Sao cắt chế độ của hộ nghèo?

Tin mới

25/11/2014 21:50

Vừa qua, UBND xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên tổ chức họp với người dân để bình xét hộ nghèo của năm 2015...

Tại buổi họp này, nhiều người dân rất bất ngờ khi nghe cán bộ xã thông báo hộ mình đã vượt nghèo. . Ông Huỳnh Văn Bảy, Trưởng thôn Phước Lộc, xã Xuân Quang,, cho rằng  bao lâu nay một số hộ dân đâu có được đưa vào diện hộ nghèo, bây giờ bảo họ đã vượt nghèo thì không hiểu nổi. 

Còn bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (SN 1970; ngụ thôn Phước Lộc, xã Xuân Quang 3) cho biết năm 2013, gia đình bà thuộc diện hộ nghèo. Sang năm 2014, bà đến UBND xã nhận thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho mình và con trai. “Ông Huỳnh Ngọc Sanh, cán bộ phụ trách lao động - thương binh và xã hội, thông báo gia đình tôi đã vượt nghèo nên không được hưởng các chính sách dành cho hộ nghèo” - bà Tâm kể. Không chỉ thẻ BHYT mà các chế độ hỗ trợ cho hộ nghèo như tiền điện hằng tháng, được ưu tiên vay vốn…, bà Tâm cũng không được nhận. Rất nhiều hộ nghèo khác tại địa phương này cũng lâm vào tình trạng tương tự.

 

 

Nằm trong danh sách hộ nghèo nhưng nhiều người dân không nhận được các chế độ hỗ trợ
Nằm trong danh sách hộ nghèo nhưng nhiều người dân không nhận được các chế độ hỗ trợ

 

Theo ông Sanh, xã Xuân Quang 3 có 625 hộ nghèo và 158 hộ cận nghèo. Ngoài việc được cấp thẻ BHYT, ưu tiên vay vốn thì hộ nghèo còn được hỗ trợ tiền điện mỗi tháng 30.000 đồng/hộ (từ ngày 1-6 trở về sau là 42.000 đồng/hộ) và hỗ trợ tiền học đối với học sinh 70.000 đồng/học sinh/tháng. Đối với việc người dân không nhận thẻ BHYT, ông Sanh cho rằng lỗi là do... người dân. Các khoản tiền hỗ trợ khác như tiền điện, ban đầu ông Sanh bảo đã cấp phát hết cho người dân. Khi chúng tôi đề cập những hộ gia đình khẳng định chưa nhận tiền hỗ trợ này thì ông Sanh nói: “Do người dân muốn cộng dồn để nhận một lần chứ chúng tôi mang xuống trụ sở thôn phát cho họ rồi”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Thuận, Phó Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đồng Xuân, cho rằng theo quy định, không có việc đưa thẻ BHYT và hỗ trợ tiền điện xuống thôn để phát cho dân. “Tất cả phải được UBND xã cấp” - ông Thuận khẳng định. 

Bài và ảnh: Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI