Sao làm khó ngư dân?

Tin mới

06/05/2012 23:02

Việc xét duyệt hồ sơ hỗ trợ chuyến biển cho ngư dân trong năm 2012 ở Phú Yên tiếp tục gặp trở ngại


Bà Nguyễn Thị Cẩm bức xúc khi làm đủ các thủ tục nhưng tàu cá của gia đình vẫn không được hỗ trợ
Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vừa tổ chức đối thoại trực tiếp với các cơ quan chức năng tỉnh này về việc hỗ trợ chuyến biển cho ngư dân. Gần 100 ngư dân đã tham gia buổi đối thoại.

Theo ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6, phải tổ chức đối thoại vì có nhiều bất cập trong việc xét duyệt hồ sơ hỗ trợ ngư dân. Nhiều tàu đánh cá cùng ra khơi một ngày, cùng vào đảo xác nhận một giờ nhưng khi về thì có chiếc được xét hỗ trợ, chiếc khác lại không.

Bà Nguyễn Thị Cẩm, vợ thuyền trưởng Trần Cư, chủ tàu PY-92232-TS, cho biết tàu nhà bà đã ra khơi đánh bắt cá ngừ đại dương trong tháng 3-2012, vào đảo Đá Nam để xác nhận chuyến biển vào ngày 24-3 nhưng khi xét duyệt hồ sơ, cơ quan chức năng lại bảo tàu này không vào đảo.

“Ngày 2-5, tôi đã điện thoại trực tiếp đến ông Đỗ Văn Vui, đảo trưởng đảo Đá Nam và ông Vui xác nhận tàu PY-92232-TS có vào đảo ký giấy ngày 24-3, đảo cũng đã báo về Vùng 4 Hải quân. Vậy mà bảo tàu cá nhà tôi không vào đảo là sao?” - bà Cẩm bức xúc.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Phú Yên, cho biết theo quy định của tỉnh, sau khi hồ sơ của ngư dân hoàn tất, chi cục phải có trách nhiệm vào Vùng 4 Hải quân xác minh tàu cá có vào đảo xác nhận đúng như ngày giờ trong hồ sơ không. Nếu sổ lưu của Vùng 4 Hải quân không ghi thì tàu cá sẽ không được hỗ trợ.

Tuy nhiên, ông Vinh cũng thừa nhận có 2 lý do để Vùng 4 Hải quân không lưu sổ. “Thứ nhất, tàu cá không vào đảo mà chỉ gửi giấy để xác nhận; thứ hai, có vào nhưng đảo lại quên báo về Vùng 4 Hải quân hoặc báo nhưng Vùng 4 Hải quân không lưu sổ. Như thế, ngư dân sẽ rất thiệt thòi” - ông nhận xét. Theo ông Vinh, trong năm 2011, đã có 213 hồ sơ không được xét duyệt, riêng 3 tháng đầu năm 2012 cũng đã có 37 chuyến biển của ngư dân không được hỗ trợ vì những lý do nêu trên.

Ông Ngô Ngọc Tứ, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phú Yên, cho rằng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản cùng UBND TP Tuy Hòa nên làm công văn đề nghị UBND tỉnh có hướng xét duyệt hồ sơ thuận lợi hơn cho ngư dân, không quá “siết”, làm khó ngư dân.

Trong khi đó, theo đại tá Nguyễn Trọng Huyền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên, chỉ cần quản lý chặt chẽ thủ tục xuất, nhập bến là có thể bảo đảm xét duyệt hồ sơ, hỗ trợ chuyến biển cho ngư dân được công bằng. “Hỗ trợ mỗi chuyến biển trung bình chỉ 18 triệu đồng, chưa bằng tiền mua nước đá. Lẽ nào ngư dân sắm cả tàu đầy đá lạnh để… đi ra biển chơi? Vậy nên, chỉ cần quản lý chặt ở bến là đủ” - đại tá Huyền nhận định.

Chưa chặt chẽ

Thượng úy Nguyễn Ngọc Ry, Đội phó Đội Kiểm soát hành chính Đà Rằng thuộc Đồn Biên phòng 352, khẳng định cách xét duyệt hồ sơ để hỗ trợ chuyến biển cho ngư dân ở Phú Yên hiện nay là “có vấn đề”. Thượng úy Ry ví dụ trường hợp tàu PY-92115-TS của ông Hồ Văn Bé, khi đang đánh bắt ở khu vực quần đảo Trường Sa thì bị cơn bão số 1 làm hỏng. “Ông Bé phải vào đảo ký giấy tờ và xin xi măng để sửa lại tàu. Vậy mà khi về, tàu của ông lại không được xét hỗ trợ vì cho rằng không vào đảo xác nhận” - thượng úy Ry cho biết.

Bài và ảnh: Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI