Tôi với bà Anh (cụ Trần Thị Anh, 86 tuổi; quê xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam - PV) ở 2 quê khác nhau, trước đó không hề quen biết, cùng chung cảnh tha hương nhặt ve chai, bán vé số, không bà con, họ hàng nên thương yêu, đùm bọc nhau như chị em ruột thịt". Bà Nguyễn Thị Quế, 76 tuổi, mở đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi bằng lời giới thiệu đơn giản như vậy.

San sẻ yêu thương - Ảnh 1.

Cụ Trần Thị Anh (nằm) và bà Nguyễn Thị Quế trong căn nhà trọ

Ảnh: Hoàng Thương

Trong căn nhà trọ rộng chừng 15 m2 tại hẻm 250/36 Nguyễn Công Trứ, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, cụ Anh nằm trên tấm nệm cũ nhìn người bạn già cảm kích. Cụ cho biết hơn 5 năm trước, do không con cháu, cụ lặn lội từ quê ra Đà Nẵng bán vé số, nhặt ve chai kiếm sống. Một thời gian sau, thấy cụ Anh tuổi cao, sống chết không biết lúc nào, chủ nhà trọ lấy lại phòng. Thấy cụ Anh nằm co ro nơi góc chợ tối tăm, thương người cùng cảnh ngộ, bà Quế đưa cụ về ở chung nhà trọ với mình. Thế nhưng, chỉ được một thời gian, họ bị chủ nhà trọ lấy lại phòng cũng vì lý do tuổi già. May mắn là họ tìm được căn nhà trọ của một người tốt bụng và sinh sống đến nay.

Tháng 7-2015, trong lúc bán vé số trên vỉa hè đường Nguyễn Công Trứ, cụ Anh bị 2 thanh niên đi xe máy tông gãy chân trái. Do tuổi cao, sức yếu, có vấn đề về tim mạch, chi phí điều trị cao lại không có thẻ BHYT nên cụ chỉ được bó bột. Từ đó đến nay, cụ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều cậy nhờ bà Quế giúp.

Mỗi ngày, bà Quế tranh thủ dậy sớm đi bán vé số, nhặt ve chai kiếm tiền ăn, thuốc thang cho cả 2 người rồi về nhà chăm sóc cụ Anh. "Tôi cố gắng chăm sóc cho bà Anh được ngày nào hay ngày ấy. Nhiều đêm trái gió trở trời, bà Anh lên cơn sốt, vết thương hành hạ khiến bà đau đớn gào khóc, tôi phải thức trắng đêm chăm sóc. Có lúc khổ quá, tôi cũng muốn buông xuôi nhưng lại không đành lòng vì tôi thương bà như chị ruột của mình" - bà Quế bày tỏ.

Mỗi tháng, giá thuê căn nhà trọ là 2 triệu đồng (kể cả tiền điện, nước), nam thanh niên làm nghề thợ sơn ở chung nhà trả 800.000 đồng, còn lại bà Quế và cụ Anh phải lo. Những khi 2 người đều bệnh không đi bán vé số được, chính quyền địa phương, hàng xóm lại đến hỏi thăm, người giúp gạo, người giúp thức ăn hoặc hỗ trợ ít tiền...

"Cảnh đời 2 cụ khổ trăm bề, tuổi cao mà phải bươn chải kiếm sống nhưng bữa có bữa không. Về lâu dài, rất cần xã hội mở rộng vòng tay nhân ái, chia sẻ để những năm tháng cuối đời của các cụ được nhẹ nhàng" - anh Trần Hữu Hùng - Tổ trưởng tổ 25, phường An Hải Đông - kêu gọi.


Hoàng Thương - Uyên Bình