Ngoài phạt tiền và thu hồi giấy xác nhận công bố sản phẩm, Cục ATTP còn buộc cơ sở vi phạm cải chính trên phương tiện thông tin đại chúng; dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy lô sản phẩm không đạt; thu hồi sản phẩm vi phạm về ghi nhãn… Theo ông Trung, sản phẩm Rockmen bị thu hồi có nồng độ cồn 33%, đáng nói là nhà sản xuất không có hướng dẫn liều lượng cho người sử dụng trên nhãn.

Thời gian gần đây, nhiều người tiêu dùng thắc mắc về sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen của Sao Thái Dương được giới thiệu và ghi nhãn như một loại rượu có lợi cho sức khỏe. Dù được cấp phép là thực phẩm chức năng nhưng trên nhãn những sản phẩm này lại ghi “Rockmen là rượu đặc biệt, hương thơm đặc trưng, vị êm dịu được kết hợp độc đáo giữa rượu sạch và các thảo dược quý… Đặc biệt không bị đau đầu, không mệt mỏi và có lợi cho sức khỏe người dùng”. Rockmen được quảng cáo và tiếp thị như một loại đồ uống có cồn đến nhiều cửa hàng, dịch vụ ăn uống và được giới thiệu là rượu thuốc, rượu bổ… với nhiều hương vị.

Ông Trần Quang Trung cho biết cuối năm 2013, Cục ATTP đã cấp 2 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định cho 2 sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen của Công ty CP Sao Thái Dương. Tuy nhiên, thời gian qua, rất nhiều phản ánh cho thấy công ty này lập lờ giữa sản phẩm thực phẩm chức năng và rượu. Thanh tra Cục ATTP tìm hiểu và được biết ngoài 2 loại này, Sao Thái Dương còn có 2 sản phẩm rượu khác do Sở Y tế tỉnh Hà Nam cấp phép là Rockmen đen và trắng.

Không chỉ được quảng cáo, tiếp thị, ký gửi tại các nhà hàng, sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen còn được bán tại nhiều hiệu thuốc. Tại một hiệu thuốc trên đường Thụy Khuê, quận Ba Đình, TP Hà Nội, chúng tôi dễ dàng mua 2 chai rượu Rockmen với giá 70.000 đồng/chai mà nhân viên cửa hàng khẳng định là TPCN. Hình thức, mẫu mã của chai rượu có số đăng ký 003/2014/YTHaNam-TNCB và sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen do Cục Thực phẩm cấp khá giống nhau và đều có nồng độ cồn 33%.

Việc lưu hành cùng lúc 4 sản phẩm có mẫu mã khá giống nhau, trong đó 2 sản phẩm được cấp phép dưới dạng thực phẩm chức năng, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tình trạng lập lờ giữa rượu và thực phẩm chức năng cùng với tên gọi Rockmen. Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, cho rằng nếu đơn vị nào cấp phép cho đồ uống có cồn là thực phẩm chức năng thì phải xem xét lại có đúng thẩm quyền, đúng quy định hay không để kịp thời chấn chỉnh, xử lý. Thực tế, thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ nâng cao sức khỏe, còn rượu là rượu, không thể lẫn lộn giữa 2 loại này. Trong khi đó, ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương, cho rằng đây là hiện tượng lách luật của một số sản phẩm rượu vì không thể coi rượu bia và các thức uống có cồn là thực phẩm chức năng.

Ông Trần Quang Trung cho biết hiện chưa có quy chuẩn về rượu có sử dụng thảo dược. Theo quy định, doanh nghiệp xin cấp phép thì phải tự chịu trách nhiệm về sản phẩm mình công bố. Cơ quan chức năng sẽ hậu kiểm và xử lý trong trường hợp có sai phạm. Hiện Việt Nam cũng chưa có quy chuẩn quy định rượu thuốc nào thì được gọi là thực phẩm chức năng.

 

Ngọc Dung