Sinh vật lạ: Ấu trùng bọ chét?

Tin mới

20/01/2013 15:36

Chi cục QLTT Phú Yên xác định loại quần áo cùng mẫu mã với bộ đồ chứa sinh vật lạ có nguồn gốc từ Trung Quốc

Cuối giờ chiều 18-1, Chi cục QLTT Phú Yên đã có văn bản gửi Cục QLTT, Bộ Công Thương, xác định về nguồn gốc quần áo chứa hàng ngàn sinh vật lạ phát hiện ở xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa - Phú Yên (Báo Người Lao Động đã thông tin). Trưa cùng ngày, Cục QLTT đã yêu cầu Chi cục QLTT Phú Yên khẩn cấp xác minh nguồn gốc, xuất xứ quần áo may mặc sẵn có sinh vật lạ.


Đoàn kiểm tra Sở Y tế Phú Yên tìm sinh vật lạ trong bộ quần áo mới mua tại nhà bà Nguyễn Thị Phụng

Hàng Trung Quốc, mua từ TPHCM

Theo báo cáo của Chi cục QLTT Phú Yên, lô hàng quần áo này được bà H.T.C (chủ sạp H.C ở chợ trung tâm TP Tuy Hòa) mua từ chợ Tân Bình và một số chợ khác ở TPHCM về bán lại cho bà T.T.V ở chợ Hạnh Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Phú Hòa. Bà V. đã bán bộ quần áo này cho bà Nguyễn Thị Phụng ở thôn Quang Hưng, xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa.

Các mẫu quần áo mà bà C. cho là cùng mẫu mã với bộ quần áo chứa sinh vật lạ có nhãn ghi IMP 409 SNAKE BITE, mặc bên kia nhãn có dòng chữ Baby fat.com. Trên bộ quần áo không có địa chỉ cụ thể của nhà sản xuất. Mã vạch gắn trên nhãn mác được xác định là 691751. Qua tra cứu, Chi cục QLTT Phú Yên xác định mã vạch này xuất xứ Trung Quốc.

Sáng cùng ngày, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Phú Yên do giám đốc Phan Vũ Nhân dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra tại nhà bà Phụng.  Đoàn kiểm tra đã soi tìm trong bộ quần áo do gia đình bà mua về bị cho là chứa sinh vật lạ nhưng không còn mẫu vật nào.

Tiếp tục tìm kiếm xung quanh hố chôn loài sinh vật này - gia đình bà Phụng đã thuê thợ trám lại bằng bê tông vì “sợ bị chúng tấn công” -  nhưng cơ quan chức năng cũng không tìm thấy mẫu sinh vật nào còn sót lại.

Dai như đỉa

Ông Lê Sĩ Phú, chuyên viên về côn trùng ở Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên, cho biết với những thông tin về loài sinh vật lạ này mà ông đã  được xem trên báo chí như trứng màu trắng hình bầu dục, hình ảnh các con vật có khoang và đuôi, thì nhận định bước đầu đó là ấu trùng của bọ chét chó hoặc mèo. Theo ông Phú, có thể chủ cửa hàng bán đồ may mặc sẵn để quần áo trong tối như kho chứa. Khi chó mèo đi qua, bọ chét búng ra ngoài, rơi vào bộ quần áo này và đẻ trứng.

“Thường bọ chét đẻ rất nhiều trứng và nở đồng loạt. Lúc bộ quần áo này trên sạp thì nó nằm im nhưng khi ngâm xuống nước thì nó trồi lên để hít thở nên chủ nhà thấy nhiều và đáng sợ như thế” - ông Phú giải thích. Về kích thước của loài sinh vật lạ dài trung bình 1,5 cm, có con tới 2 cm, trong khi bọ chét chỉ nhỏ như hạt tấm, ông Phú cho rằng nhiều loài côn trùng nhỏ nhưng ấu trùng rất dài và lớn.

Dù được giải thích sinh vật lạ chỉ là bọ chét nhưng người dân ở xã Hòa Quang Nam vẫn chưa thể yên tâm. Ông Ngô Văn Tiến, ở cạnh nhà bà Phụng, hoài nghi: “Nếu là ấu trùng thì khi kéo ra, chúng phải đứt chứ? Trong khi đó, tôi kéo ra nhưng chúng cứ dãn theo, dai như đỉa”. Bà Phụng cho biết bộ quần áo này bà đã mua với giá 115.000 đồng nhưng giờ chỉ vứt bỏ, không dám cho con mặc.

Ông Phan Vũ Nhân thừa nhận việc cho rằng đây là ấu trùng của bọ chét chó hoặc mèo chỉ là nhận định ban đầu. “Phải chờ kết quả kiểm nghiệm mới có thể khẳng định đây là loài sinh vật gì” - ông Nhân nói.

Kiểm nghiệm mẫu sinh vật lạ

Các sinh vật lạ trong bộ quần áo do bà Phụng mua về đã được Trạm Y tế xã Hòa Quang Nam lấy mẫu ngày 14-1 và chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Phú Hòa. Ông Phạm Tấn Lập, giám đốc trung tâm, cho biết mẫu sinh vật lạ được gửi đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên vào chiều 16-1 nhưng đã bị thất lạc. Trong khi đó, ông Nguyễn Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên, khẳng định trung tâm chưa nhận được mẫu.

Đến cuối giờ chiều 18-1, ông Phan Vũ Nhân cho biết Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên báo tin vừa tìm thấy mẫu sinh vật lạ và đang gửi Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn để kiểm nghiệm nhằm xác định chúng là loài vật gì, ảnh hưởng đến sức khỏe con người ra sao...

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI