe ẩu, hệ thống đường giao thông không đảm bảo an toàn, chưa hợp lý (mặt đường kém chất lượng, lòng đường bị lấn chiếm do xe dừng đậu, bán hàng rong...), bằng lái xe giả, đăng kiểm xe có khuất tất…, cần xem xét đến nơi đến chốn những nguyên nhân này, và có những biện pháp khắc phục khả thi thì mới hy vọng giảm được thảm họa TNGT cho xã hội.

Bạn đọc Rose Phuc thì cụ thể: Lệnh cấm rượu bia phải nghiêm hơn 10 lần nữa, Luật giao thông siết thêm 100 lần nữa có như vậy mới giảm được số người tử vong vì TNGT nói chung, và nhất là trong những ngày Tết.

Nhiều bạn đọc mong ước "Số người chết vì TNGT cao hơn cả bệnh dịch, vậy nên ban bố tình trạng TNGT là bệnh dịch để cả nước chung tay dẹp dịch"; "Nhà nước phải siết chặt hơn nữa kỷ cương trong giao thông, đất nước thanh bình mà đón xuân "5 ngày chết 102 người" vì TNGT là điều không thể thờ ơ"; "Mong rằng năm mới cơ quan chức năng sẽ có những giải pháp hiệu quả để số vụ TNGT ngày càng giảm, để không còn nhìn thấy những thảm cảnh đau lòng mang tên TNGT nhất là trong 3 ngày Tết".

Đức Huy