Trong ngày 25-10, đoàn cứu trợ Báo Người Lao Động đã đến các địa phương tại huyện Bố Trạch và huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình để trao các phần quà cho thân nhân những gia đình có người mất trong lũ, thiệt hại nặng do mưa bão gây ra.

Tang thương xóm nghèo

Hai ngày qua, không khí tang thương bao trùm xóm nghèo Bồng Lai, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch. Cùng một lúc, xóm núi này có 4 người thiệt mạng vì bị núi sạt lở đè trong lúc đi rừng. Đớn đau hơn, trong số đó có đến 3 người là anh em ruột, người còn lại là bà con.

Hôm 24-10, thi thể 4 người đã được lực lượng chức năng tìm thấy ở khu vực rừng sâu. Họ đã được đưa về nhà mai táng, xóm nghèo cùng lúc dựng lên 4 rạp tang nằm san sát khiến ai cũng nghẹn ngào, đau xót.

Trước căn nhà gỗ tuềnh toàng chỉ có vài đồ đạc đơn giản, trên bàn thờ nghi ngút khói hương. Sáu cháu nhỏ là con của bà Hoàng Thị Liên ôm nhau ngơ ngác không hiểu chuyện gì xảy ra khi người dân đưa thi thể người cha các cháu là ông Nguyễn Văn Sơn (42 tuổi) - được bọc tạm trong túi ni-lông - về nhà rồi đến nghĩa địa chôn cất. Bà Liên mắt đỏ hoe vì khóc nhiều ngày qua, tựa lưng vào chiếc giường ngồi bất động.

Sát bên là nhà ông Nguyễn Văn Hạnh (53 tuổi, anh ruột ông Sơn) và nhà anh Nguyễn Văn Sáng (29 tuổi, em ruột) cũng đông người dân đến viếng, ai cũng rớm nước mắt vì không tin đại gia đình này hứng chịu nỗi đau đến vậy. Họ mất để lại vợ góa, con thơ cùng những căn nhà xập xệ bên sườn đồi hoang sơ, buồn tủi.

Trước hoàn cảnh thương tâm của các gia đình nạn nhân, đại diện Báo Người Lao Động phối hợp với chính quyền xã Hưng Trạch đến từng nhà phúng viếng, thăm hỏi, động viên các thân nhân và trao tiền hỗ trợ 16 triệu đồng, mỗi gia đình 4 triệu đồng.

Ngoài ra, Báo Người Lao Động còn trao 16 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các hộ dân bị thiệt hại trong lũ tại địa bàn xã Hưng Trạch.

Sẻ chia với vùng lũ Quảng Bình - Ảnh 1.

Đại diện Báo Người Lao Động thăm hỏi, trao quà cho người dân bị thiệt hại sau lũ

Giúp dân vượt khó

Sau hơn 10 ngày bị ngập, nước lũ ở xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch đã rút nhưng bùn đất vẫn còn bám dày đặc trên các tuyến đường vào thôn xóm. Theo người dân, nước ngập trong 3 ngày, có nhà ngập tới 4 m đã cuốn trôi tất cả mọi thứ, hoa màu bị nước lũ ngâm, đồ đạc hư hỏng…

Căn nhà cấp 4 của hộ ông Nguyễn Văn Nhàn (62 tuổi; ngụ xóm 5, thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương) nằm bên rìa đồng phía cuối làng. Lũ tới, nhà bị ngập tới 3,5 m, vợ chồng ông cùng 2 người cháu mồ côi cuống cuồng chạy lũ. Nước rút, về lại nhà thì mọi thứ bị cuốn đi, nhà trống trơn. Những ngày này, cả nhà phải sống nhờ gạo cứu trợ. Đại diện Báo Người Lao Động đã trao 1 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình ông Nhàn vượt qua khó khăn trước mắt, sớm gầy dựng cuộc sống.

Dịp này, Báo Người Lao Động phối hợp với chính quyền xã Quảng Phương trao 10 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tiền mặt cho những gia đình bị ngập lụt, các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật.

Bên cạnh đó, qua sự kết nối của phóng viên Báo Người Lao Động, Công ty Điện lực Quảng Bình phối hợp với Công ty CP Sản xuất biến thế HBT Việt Nam (Hà Nội) đã trao thêm 100 suất quà bằng tiền mặt, gạo và các loại nhu yếu phẩm cho người dân xã Quảng Phương bị thiệt hại trong lũ.

Vì miền Trung ruột thịt

Nhằm kết nối những tấm lòng hướng về miền Trung lũ lụt, Báo Người Lao Động phát động chương trình "Trái tim miền Trung". Mọi sự đóng góp xin gửi về tài khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP HCM; số tài khoản: 117000004884, Báo Người Lao Động. Nội dung: Hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt qua chương trình "Trái tim miền Trung".

Bạn đọc và các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp cũng có thể trực tiếp gửi tại tòa soạn Báo Người Lao Động (123-127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM) hoặc các văn phòng đại diện, văn phòng liên lạc của báo trên cả nước:

. Hà Nội: 16F Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm. Điện thoại (ĐT): (024) 39274484.

. Đà Nẵng: 152 Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hải Châu.ĐT: (0236) 3837623.

. Tây Nguyên - Nam Trung Bộ: 6 Lê Thánh Tôn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. ĐT: (0258) 3510889.

. TP Cần Thơ: 97 Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều. ĐT: (0292) 3814462.

. Đông Nam Bộ: 16 Nguyễn Du, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. ĐT: 0903343439.

. Phú Quốc: 58 Nguyễn Trung Trực, thị trấn Dương Đông. ĐT: 0909767779.

Báo Người Lao Động sẽ tổ chức cứu trợ, nhanh chóng chuyển đến đồng bào vùng mưa lũ.

Danh sách tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào miền Trung được đăng chi tiết trên Báo Người Lao Động điện tử tại nld.com.vn

Trân trọng cảm ơn quý bạn đọc.

BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Bài và ảnh: Hoàng Phúc