“Sinh vật lạ” trong quần áo là... ấu trùng ruồi giả ong!

Tin mới

24/01/2013 23:35

PGS-TS Lê Xuân Cảnh, Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), ngày 24-1 cho biết viện này đã có kết luận mẫu “sinh vật lạ” trong áo quần may mặc sẵn phát hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Phụng ở xã Hòa Hiệp Nam, huyện Phú Hòa - Phú Yên.

Theo đó, đây là ấu trùng của 2 loại ruồi thuộc họ ruồi giả ong, thường xuất hiện ở những nơi ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước.
 
Ông Cảnh cũng cho biết đã là loài ruồi thì tất nhiên có thể mang theo các mầm bệnh, vi sinh vật gây bệnh nhưng mức độ nguy hiểm của ruồi giả ong không phải là đặc biệt nghiêm trọng. Nếu tiếp xúc với ấu trùng thì không ảnh hưởng gì lắm đến sức khỏe nên người dân không phải lo lắng, hoang mang.
 
Tuy nhiên, cũng theo ông Cảnh, đây chỉ là kiểm nghiệm trên mẫu được Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn gửi đến để trưng cầu. Viện chưa đến tận nơi lấy mẫu nên chưa thể xác định mức độ ô nhiễm cũng như nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xã Hòa Hiệp Nam ra sao. Cũng vì thế, viện chưa thể xác định được nguồn gốc xuất hiện những ấu trùng này là từ đâu.
 
Về việc gia đình bà Phụng đã dùng các loại thuốc trừ cỏ, trừ sâu để ngâm nhưng ấu trùng không chết, ông Cảnh giải thích môi trường sống của loài ruồi cũng như ấu trùng này vốn đã bị ô nhiễm nên đã tạo cho chúng sự thích ứng với các loại thuốc độc. Tuy nhiên, nếu ngâm vào nước sạch thì có thể ấu trùng chết ngay.
H.Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI