Sao cấm được bia vỉa hè!

Tin mới

04/09/2014 21:48

Quy định cấm bán bia ở vỉa hè, bán bia cho người say… do Bộ Công Thương đề xuất cần được xem xét đến tính khả thi

Theo dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia mới được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến góp ý, các hành vi sau đây bị coi là vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh bia: kinh doanh sản phẩm bia của cơ sở không có giấy phép sản xuất bia; kinh doanh bia qua máy bán hàng tự động hoặc qua phương thức thương mại điện tử; kinh doanh bia tại trường học, bệnh viện, công sở, vỉa hè

Sẽ lấy ý kiến và điều chỉnh

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 4-9, một chuyên gia là thành viên đóng góp ý kiến cho việc biên soạn dự thảo nghị định nói trên cho biết dự thảo được xây dựng dựa trên cơ sở là Quyết định 244 ban hành ngày 12-2-2014 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách quốc gia phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020.

Uống bia trên vỉa hè đường Bùi Viện, quận 1, TP HCMẢnh: TẤN THẠNH
Uống bia trên vỉa hè đường Bùi Viện, quận 1, TP HCMẢnh: TẤN THẠNH

Cụ thể, quyết định yêu cầu “không bán cho người có biểu hiện say rượu, bia và đồ uống có cồn khác; không bán cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai; không bán tại trường học, bệnh viện, công sở, nơi làm việc; không bán trên vỉa hè, bán bằng máy bán hàng tự động…”. Bộ Công Thương được giao thể chế hóa những điểm mà Thủ tướng yêu cầu trong Quyết định 244 thành nghị định.

Theo thành viên ban soạn thảo này, việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật là nhiệm vụ của Bộ Công Thương nhưng việc tổ chức triển khai lại cần sự phối hợp của bộ, ngành liên quan và các địa phương. “Thực tế, việc siết chặt kỷ cương, trật tự vỉa hè vốn được nhiều địa phương đề xuất và đã có nơi thực hiện được. Do đó, nội dung soạn thảo có khả thi hay không còn phụ thuộc vào biện pháp thực hiện” - vị chuyên gia nêu quan điểm.

Ông cho biết đây mới là bản dự thảo lần đầu và sẽ lấy ý kiến đóng góp trước khi điều chỉnh hoàn thiện để lấy ý kiến của Bộ Tư pháp. “Những nội dung khả thi sẽ được đưa vào nghị định, sau đó mới bàn đến giải pháp thực hiện cụ thể. Đối với những nội dung chưa thể chế hóa được thành luật thì có thể chuyển sang dạng nghị quyết, quyết định hoặc các cuộc vận động… Thực hiện điều này phụ thuộc vào ý thức tự giác của người dân” - vị chuyên gia nói.

Không hiệu quả

Anh Nguyễn Tuấn, chủ quán bia trên đường Nguyễn Khang (Hà Nội), cho biết chưa nghe thông tin có thể cấm bán bia ở vỉa hè. Việc này cũng không ảnh hưởng quá lớn đến hoạt động của nhà hàng bởi nếu chỉ đơn thuần cấm bán bia còn các loại đồ ăn, đồ uống khác được bán thì nhà hàng vẫn hoạt động bình thường.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, việc cấm bán hàng quán ở vỉa hè gây ồn ào, nhếch nhác đường phố là đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, nếu chỉ cấm riêng mặt hàng bia thì không hiệu quả. “Cấm bia mà không cấm hàng quán bán đồ ăn thì vẫn có tình trạng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè. Do đó, nếu cấm thì phải cấm đồng bộ” - ông Việt bày tỏ.

Đối với Quyết định 244 - cơ sở để hình thành nên dự thảo nghị định này - ông Việt cho rằng cần phải làm rõ nội dung “lạm dụng đồ uống có cồn”. Theo ông, Quyết định 244 nhằm tập trung vào đối tượng “lạm dụng” rượu bia gây ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn giao thông và phải chống triệt để, đến nơi đến chốn. Đó là những người điều khiển phương tiện giao thông; người vị thành niên; người sử dụng, kinh doanh bia, rượu gây độc hại, không rõ nguồn gốc. “Chống “lạm dụng” chứ không phải chống sản xuất. Nếu cấm chung chung mà không cân nhắc đến các biện pháp thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất” - ông Việt nhận định. Thực tế, theo Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, sản lượng bia 6 tháng đầu năm của các nhà máy bia lớn như Bia Sài Gòn, Bia Hà Nội đều giảm 1%-4% so với cùng kỳ năm 2013.

Không thể thấy khó mà không đề xuất

Theo một thành viên ban soạn thảo, để hạn chế tác hại của thức uống có cồn, các nước trên thế giới đã thực hiện biện pháp hạn chế cầu rất quyết liệt thông qua việc siết khâu bán lẻ, không phải nhà hàng nào cũng được cấp phép kinh doanh các loại thức uống có cồn. “Quá trình soạn thảo dự thảo đã tính đến biện pháp này nhưng tạm thời chưa thể thực hiện được vì thực tế Việt Nam không cấm được bán lẻ bia. Muốn thực hiện thì phải có quá trình, miễn là đề ra mục tiêu chứ không thể thấy khó hoặc có ý kiến phản đối mà không đề xuất” - vị này nêu quan điểm.

 

 

Theo bạn, việc cấm bán bia vỉa hè, cho người say, người dưới 18 tuổi có khả thi hay không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai. 

Thùy Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI