Sai phạm vẫn không bị xử lý

Tin mới

16/01/2015 21:47

Nhiều sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai gây thiệt hại tài sản và uy tín ngành nhưng chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm

Mới đây, Báo Người Lao Động đã tiếp nhận đơn của cán bộ, nhân viên Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Xuân Lộc đề nghị làm sáng tỏ động cơ, mục đích, trách nhiệm của ông Võ Hùng Cường - bí thư chi bộ, giám đốc BV - khi để xảy ra những sai phạm trong quá trình điều hành. Điều khiến họ bức xúc là Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã có kết luận về những sai phạm này nhưng ông Cường vẫn không bị xử lý kỷ luật.

Nhiều sai phạm

Theo kết luận kiểm tra ngày 3-12-2014 của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, từ năm 2010-2014, BV Đa khoa huyện Xuân Lộc đã có một số sai phạm trong việc đặt máy xét nghiệm, phân công người phụ trách nhà thuốc, xây dựng phương án thu nhập tăng thêm cho hoạt động nhà thuốc, cho thuê mặt bằng để kinh doanh nhà thuốc đối với Công ty CP Dược phẩm Nhật Tiến, bán thuốc gây nghiện sai quy định... Người đứng đầu chịu trách nhiệm là giám đốc BV.

Cụ thể, máy phân tích sinh hóa, điện giải đồ do BV mua và được cấp vẫn đang hoạt động tốt nhưng BV ngưng sử dụng, chuyển qua máy do Công ty TNHH Kỹ thuật thiết bị y tế Tân Hồng Bảo đặt. Những máy này đã qua sử dụng, không phải máy mới 100%. “Việc máy của BV vẫn đang hoạt động tốt nhưng lại không sử dụng mà đi đặt máy của công ty là không phù hợp, gây lãng phí tài sản nhà nước” - văn bản của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai kết luận.

 

Bệnh viện Đa khoa huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai
Bệnh viện Đa khoa huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

 

Bên cạnh đó, công tác theo dõi, quản lý tài sản trang thiết bị của BV không chặt chẽ, không cập nhật kịp thời việc tăng, giảm tài sản tại nơi sử dụng, không thực hiện giao nhận tài sản đúng quy định nên dẫn đến những sai sót trong quản lý tài sản. Hội đồng kiểm nhập thuốc và kiểm kê thuốc cuối năm 2013 của BV đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được phân công dẫn đến việc kho thuốc thừa 160 mặt hàng với số tiền gần 70 triệu đồng, thiếu 96 mặt hàng với số tiền hơn 91 triệu đồng, nhập khống 39.940 lọ Medotaxime 1 g (tháng 12-2012), thiếu 2.046 lọ thuốc Medotaxime 1 g…

Ngoài ra, theo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Xuân Lộc, ban giám đốc còn có một số sai phạm, như: lập thủ tục cử ông Nguyễn Quốc Vũ không phải là nhân viên BV đi học bác sĩ đa khoa; chưa chỉ đạo xem xét xử lý kỷ luật Đảng đối với ông Văn Đức Hùng; giám đốc tự quyết định không hạ thi đua hằng tháng đối với một số trường hợp vi phạm nội quy, quy chế; chậm bổ nhiệm đối với trưởng khoa dược, trưởng phòng tổ chức hành chính quản trị; đối với 26 trường hợp nhân viên hợp đồng lao động đã hết thời hạn từ tháng 6-2014, đến nay chưa tổ chức họp đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm theo quy định làm ảnh hưởng đến tâm trạng, chất lượng công việc của các trường hợp này...

Chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Từ những sai phạm trên, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai yêu cầu BV phải chấm dứt ngay việc cho thuê mặt bằng để kinh doanh nhà thuốc; giám đốc BV phải tổ chức họp quy trách nhiệm cụ thể đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đã để xảy ra những sai phạm trên, xác định rõ nguyên nhân thừa - thiếu thuốc, đồng thời yêu cầu bồi hoàn số thuốc thiếu cuối năm 2013 với số tiền hơn 91 triệu đồng và 2.046 lọ thuốc Medotaxime 1 g, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có vi phạm theo đúng luật định.

Bện cạnh đó, tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu đối với giám đốc BV trong việc sai phạm đặt máy xét nghiệm từ năm 2010 đến 2014; phân công người phụ trách nhà thuốc, xây dựng phương án thu nhập tăng thêm cho hoạt động nhà thuốc sai quy định; cho thuê mặt bằng để kinh doanh nhà thuốc BV và bán thuốc gây nghiện sai quy định, đồng thời liên đới trách nhiệm người đứng đầu trong việc thiếu kiểm tra, giám sát đối với công tác kiểm nhập thuốc và kiểm kê cuối năm.

Kết luận cũng đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các phó giám đốc, kế toán trưởng BV đã thực hiện không tốt công tác tham mưu cho giám đốc để xảy ra các sai phạm trên.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Xuân Lộc cũng yêu cầu chấn chỉnh, rút kinh nghiệm các sai phạm đã nêu, kiểm điểm theo quy trình của Điều lệ Đảng đối với ông Võ Hùng Cường.

 

“Thống nhất không xử lý”

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Minh Hoàn, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, chỉ trả lời ngắn gọn: “Liên quan đến bức xúc, khiếu nại của tập thể cán bộ, nhân viên BV Đa khoa huyện Xuân Lộc về những sai phạm của Giám đốc Võ Hùng Cường, đơn vị đã tổ chức họp và lấy ý kiến các cán bộ chủ chốt. Tất cả đều thống nhất với đề xuất nghiêm khắc rút kinh nghiệm chứ không xử lý về những sai phạm của ông Cường”.

 

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI