Sập bẫy làm quen trên mạng

Tin mới

14/11/2014 23:07

Vừa qua, Báo Người Lao Động đã tiếp 2 nạn nhân của vụ lừa đảo qua mạng bằng cách làm quen, giả tặng quà rồi yêu cầu chuyển tiền

Theo lời kể của chị Đ.Y.M (ngụ quận 8, TP HCM), trong một lần vào Facebook, chị nhận lời mời kết bạn của một người có tên Edward Moorr IS. Kể từ đó, lần nào lên mạng, chị M. cũng đều gặp Edward trò chuyện. Edward tỏ ra khá tâm đầu ý hợp, nói chị M. chính là người bạn tốt mà anh ta cất công tìm kiếm bấy lâu nên quyết không để mất.

Tiền mất, quà không có

Chỉ sau 3 ngày làm quen, Edward nói muốn trao gửi tình cảm cho M. nhưng vì công việc quá bận rộn, chưa thể về Việt Nam gặp gỡ nên mạo muội gửi 1 thùng quà từ Mỹ về tặng chị. Ngay sau đó, mỗi ngày, chị M. nhận được gần chục cuộc điện thoại trao đổi tình cảm, yêu cầu cung cấp địa chỉ nhà, số tài khoản ngân hàng. Trước tình cảm chân thành của người đàn ông ngoại quốc xa lạ, chị M. đã đáp ứng những gì Edward yêu cầu.

Thùng quà làm quen theo mô tả của Edward gồm có tiền, iPad, iPhone, nhẫn vàng và… hoa tulip sẽ được chuyển thẳng tới nhà chị M. Ngay sau đó, M. nhận được điện thoại của một người thông báo thùng quà đã về đến Hà Nội. Muốn nhận quà, chị phải đóng thuế 22 triệu đồng, chuyển vào tài khoản người này. Nếu chị không chuyển tiền sớm, thùng quà sẽ bị trả về Mỹ.

 

Nạn nhân N.T.T.L đến Báo Người Lao Động bức xúc kể lại việc bị lừa đảo
Nạn nhân N.T.T.L đến Báo Người Lao Động bức xúc kể lại việc bị lừa đảo

 

Sau khi vay mượn đủ 22 triệu đồng, chị M. ra ngân hàng chuyển tiền rồi gọi điện thoại thông báo nhưng không thể liên lạc được. Nhiều ngày sau đó cũng vậy, M. bèn lên Facebook thì mới tá hỏa vì tài khoản trên mạng xã hội này của chị đã bị chặn.

Tương tự, chị N.T.T.L (ngụ quận 3, TP HCM) được một người tên Logan xin kết bạn trên Facebook. Chỉ vài ngày làm quen, Logan đã hứa hẹn về Việt Nam thăm L. và đặt vấn đề tiến tới hôn nhân. Sau đó, Logan nhắn tin đang gửi từ Mỹ về 1 thùng quà, trong đó có 1 chiếc nhẫn hột xoàn để cầu hôn, 5 chiếc iPhone 5S,  5 chiếc iPad, 3 chai dầu thơm loại tốt nhất, thuốc bổ và quần áo…

Lóa mắt trước danh sách quà tặng nên khi Logan dặn đóng tiền cước để nhận quà, khi nào về Việt Nam anh ta sẽ trả lại tiền, chị L. đã chuyển 37,5 triệu đồng vào tài khoản một người xưng là nhân viên hải quan ở Hà Nội. Chỉ khi mất liên lạc với “người tình”, chị L. mới biết đã bị lừa.

Đã cảnh báo vẫn “sập bẫy”

Thật ra, chiêu thức lừa đảo trên không mới, các cơ quan chức năng và báo chí cũng đã cảnh báo nhiều lần nhưng vẫn có nhiều nạn nhân nhẹ dạ, cả tin mắc bẫy.

Tháng 8 vừa qua, Công an Hà Nội đã kết luận điều tra về một số đối tượng người Việt Nam cấu kết với người nước ngoài sử dụng mạng internet để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng thường nhắm đến những phụ nữ có hoàn cảnh cô đơn, độc thân rồi dùng tên và hình giả làm quen. Sau khi chiếm được lòng tin, chúng thông báo sẽ gửi quà là những kiện hàng gồm toàn đồ quý giá.

Ngoài ra, chúng còn gửi cả đường link giả mạo đơn vị chuyển phát nhanh để tạo sự tin tưởng. Lúc này, đồng bọn ở Việt Nam dùng sim rác mạo danh là nhân viên hải quan, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền thuế… Chỉ trong một thời gian ngắn, 13 nạn nhân đã bị bọn chúng lừa đảo hàng trăm triệu đồng.

Sau một thời gian tạm lắng, hiện trò lừa đảo này lại tái xuất và vẫn có những nạn nhân sập bẫy. Các cơ quan chức năng cảnh báo: Để tránh những trò lừa tương tự, người dân không trao thông tin cá nhân cũng như chuyển tiền dưới bất kỳ hình thức nào cho những người vừa quen biết mà chưa rõ nhân thân, nhất là trên các mạng xã hội. 

 

Lừa 15 phụ nữ, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng

Mới đây, TAND TP HCM đã tuyên phạt Okoye Uchenna (SN 1977, quốc tịch Nigeria) 15 năm tù, Võ Thị Xuân Hồng (SN 1962, quê Bình Dương) 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Từ năm 2012, Uchenna cùng một số đối tượng (chưa rõ lai lịch) sử dụng tên giả, nói dối là doanh nhân để làm quen nhiều phụ nữ Việt Nam trên mạng internet. Để tạo niềm tin, chúng đặt vấn đề tiến tới tình cảm lâu dài hoặc hợp tác làm ăn, sau đó nói đã gửi quà cho nạn nhân (máy tính, điện thoại, nữ trang...). Hồng được phân công đóng vai nhân viên của công ty chuyển hàng từ nước ngoài về, liên lạc với nạn nhân yêu cầu đóng phí vận chuyển vào tài khoản. Cả bọn đã lừa đảo tổng cộng 15 người, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng. Trong đó, Hồng chỉ được chia 52 triệu đồng.

 

Bài và ảnh: Ngọc Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI