Siết chặt phòng chống cháy, nổ dịp Tết

Tin mới

03/02/2015 23:01

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các công trình vi phạm về an toàn cháy, nổ; bảo đảm cho người dân đón Tết an lành

Ngày 3-2, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Tất Thành Cang đã chủ trì cuộc họp quán triệt công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi; triển khai nhiệm vụ tổ chức thực hiện đề án nâng cao năng lực PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP.

Cháy, nổ chủ yếu do điện

Năm 2014, TP HCM xảy ra 1.426 vụ cháy và tai nạn làm 31 người chết, 34 người bị thương; gây thiệt hại về tài sản khoảng 45 tỉ đồng. Theo nhận định của các cơ quan chức năng, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn trên địa bàn TP HCM vẫn diễn biến phức tạp, khó lường.

Đặc biệt, cuối năm 2014 và đầu năm 2015, trên địa bàn TP HCM xảy ra một số vụ cháy, nổ nghiêm trọng, như: vụ cháy nhà ở đường Nguyễn Trãi (quận 5) làm chết 7 người, vụ nổ ở Công ty TNHH Đặng Huỳnh (quận 12), vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3)…

Hầu hết các sự cố về cháy, nổ có nguyên nhân từ điện và chủ yếu xảy ra trong khu vực dân cư, hộ kinh doanh, sản xuất. Tình hình này cho thấy nguy cơ cháy, nổ vẫn đang tiềm ẩn ở mức độ cao và gây thiệt hại khó lường, ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội.

Tại hội nghị, đại diện quận Bình Thạnh cho biết 20 phường của quận đều có đội PCCC gồm 900 đội viên dân phòng tham gia chữa cháy tại chỗ. Lực lượng này đã được đầu tư trang phục, thiết bị và tập huấn về PCCC. Ngoài việc tuyên truyền, quận Bình Thạnh còn thực hiện chủ trương xã hội hóa trang thiết bị PCCC tại chỗ, cứ 3 hộ dân thì có 1 bình chữa cháy.

Các quận khác như 12, 7, Phú Nhuận... cũng đã thành lập các đội dân phòng PCCC tại chỗ và thường xuyên triển khai công tác huấn luyện.

 

TP HCM tiếp nhận 12 xe chữa cháy đặc chủng, hiện đạiẢnh: Hoàng Triều
TP HCM tiếp nhận 12 xe chữa cháy đặc chủng, hiện đạiẢnh: Hoàng Triều

 

Báo cáo cho có, để đối phó!

Ông Tất Thành Cang đã phê bình một số lãnh đạo quận, huyện do không chú trọng công tác PCCC trên địa bàn. “Các báo cáo về công tác PCCC mà quận, huyện gửi lên dường như làm cho có, làm để đối phó” - ông thẳng thắn.

Ông Cang dẫn chứng: “Nếu tôi không đi thị sát tình hình cháy, nổ mà ở nhà nghe báo cáo của quận Bình Tân thì thấy kết quả rất tốt. Tuy nhiên, chiều 24-1 vừa qua, khi nhận được tin báo về vụ cháy cơ sở sản xuất bông gòn ở quận Bình Tân, tôi tức tốc gọi điện cho chủ tịch UBND và bí thư quận nhưng không thể liên lạc được. Khi gọi được cho phó chủ tịch quận thì vị này rất mơ màng. Đến nơi thì thấy người dân chen chúc đứng xem, gây tắc đường nghiêm trọng. Một đám cháy lớn và có nguy cơ lan sang những nhà bên cạnh nhưng tại sao lãnh đạo quận không có mặt?”.

Bên cạnh đó, ông Tất Thành Cang còn khẳng định: “Tôi đã đích thân mời chủ tịch quận và trưởng công an 24 quận, huyện đến họp. Tuy nhiên, chủ tịch UBND quận 8 vắng mặt không lý do mà chỉ bút phê cho bên công an tham dự. Nếu như trong năm 2015, trên địa bàn quận 8 xảy ra cháy, nổ thì chủ tịch UBND quận sẽ bị cách chức”.

Theo ông Tất Thành Cang, nhiệm vụ trọng tâm năm 2015, Sở Xây dựng phải xử lý triệt để các trường hợp xây dựng, cải tạo làm thay đổi công năng công trình so với thiết kế đã được cấp phép; các bảng, biển hiệu và hộp đèn vi phạm điều kiện an toàn PCCC... Sở Văn hóa và Thể thao có nhiệm vụ phối hợp với Sở Cảnh sát PCCC kiểm tra các cơ sở vui chơi, giải trí, nơi tập trung đông người, karaoke, vũ trường, quán bar, những điểm tổ chức các sự kiện văn hóa, lễ hội… Sở Công Thương có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các ngành chỉ đạo ban quản lý chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kho hàng, đặc biệt là trung tâm có tầng hầm... chú trọng PCCC.

“Trong tình hình mới, cần có biện pháp khác tuyên truyền về an toàn cháy, nổ. Bây giờ phát tờ rơi thì liệu người dân có đọc không? Sở Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng đề án giáo dục cho học sinh về các ứng xử khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Bên cạnh đó, các cơ quan báo, đài cần xây dựng những đoạn phim ngắn tuyên truyền về PCCC để khi có sự cố, người dân không lúng túng” - ông Tất Thành Cang lưu ý.

 

Tiếp nhận 12 xe chữa cháy đặc chủng

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP HCM, cho biết sở vừa tiếp nhận 12 xe chữa cháy chuyên dụng, trong đó có 3 xe điều khiển tự động (còn gọi là xe robot) do Tập đoàn Gimaex (Cộng hòa Pháp) cung cấp.

Đây là những phương tiện hiện đại, đáp ứng yêu cầu chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn đa năng, phù hợp với những sự cố cháy, nổ, sụp đổ công trình nghiêm trọng; chữa cháy trong đường hầm, xử lý các hóa chất... Các xe chữa cháy này sẽ được bàn giao cho 10 đơn vị là phòng cảnh sát PCCC các quận, huyện; giúp nâng cao năng lực, hỗ trợ tốt hơn cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

N.Anh

 

Bài và ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI