Sẽ tạo điều kiện hoãn thi hành án

Tin mới

22/09/2016 22:28

TAND quận Tân Bình, TP HCM cho biết nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, bị án sẽ được hoãn thi hành án để sắp xếp cuộc sống

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào ngày 22-9, lãnh đạo TAND quận Tân Bình cho biết đã nhận được đơn xin hoãn thi hành án của bà Mai Thị Ngọc Vân (SN 1980, ngụ quận Tân Bình) vì đang nuôi 3 con nhỏ (con nhỏ nhất 37 tháng tuổi), là lao động chính duy nhất, gia đình thuộc hộ cận nghèo…

Án có hiệu lực phải thi hành

Trước đó, ngày 16-9, trong khi vụ án “Cố ý gây thương tích” đang được các cơ quan chức năng xem xét giám đốc thẩm thì TAND quận Tân Bình đã gửi giấy triệu tập bà Vân ngày 23-9 đến tòa án để nhận quyết định thi hành án phạt tù.

Trao đổi với chúng tôi, thẩm phán Nguyễn Quang Trí, Chánh án TAND quận Tân Bình, cho biết: “Về nguyên tắc, án đã có hiệu lực thì tòa án phải ra quyết định thi hành. Tuy nhiên, sau khi nhận được quyết định, bị án có quyền nộp đơn xin hoãn thi hành án. Trong trường hợp này, bị án Mai Thị Ngọc Vân đã nộp đơn hoãn thi hành án nhưng đơn còn thiếu xác nhận của chính quyền địa phương về việc bị án có phải là lao động chính trong gia đình hay không”.

Bà Vân và các con tại căn nhà thuê
Bà Vân và các con tại căn nhà thuê

Theo ông Trí, TAND quận Tân Bình đã giải thích cho bà Vân điều kiện để được hoãn thi hành án là đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, lao động chính duy nhất trong gia đình.

Về câu hỏi vụ án đang được VKSND TP HCM kiến nghị VKSND Cấp cao tại TP HCM xem xét kháng nghị giám đốc thẩm, việc ra quyết định thi hành án đối với bà Vân có vội vàng hay không, ông Trí trả lời: “Đến nay, ngoài bản án phúc thẩm của TAND TP HCM đã có hiệu lực, chúng tôi không nhận được bất kỳ văn bản nào yêu cầu tạm ngưng thi hành án. Trong thời gian 7 ngày kể từ ngày nhận quyết định thi hành án, bị án phải đến cơ quan thi hành án, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Tuy nhiên, đối với bị án Vân, chúng tôi đã tạo điều kiện bằng cách cử lực lượng xuống địa phương xác minh bị án có phải là lao động chính duy nhất hay không. Nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì đương nhiên bị án sẽ được hoãn thi hành án”.

UBND phường đã ký xác nhận

Về trường hợp của bị án Mai Thị Ngọc Vân, bà Phạm Thị Tâm - Phó Chủ tịch UBND phường 2, quận Tân Bình - cho biết: “Chị Vân một mình buôn bán nuôi 3 con nhỏ, trong đó có 2 cháu học giỏi, được giấy khen của nhà trường. Hôm trước, phường đã xác nhận gia đình chị Vân thuộc dạng hộ cận nghèo, là lao động duy nhất trong gia đình… để bổ sung hồ sơ kháng cáo. Đến nay, tòa yêu cầu bổ sung giấy tờ xác nhận là lao động chính duy nhất trong gia đình thì chúng tôi sẵn sàng xác nhận để chị Vân hoãn thi hành án”.

Theo bà Tâm, bị án Vân có vay vốn ở phường để trang trải cuộc sống. Phường rất quan tâm trường hợp này và tạo điều kiện hết mức để bà Vân cải thiện cuộc sống, nuôi các con. Chiều 22-9, lãnh đạo UBND phường 2, quận Tân Bình đã ký xác nhận bà Vân là lao động chính, nuôi con nhỏ để bổ sung hồ sơ hoãn thi hành án.

Bà Vân cho biết: “Hiện giờ mọi thứ đang rất ngổn ngang, mấy đứa con còn rất nhỏ mà tôi thì chưa thu xếp được gì. Tôi đã nộp đơn xin hoãn thi hành án để có thời gian, điều kiện chăm sóc và nuôi nấng các con. Bên cạnh đó, tôi cũng mong các cơ quan chức năng xem xét đơn yêu cầu giám đốc thẩm vụ án của tôi”.

Trước đó, sau vụ xô xát với gia đình ông Trịnh Quang Hân, bà Vân bị truy tố và TAND quận Tân Bình tuyên 9 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. Trong khi chờ xử phúc thẩm, thư ký TAND TP HCM Trần Thị Nhung đã đề nghị bà Vân đưa tiền “chạy án” để được hưởng án treo. Ngày 18-7, khi Phạm Văn Khang (chồng thư ký Nhung) nhận 85 triệu đồng từ bà Vân thì bị cơ quan CSĐT bắt quả tang vì bà Vân đã trình báo từ trước. Sau đó, trong phiên xử phúc thẩm, TAND TP HCM đã tuyên phạt bà Vân 4 năm tù.

Nhiều vi phạm tố tụng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo VKSND Cấp cao tại TP HCM cho biết cơ quan này đang nghiên cứu hồ sơ, kiến nghị yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND TP HCM đối với bà Mai Thị Ngọc Vân.

Trong kiến nghị, VKSND TP HCM có nêu trong khi chưa làm rõ hung khí gây thương tích, tỉ lệ thương tích của bị hại… mà cấp phúc thẩm vẫn xét xử bị cáo theo khoản nặng hơn và tăng hình phạt từ 9 tháng lên 4 năm tù là không đúng quy định Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2003. Ngoài ra, căn cứ để ra quyết định khởi tố tại phiên tòa phúc thẩm đối với Mai Khải Hoàn (em bà Vân) về tội “Cố ý gây thương tích” là chưa vững chắc và không đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng về nghị án nhưng lại cho rằng chỉ cần rút kinh nghiệm là trái quy định Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2003.

Bài và ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI