Sao không nộp phạt qua bưu điện?

Tin mới

05/07/2015 22:20

Tôi bị CSGT phạt vì chạy xe máy quá tốc độ, nơi xảy ra lỗi cách nhà 200 km. CSGT hẹn 2 ngày sau đến trụ sở để giải quyết. Vì số tiền phạt hơn 200.000 đồng nên phải nộp tại Kho bạc Nhà nước của huyện và sau đó, tôi bị tạm giữ giấy tờ xe để bảo đảm việc chấp hành nộp phạt.

Việc nộp phạt này vừa tốn thời gian vừa phải đi xa, gây nhiều khó khăn cho tôi. Qua tìm hiểu, khi các phương tiện tham gia giao thông dù ở xa nơi cư trú bao nhiêu đi chăng nữa cũng phải thực hiện theo trình tự, thủ tục như trên, gây không ít phiền hà cho người dân. Nhiều trường hợp để tránh rắc rối khi vi phạm phải bị tạm giữ giấy tờ xe, tài xế sẵn sàng mãi lộ để bỏ qua các lỗi của mình và phát sinh tiêu cực trong việc xử lý vi phạm giao thông đường bộ như phản ánh của dư luận trong thời gian qua.

Kiểm tra độ cồn người đi xe máy. Ảnh: Quang Thông

Kiểm tra độ cồn người đi xe máy. Ảnh: Quang Thông

Để khắc phục tình trạng trên, cần phải đổi mới phương pháp xử lý và nộp phạt, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông nếu lỡ phạm luật. Cơ quan xử lý vi phạm chỉ cần lập biên bản xử phạt, tạm giữ giấy tờ xe, đồng thời ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngay tại chỗ. (Hiện nay phải đến trụ sở công an mới ra quyết định). Nội dung quan trọng là người vi phạm có thể nộp tiền phạt qua bưu điện. Nếu người vi phạm nộp phạt qua bưu điện thì nơi đây có trách nhiệm thông báo và chuyển tiền nộp phạt đến cơ quan xử lý vi phạm. Sau đó, cơ quan này có trách nhiệm gửi trả các giấy tờ tạm giữ của người vi phạm cũng qua hệ thống bưu điện. Người vi phạm chỉ cần trả cước phí và chờ nhận các giấy tờ do bưu điện gửi mà không cần trực tiếp đến cơ quan xử lý vi phạm.

 

Đỗ Văn Nhân (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI