Sao bị kê biên nhà?

Tin mới

30/04/2013 21:55

Để ngăn chặn người không thuộc đối tượng thi hành án tẩu tán tài sản, Cục Thi hành án dân sự TPHCM lại chỉ đạo kê biên nhà hợp pháp của một người khác

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự quận 1 - TPHCM, vừa có đơn gửi Báo Người Lao Động phản ánh việc ông bị chính cơ quan của mình thực hiện chỉ đạo của Cục Thi hành án dân sự TPHCM áp dụng biện pháp kê biên căn nhà của ông tại số 67 Phạm Viết Chánh, quận 1. Hơn 6 năm qua, dù nhiều lần khiếu nại, nhà của ông vẫn bị kê biên trái quy định.
 
Nhà 67 Phạm Viết Chánh (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 - TPHCM) của ông Nguyễn Mạnh Dũng đang bị kê biên
Ảnh: TẤN THẠNH

Rắc rối thi hành án

Sau khi được Sở LĐ-TB-XH TPHCM tạm giao sử dụng căn nhà số 149 (số cũ là 259, đường 3 Tháng 2, phường 11, quận 10 - TPHCM), vợ chồng ông Lê Ngọc Dũng và bà Nguyễn Huỳnh Hương Huyền làm hợp đồng bán cho ông Nguyễn Mạnh Hùng (cha ông Nguyễn Mạnh Dũng)  với giá 240 lượng vàng, thỏa thuận bên mua chịu trách nhiệm làm thủ tục hóa giá theo Nghị định 61. Tuy nhiên, đến khi ông Hùng đã thanh toán trước 160 lượng vàng và hoàn tất giấy tờ nhà thì ông Lê Ngọc Dũng đổi ý, đòi tăng giá bán lên 750 lượng vàng. Không đồng tình, ông Hùng khởi kiện ông Lê Ngọc Dũng ra tòa. Năm 2003, TAND TPHCM đã tuyên buộc vợ chồng ông Lê Ngọc Dũng phải bồi thường cho ông Hùng tổng cộng 494 lượng vàng.

Sau đó, năm 2006, do vợ chồng ông Lê Ngọc Dũng không chịu thi hành án, Hội đồng Thi hành án quận 10 đã kê biên định giá phát mãi căn nhà 149 đường 3 Tháng 2, cưỡng chế bàn giao cho người trúng đấu giá. Số vàng thu được từ bán đấu giá căn nhà này là 629,5 lượng vàng SJC, Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 đã chi trả cho ông Hùng 494 lượng cộng với lãi suất chậm thi hành án hơn 55 lượng nữa.

Rắc rối phát sinh khi TAND Tối cao quyết định giám đốc thẩm với nội dung hủy bản án nói trên, giao hồ sơ vụ án cho TAND TPHCM xét xử phúc thẩm. Ngày 29-2-2008, TAND TPHCM xét xử lại phúc thẩm, tuyên buộc vợ chồng ông Lê Ngọc Dũng chỉ phải bồi thường cho ông Hùng 320 lượng vàng SJC. Chiếu theo bản án này, ông Hùng phải có trách nhiệm trả lại cho vợ chồng ông Dũng 229 lượng vàng đã... bồi thường lố. Đến nay, ông Hùng vẫn chưa hoàn trả số tiền này.

Tùy tiện kê biên

Theo ông Nguyễn Mạnh Dũng, tranh chấp căn nhà 149 đường 3 Tháng 2 và việc bồi thường ra sao theo kết quả thi hành án là giữa cha của ông với vợ chồng ông Lê Ngọc Dũng, chứ không liên quan gì đến ông. Thế nhưng, lấy lý do ông Hùng tẩu tán tài sản bằng việc chuyển nhượng căn nhà 67 Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 cho con trai để không trả lại khoản bồi thường chênh lệch đã nhận, ngày 31-10-2008, Chi cục Thi hành án dân sự quận 1 theo chỉ đạo của Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã phát hành văn bản gửi các phòng công chứng trên địa bàn TP và UBND phường Nguyễn Cư Trinh yêu cầu ngăn chặn chuyển dịch quyền sở hữu nhà, ngăn chặn việc thế chấp, cho thuê đối với căn nhà trên. Đến ngày  8-7-2011, Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã ra quyết định kê biên nhà.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng căn nhà 67 Phạm Viết Chánh được ông Nguyễn Mạnh Hùng chuyển nhượng hợp pháp cho ông vào ngày 26-3-2007 và vì ông không phải là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến bản án tòa tuyên nên không lý gì bị buộc kê biên nhà. “Khi tôi làm thủ tục chuyển nhượng căn nhà trên, không bị bất cứ cơ quan thẩm quyền nào ngăn chặn, kê biên. Việc cơ quan thi hành án tự ý kê biên quyền định đoạt tài sản của tôi là hành vi xâm phạm trắng trợn đến các nguyên tắc cơ bản về quyền sở hữu tài sản của công dân được quy định tại Bộ Luật Dân sự” - ông Nguyễn Mạnh Dũng khẳng định.

Cũng theo ông Dũng, việc Cục Thi hành án dân sự TPHCM phát hành văn bản ngăn chặn đã hơn 5 năm và quyết định kê biên hơn 14 tháng đối với căn nhà 67 Phạm Viết Chánh nhưng đến nay vẫn không chấm dứt việc ngăn chặn  và hủy quyết định kê biên là trái vi phạm nghiêm trọng điều 69 Luật Thi hành án dân sự.
 

Chưa có cơ sở pháp lý

Liên quan vụ việc này, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có văn bản gửi Tổng cục Thi hành án dân sự đề nghị xem xét lại. Theo ông Nguyễn Hồng Diện, Phó chánh Thanh tra Bộ Tư pháp, dựa vào các bản án đã tuyên bởi TAND quận 10 và TAND TPHCM thì ông Nguyễn Mạnh Hùng không phải là người phải thi hành án. Do vậy, việc cơ quan thi hành án nhận định ông Hùng có hành vi tẩu tán tài sản thông qua chuyển nhượng nhà 67 Phạm Viết Chánh cho ông Nguyễn Mạnh Dũng rồi áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản này là chưa có cơ sở pháp lý chặt chẽ, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự.

 

 

QUÝ LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI