Ở các cấp mầm non, tiểu học, phụ huynh (PH) phải giao con tận tay giáo viên khi đến trường, đón con cũng từ tay cô giáo. Trong khi đó, các trường học xen cài trong khu dân cư thường có diện tích nhỏ, không có bãi giữ xe cho PH.

Có cầu ắt có cung

Trường Mầm non Bình An nằm trên đường số 12, phường Bình An, quận 2 (TP HCM) mỗi ngày có hàng trăm lượt PH đến gửi con nhỏ vào buổi sáng và đón các bé vào 16 giờ 30 phút. Do không được dắt xe vào trong khuôn viên nhà trường, PH phải để xe ở phần vỉa hè khá rộng phía trước, nơi đây có một nhóm khoảng 3-4 người sắp xếp xe và thu tiền 1.000 đồng/lần nhưng không phát phiếu giữ xe. Anh N.T.Đ có con gửi ở đây cho biết mỗi lần gửi xe chỉ 1.000 đồng thì không đáng kể nhưng việc không ghi phiếu chẳng may xảy ra mất xe, bằng chứng nào để yêu cầu bồi thường?

Trên đường Lương Hữu Khánh (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) có một nhóm 2-3 người giữ xe cho PH có nhu cầu vào trong Trường Tiểu học Kết Đoàn đón con, giá giữ xe 3.000 đồng/lần và cũng không có phiếu giữ xe. Do đường khá nhỏ, không có vỉa hè, khu vực này cũng hay xảy ra trộm cắp nên PH chấp nhận tốn tiền để tạm yên tâm khi vào trường đón con.

Về chuyện này, nhiều PH cho biết đây là lo lắng chung của những người có con đang theo học cấp mầm non, tiểu học nên nhiều người chọn trường cho con cũng quan tâm đến tiêu chí trường có sân rộng hoặc bãi giữ xe. Tuy nhiên, không phải muốn là được, vì vậy có một nhóm người nhận giữ xe dù không có phiếu vẫn còn hơn có nơi không người giữ, PH đành phó mặc may rủi hoặc nhờ PH khác trông giùm. “Đây là nhu cầu có thật, vì sao nhà trường không phối hợp với địa phương sắp xếp một bãi giữ xe an toàn, có thể quản lý được để PH an tâm khi gửi và đón con?” - một PH đặt vấn đề.

Phụ huynh gửi xe bên ngoài Trường Mầm non Bình An, phường Bình An, quận 2, TP HCM nhưng không nhận được phiếu giữ xe
Phụ huynh gửi xe bên ngoài Trường Mầm non Bình An, phường Bình An, quận 2, TP HCM nhưng không nhận được phiếu giữ xe

Mỗi phường một cảnh

Bà Trần Thị Hồng, Bí thư Đảng ủy phường Bình An (quận 2), cho biết khuôn viên Trường Mầm non Bình An khá hẹp, không thể sắp xếp bãi giữ xe nên nhà trường đồng ý cho người nhà một bảo mẫu trong trường đứng ra giữ xe cho PH ở khu đất trước trường với mức thu 1.000 đồng/lần. Sắp tới, phường sẽ yêu cầu nhà trường ký hợp đồng với người này và ghi phiếu gửi xe cho PH để ràng buộc trách nhiệm.

Còn theo đại diện UBND phường Phạm Ngũ Lão (quận 1), đơn vị này biết việc người dân đứng ra giữ xe và thu tiền PH. Tuy nhiên, do khuôn viên Trường Tiểu học Kết Đoàn rất nhỏ, đường Lương Hữu Khánh lại hẹp, không có vỉa hè nên dù Ban Giám hiệu nhà trường đã có nhiều văn bản đề nghị sắp xếp chỗ để xe cho PH song phường chưa bố trí được vì không tìm ra vị trí thích hợp. Sắp tới, UBND phường sẽ làm việc lại với nhà trường để sắp xếp chỗ để xe cho PH.

Luật sư Huỳnh Công Thư (Đoàn Luật sư tỉnh Long An) cho biết hiện không có quy định nào buộc nhà trường phải có nghĩa vụ tổ chức trông giữ xe cho PH. Tuy nhiên, để hạn chế mất mát và bảo đảm trật tự, nhà trường cần phối hợp với chính quyền địa phương tạo điều kiện cho thuê vỉa hè, đứng ra tổ chức hoặc đấu thầu tổ chức giữ xe.

Có thể khởi kiện

Cũng theo luật sư Huỳnh Công Thư, điều 559 Bộ Luật Dân sự về hợp đồng gửi giữ quy định bên nhận giữ xe phải có trách nhiệm bảo quản xe và trả xe lại cho người gửi trong tình trạng giống như lúc nhận gửi. Nếu để mất mát hoặc hư hỏng phải có trách nhiệm bồi thường cho người gửi. Việc mất xe có thể thương lượng bồi thường, nếu không thương lượng được thì bên gửi xe có thể khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, người gửi xe phải chứng minh được việc mình có gửi xe như có người làm chứng hoặc hai bên thừa nhận có việc giữ - gửi xe.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG