Siết internet công cộng

Tin mới

21/09/2014 21:49

Đại lý internet công cộng tại TP Đà Nẵng chỉ được mở cửa và cung cấp dịch vụ từ 6 giờ đến 23 giờ

Theo Quyết định 27/2014/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến ký vừa được ban hành, điểm truy nhập internet và cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng phải thiết lập hệ thống thiết bị đầu cuối, treo biển hiệu, niêm yết công khai nội quy về chất lượng và giá cước... Đặc biệt, đại lý internet công cộng chỉ được mở cửa và cung cấp dịch vụ từ 6 giờ đến 23 giờ.

Chính quyền quyết liệt

Một cán bộ của UBND TP Đà Nẵng cho biết quyết định trên thể hiện quyết tâm của chính quyền trong quản lý trò chơi điện tử công cộng. Những quy định rất chặt của quyết định hy vọng sẽ chấn chỉnh được tình trạng thanh thiếu niên lao vào trò chơi điện tử thâu đêm suốt sáng, bỏ bê học hành.

Dù đã quá nửa đêm nhưng điểm internet công cộng trên đường Dũng Sĩ Thanh Khê vẫn hoạt động
Dù đã quá nửa đêm nhưng điểm internet công cộng trên đường Dũng Sĩ Thanh Khê vẫn hoạt động

Cụ thể, đại lý internet công cộng phải cài đặt và sử dụng một trong các phần mềm quản lý điểm cung cấp dịch vụ internet và trò chơi điện tử công cộng do UBND TP Đà Nẵng chỉ định. Điểm truy nhập internet công cộng có thiết bị đầu cuối tại khách sạn, nhà hàng, sân bay, bến tàu, bến xe, quán cà phê, ký túc xá sinh viên, chung cư, công viên, khu hội chợ triển lãm và các điểm công cộng khác phải niêm yết thời gian đóng, mở cửa và không được cung cấp dịch vụ quá giờ niêm yết. Ngoài ra, tổng diện tích các phòng máy của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng tối thiểu phải đạt 50 m2, bao gồm diện tích 1 phòng độc lập hoặc tổng diện tích của nhiều phòng liền nhau và có liên thông.

Tỏ rõ quyết tâm quản lý chặt internet công cộng, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Công an TP Đà Nẵng, UBND các quận, huyện thanh tra, kiểm tra nhằm ngăn chặn và xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động cung cấp và sử dụng dịch vụ internet, trò chơi điện tử công cộng. Giao Công an TP Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức thực hiện các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ bảo đảm an ninh quốc gia và phòng chống tội phạm đối với hoạt động cung cấp dịch vụ internet và trò chơi điện tử trên mạng.

Thực hiện lỏng lẻo

Mặc dù quyết định của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có hiệu lực từ ngày 14-9 nhưng theo ghi nhận thực tế, hàng loạt điểm internet công cộng trên địa bàn vẫn ung dung hoạt động đến 1 giờ sáng mà không thấy cơ quan chức năng nào hỏi đến.

Tại điểm internet trên đường Dũng Sĩ Thanh Khê, đối diện Trường CĐ Thương mại Đà Nẵng, đã quá 1 giờ nhưng vẫn sáng đèn đón khách. Cạnh đó, đại lý internet S.V hay T.Ph... vẫn đông người chơi game. Nhiều đại lý internet trên đường Phan Thanh (quận Thanh Khê), khu vực gần Trường ĐH Sư phạm, ĐH Bách khoa, CĐ Công nghệ, Trung cấp Bưu chính Viễn thông (quận Liên Chiểu)... vẫn hoạt động dù đã gần nửa đêm. Nhân viên các điểm internet thay vì đóng cửa thì lại đưa xe máy của khách vào hẳn trong nhà nhằm che mắt cơ quan chức năng. Bên trong, mỗi nơi có gần 10 game thủ trẻ căng mắt mải mê với các trò chơi trực tuyến.

Đại lý internet nằm đối diện UBND phường Thạc Gián (đường Phan Thanh) mở cửa hoạt động đến 23 giờ 30 phút nhưng không hiểu sao cán bộ phường không hay. Đúng lúc này có 4 sinh viên đến hỏi chơi game thì nhân viên của đại lý bảo mở cửa suốt đêm. Nhìn bề ngoài các đại lý này đã cất biển, đóng cửa và tắt đèn nhưng bên trong game thủ vẫn miệt mài chiến đấu. Chủ đại lý sẵn sàng cung cấp cà phê, thuốc lá, thức ăn cho các game thủ suốt đêm.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Chương Đức, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, cho rằng thanh tra của sở chỉ có 4 người nên không thể đêm nào cũng thanh tra, kiểm tra các đại lý internet trên toàn thành phố. Nhiệm vụ của thanh tra sở là phối hợp với các cơ quan liên quan lên kế hoạch kiểm tra định kỳ. Việc kiểm tra thời gian hoạt động của các đại lý internet muốn hiệu quả phải là của lực lượng cán bộ địa phương hay công an cơ sở.

Vi phạm sẽ cắt dịch vụ đường truyền

Ông Nguyễn Chương Đức cho biết hiện toàn TP Đà Nẵng có khoảng 1.000 cơ sở đăng ký đại lý internet. Trong tháng 7 vừa qua, đoàn liên ngành đã kiểm tra 100 điểm và xử phạt 17 cơ sở vi phạm quy định thời gian hoạt động với tổng số tiền là 45 triệu đồng. Sắp tới, cơ quan này sẽ tiếp tục lập đoàn tổng kiểm tra và thường xuyên phối hợp với phòng văn hóa thông tin của các quận, huyện tăng cường thanh tra các đại lý internet công cộng. “Nếu nơi nào tái vi phạm về thời gian hoạt động, thanh tra sở sẽ yêu cầu nhà cung cấp cắt dịch vụ đường truyền” - ông Đức nhấn mạnh.

 

Bài và ảnh: Hoàng Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI