Từ phản ánh của người dân về những lo ngại sạt lở đất mỗi khi mưa lớn tại khu mỏ đất thôn Tân An Hải, xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, chúng tôi đã đến nơi và ghi nhận mỗi ngày có hàng chục lượt ô tô tải vào ra chở đất trong khi dưới chân mỏ có nhiều hộ dân đang sinh sống.

Nước chảy như lũ

Tháng 9-2015, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép cho Công ty TNHH Lộc Lợi (viết tắt Công ty Lộc Lợi; trụ sở ở xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc) thực hiện dự án khai thác đất làm vật liệu san lấp tại thôn Tân An Hải, diện tích khai thác 5 ha, độ sâu khai thác 15 m tính từ bề mặt địa hình, trữ lượng khai thác toàn khu mỏ là 427.429 m3, công suất khai thác từ 20.000 - 25.800 m3/năm. Theo phương án được phê duyệt, Công ty Lộc Lợi phải khai thác theo kiểu lộ thiên, bốc sườn hết tầng trên đến tầng dưới. Toàn khu mỏ được chia thành 5 tầng, chiều cao mỗi tầng 5 m, góc nghiêng sườn tầng khai thác và kết thúc được chọn là 300. Để thu gom nước, doanh nghiệp này phải làm mương ở khu vực Tây Nam.

Mỏ đất này nằm cạnh Quốc lộ 49B, trên quả đồi có đỉnh cao nhất là 125 m, thấp nhất 26,32 m, trước đây là khu rừng được người dân trồng cây bao phủ để tránh xói mòn và ngăn nước chảy xuống địa hình thấp trũng. Từ khi Công ty Lộc Lợi được cấp phép khai thác, khu đất bị đào xới, đục khoét, trời nắng thì đất, bụi bay mù mịt vào nhà dân, trời mưa thì đất từ trên núi chảy xuống đường, vườn của dân nhuốm màu đỏ quạch. Thậm chí mỗi khi mưa lớn, đất đá từ trên đồi núi đổ xuống vùi lấp nhà, tài sản của người dân.

Nhà dân nằm sát dưới chân mỏ đất của Công ty Lộc Lợi
Nhà dân nằm sát dưới chân mỏ đất của Công ty Lộc Lợi

“Khoảng nửa tháng trước, mưa lớn, lượng nước và đất từ mỏ đất Công ty Lộc Lợi chảy tràn vào nhà nhiều hộ dân dưới chân núi. Nước đỏ quạch, chảy như lũ, nhiều nhà trong thôn chúng tôi bị ngập. Chúng tôi gọi điện thoại cho giám đốc công ty nhưng ông ta không nghe máy nên phải báo chính quyền địa phương” - bà Văn Thị Hoa (51 tuổi, ngụ thôn Tân An Hải) bức xúc.

Còn theo anh Phan Văn Cư (38 tuổi, có nhà nằm sát đầm Cầu Hai, cách điểm khai thác mỏ đất của Công ty Lộc Lợi vài trăm mét), khi trời mưa, bùn đất trên đồi mỏ theo mương nước đổ xuống đầm Cầu Hai khiến mặt nước đỏ ngầu. Mới đây, tại khu vực này, nhiều lồng cá nuôi của người dân chết bất thường, thiệt hại khá lớn sau mỗi trận mưa.

Nhiều lần kiến nghị

Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Thế Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Bình, cho biết: “Sau khi nhận phản ánh của người dân, chúng tôi gọi điện thoại, giám đốc Công ty Lộc Lợi đã có mặt, điều 2 xe múc về đào mương đắp đập ngay trong đêm để nước không đổ vào nhà dân”.

Cũng theo ông Vĩnh, tại nhiều buổi tiếp xúc cử tri, người dân đã kiến nghị vấn đề môi trường và lo lắng sạt lở tại khu vực mỏ đất trên. UBND xã Lộc Bình đã yêu cầu Công ty Lộc Lợi đào rãnh thoát nước để nước không tràn ngập vào nhà dân, đồng thời chuẩn bị các phương án di dời những hộ dân nằm gần khu mỏ đến nơi an toàn nếu có nguy cơ xảy ra sạt lở.

Về phía Công ty Lộc Lợi, nhằm tìm hiểu quy trình khai thác, các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân tại mỏ đất này, chúng tôi nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Đoàn Văn Lợi, Giám đốc Công ty Lộc Lợi, nhưng không được hồi đáp.

Bài và ảnh: Quang Nhật